Nhật Bản hy vọng Hoa Kỳ trở lại TPP

RFA
2018-02-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (trái) bắt tay Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) tại cuộc họp báo về  TPP ở Đà Nẵng hôm 11/11/2017
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (trái) bắt tay Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) tại cuộc họp báo về TPP ở Đà Nẵng hôm 11/11/2017
AFP

Nhật Bản hoan nghênh quan điểm tích cực của Hoa Kỳ đối với Hiệp định Thương mại Châu Á Thái Bình Dương (TPP) nhưng cũng nêu ra những khó khăn khi có những thay đổi vào thời điểm này. Hãng tin Reuters loan tin hôm thứ ba ngày 20 tháng 2.

Dẫn lời trưởng phái đoàn đàm phán TPP của Nhật, ông Kazuyoshi Umemoto, Reuters cho biết một thỏa thuận giữa 11 quốc gia thành viên còn lại sẽ được ký vào tháng tới và có thể gây ảnh hưởng tới Hoa Kỳ.

Nhật Bản là nước đi đầu trong việc sửa đổi hiệp định Thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi vòng đàm phán gồm 12 quốc gia thành viên vào tháng 1 năm ngoái sau khi nhậm chức.

Tuy nhiên, vào tháng trước, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ông Trump cho biết Washington có thể sẽ trở lại TPP nếu có một thoả thuận tốt hơn.

Văn bản cuối cùng của TPP sửa đổi, hiện được gọi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dự kiến  được công bố vào Thứ Tư 21/2 sẽ không thay đổi trong lĩnh vực tiếp cận thị trường như thoả thuận ban đầu của 12 thành viên và sẽ giảm thiểu số lượng các mặt hàng có liên quan tới luật đang bị đóng băng.

Xem toàn trang