Tòa Indonesia xét xử giáo sĩ chủ mưu các vụ khủng bố

RFA
2018.02.15
000_ZU3QG_960.jpg Cảnh sát Indonesia áp giải giáo sĩ Aman Abdurrahman (thứ hai từ phải sang) đến tòa tại Nam Jakarta hôm 15/2/2018
AFP

Tòa án Indonesia, vào ngày 15 tháng Hai tiến hành xét xử giáo sĩ cực đoan Aman Abdurrahman với cáo buộc đã chỉ đạo một loạt các cuộc tấn công, trong đó có vụ nổ súng và đánh bom cảm tử gây chết người hồi năm 2016 ở Jakarta.

Theo cáo trạng, giáo sĩ Aman Abdurrahman bị buộc tội “lên kế hoạch và chỉ đạo người khác thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nơi công cộng.

Công tố viên Anita Dewayani nói tại phiên tòa rằng Abdurrahman đã tuyên thệ trung thành với nhóm phiến quân Hồi giáo IS hồi năm 2014 và sau đó đã kêu gọi những người khác thực hiện các cuộc tấn công.

Công tố viên Anita Dewayani nêu lên một cuộc tấn công ở Jakarta vào tháng Một năm 2016, do Abdurrahman chủ mưu, nhắm vào những người nước ngoài, là các công dân Pháp và Nga, khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 4 tên gây ra vụ tấn công.

Bên cạnh đó, Công tố viên Anita Dewayani còn cáo buộc Abdurrahman đứng đằng sau vụ tấn công tự sát hồi năm ngoái, giết chết 3 cảnh sát tại một trạm xe buýt ở Jakarta và một vụ tấn công bom vào nhà thờ ở Samarinda trên đảo Borneo, làm 4 trẻ em bị thương.

Trước các cáo buộc vừa nêu, Abdurrahman nói rằng đã thông hiểu những cáo buộc này và không phản đối bản cáo trạng.

Luật sư bào chữa cho Abdurrahman không nói gì về lời tuyên bố của thân chủ. Nếu bị tòa kết án, Abdurrahman có thể bị tuyên tử hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.