Nhật triển khai hỏa tiễn tầm xa trên các đảo tỉnh Okinawa

RFA
2016-08-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các thủy thủ di chuyển ngư lôi MK 46 MOD 5A trên boong tàu vào ngày 4 Tháng tám năm 2016 trong vùng biển Nhật Bản.
Các thủy thủ di chuyển ngư lôi MK 46 MOD 5A trên boong tàu vào ngày 4 Tháng tám năm 2016 trong vùng biển Nhật Bản.
AFP PHOTO

Một loại hỏa tiễn đất đối hạm mới sẽ được Nhật Bản phát triển theo kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ những đảo xa khi căng thẳng tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc tại biển Hoa Đông tiếp tục gia tăng.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật loan tin này hôm nay, 14 tháng 8. Dù không dẫn nguồn cụ thể nhưng tờ báo nói rõ loại hỏa tiễn đất đối hạm được Tokyo triển khai sẽ có tầm bắn 300 kilomet và được bố trí trên các đảo như Miyako ở tỉnh Okinawa. Thời điểm bố trí dự kiến vào năm 2023.

Ngoài ra dạng nhiên liệu rắn sẽ được sử dụng cho loại hỏa tiễn đất đối hạm đó giúp lưu trữ được lâu dài và có thể sử dụng ngay khi cần.

Yomiuri Shimbun nhận định trong tình hình Trung Quốc liên tục thực hiện hoạt động gây hấn quanh chuỗi đảo tranh chấp Senkaku (Điếu Ngư), chính quyền Nhật Bản muốn đối phó bằng khả năng đánh chặn với hỏa tiễn tầm xa nâng cao như thế.

Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với chuỗi đảo không có người ở tại biển Hoa Đông hiện do Nhật quản lý và gọi là Senkaku.  Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Vào tuần rồi, Nhật Bản phát hiện chừng 230 tàu đánh cá và hơn chục tàu tuần duyên của Trung Quốc thâm nhập vào vùng biển quanh chuỗi đảo đang tranh chấp đó.

Hồi tháng sáu, Nhật Bản cũng cho biết lần đầu tiên một khu trục hạm nhỏ của Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản có công hàm phản đối cũng như triệu đại sứ Trình Vĩnh Hoa củaTrung Quốc tại Tokyo đến yêu cầu ngưng ngay hoạt động bị cho là vi phạm chủ quyền của Xứ Phù Tang như thế.

Xem toàn trang