Nhật phản đối Hàn Quốc chuyện liên quan nữ nô lệ tình dục

RFA
2017.07.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_QG762.jpg Một bức tượng phụ nữ Nam Hàn bị làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật thời Thế chiến thứ hai. Ảnh chụp ngày 6/1/2016 trước đại sứ quán Nhật tại Seoul.
AFP photo

Nhật Bản lên tiếng phản đối việc Nam Hàn dự tính nộp cho UNESCO các tài liệu liên quan đến số phận của hàng trăm ngàn phụ nữ từng bị quân đội Nhật bắt làm nô lệ tình dục thời thế chiến thứ Hai, cũng như dự định xây đài tưởng niệm cho những người không may.

Tại Tokyo, Ngoại Trưởng Nhật Fumio Kishida cho rằng việc làm của chính phủ Nam Hàn sẽ gây trở ngại cho quan hệ song phương, và đi ngược với mục tiêu của UNESCO là tạo hiểu biết, cảm thông giữa các quốc gia thành viên.

Để đối lại, chính phủ Seoul nói rằng chuyện phụ nữ bị bắt buộc làm nô lệ tình dục là vấn đề lớn của thế giới, do đó chính phủ Nam Hàn thấy có trách nhiệm phải tìm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhằm mục đích ngăn chận không để trường hợp tương tự xảy ra.

Các tài liệu được phổ biến cho thấy có khoảng 200,000 ngàn phụ nữ bị bắt phải làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản. Đa số nạn nhân là phụ nữ Hàn Quốc.

Hồi cuối năm 2015, hai chính phủ Nam Hàn và Nhật Bản đạt được thỏa thuận bao gồm lời xin lỗi từ phía Nhật và Tokyo đồng ý tặng khoản tiền trị gia gần 9 triệu dollars để giúp cho những phụ nữ không may mắn hiện còn sống.

Gần đây, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in có nói với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe rằng phần lớn người dân Hàn Quốc không chấp nhận thỏa thuận đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang