Nhật bản muốn có một quan hệ ổn định và hữu nghị với Trung quốc

RFA
2015.09.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thủ tướng Nhật bản ông Shinzo Abe nói vào ngày hôm qua là nước ông mong muốn phát triển một quan hệ ổn định và hữu nghị với Trung quốc.

Trả lời hãng tin Bloomberg tại New York nơi ông đang tham dự Phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp quốc ông nói là Nhật bản và Trung quốc đã có nhiều cuộc gặp cấp cao với nhau và sẽ phát triển mối quan hệ giữa đôi bên dựa trên những quyền lợi chiến lược chung.

Về lĩnh vực kinh tế ông Abe nói rằng Nhật bản đầu tư rất nhiều ở Hoa Lục, vì thế hai nước gắn kết nhau rất chặt chẽ trong licnh vực thương mại và đầu tư.

Ông Abe và người đồng nhiệm phía Trung quốc của ông là ông Tập Cận Bình đã gặp nhau hai lần vào tháng 11 năm ngoái, và tháng tư năm nay. Tuy nhiên quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng vì tranh chấp vùng biển Hoa Đông, và Trung quốc luôn chỉ trích quá khứ xâm lược của Nhật bản trên lãnh thổ Hoa lục, bảo rằng thái độ hiện nay của Nhật bản về quá khứ đó là chưa biết hối lỗi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.