Nhật Bản phát hiện Bắc Hàn vi phạm lệnh cấm của UN

RFA
2018-02-21
Share
000_Mvd6547677_960.jpg Hình minh họa. Một tàu Bắc Hàn ở cảng Manzanillo ở Colon, cách thủ đô Panama 90 km hôm 16/7/2013.
AFP

Nhật Bản vừa báo cáo lên Liên Hợp Quốc việc Bình Nhưỡng vi phạm lệnh cấm vận của Hội Đồng Bảo An sau khi Nhật phát hiện việc chuyển hàng hóa từ một tàu có chữ Trung Quốc sang một tàu Bắc Hàn.

Bộ Ngoại giao Nhật hôm thứ ba ngày 20/2 cho biết một máy bay tuần tra của quân đội và một tàu hộ tống đã quan sát việc chuyển hàng hóa giữa hai tàu vừa nói trên biển Hoa Đông vào chiều thứ sáu ngày 16/2.

Cụ thể, hải quân Nhật thấy tàu Yu Jong 2 của Bắc Hàn nằm ngay cạnh một tàu nhỏ hơn không rõ thuộc nước nào trên vùng nước quốc tế cách Thượng Hải khoảng 250 km . Tàu nhỏ hơn có tên Trung Quốc là Min Ning De You 078, tạm dịch là tỉnh Phúc Kiến, thành phố Ningde, tàu chở dầu 078.

Bộ Ngoại giao Nhật cho biết, sau khi đánh giá tình hình tổng thể, chính phủ Nhật Bản nghi ngờ các tàu này đang chuyển hàng hóa cấm từ tàu sang tàu. Tokyo cho biết nước này đã thông báo nghi vấn này lên Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.

Đây là lần thứ 3 trong năm nay Tokyo cho biết đã phát hiện được việc chuyển hàng hóa từ một tàu của Bắc Hàn, vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc liên quan đến chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang