Quân ISIS tấn công Baquba - 275 quân Mỹ sang Iraq

RFA
2014-06-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Dân quân ISIL chiếm nhiều thị trấn, thu vũ khí và quân dụng của quân chính phủ
Dân quân ISIL chiếm nhiều thị trấn, thu vũ khí và quân dụng của quân chính phủ
Photo posted to Twitter by ISIL rebel

Vẫn chưa có tin tức gì về cuộc thảo luận giữa Iran và Hoa Kỳ đang diễn ra tại Vienna, liên quan đến kế hoạch hợp tác để ổn định tình hình Iraq mà 2 chính phủ đã nói tới.

Tại Iraq phiến quân ISIS tấn công thị trấn Baquba cách Baghdad hơn 50km hướng bắc, quân chính phủ kháng cự dữ dội.

Hơn 100 quân Mỹ đã đến Baghdad để bảo vệ an ninh cho tòa đại sứ Mỹ và nhân viên.

Tối hôm qua ở Washington, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chủ tọa cuộc họp với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, bàn thảo về những biện pháp Hoa Kỳ có thể làm để giúp đồng minh Iraq.

Tin phát xuất từ Nhà Trắng cho hay một trong những ý kiến được nói tới là ngoài việc sử dụng máy bay không người lái để chận đường tiến quân của lực lượng Hồi Giáo quá khích Sunni, Hoa Kỳ sẽ đưa binh sĩ sang giúp huấn luyện cho quân đội Iraq.

Tuy nhiên, cũng có tin nói rằng ý kiến này bị nhiều người chống đối, cho rằng chương trình huấn luyện chỉ có thể được thực hiện với điều kiện binh sĩ Iraq phải quyết tâm chống trả những đợt tấn công của phiến quân Sunni, thay vì buông súng bỏ chạy như đã xảy ra.

Tổng Thống Obama cũng thông báo đưa 275 binh sĩ sang Iraq để giữ nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho tòa đại sứ và bảo vệ sân bay, phòng khi dùng đến để di tản người Mỹ.

Xem toàn trang