Tòa án chỉ xử được ít quan chức cao cấp Khmer Đỏ

RFA
2017.07.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_PU53G.jpg Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Khieu Samphan tại phiên tòa ở thủ đô Phnom Penh hôm 23/6/2017.
AFP photo

Chỉ mới có một số quan chức cấp cao của Khmer Đỏ bị tòa xét xử về tội diệt chủng.

Đó là thông báo của tòa án do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ về việc xét xử tội diệt chủng tại Campuchia. Thông báo cho biết vào tháng 2 tòa bãi nại đối với nhân vật Im Chaem, một cựu quan chức cấp quận của Khmer đỏ bị truy tố tội ác chống lại nhân loại gồm giết người, bắt nô lệ.

Thông báo nói rõ những thẩm phán đồng điều tra đi đến kết luận rằng bà Im Chaem không phải viên chức thuộc diện cấp cao chịu trách nhiệm về những tội ác diệt chủng. Bằng chứng về những tội cụ thể đối với bà này không đáp ứng những tiêu chuẩn pháp lý được chấp nhận.

Cũng theo thông báo thì việc giới hạn phạm vi xử án của của Tòa án Liên Hiệp Quốc là một sự lựa chọn chính trị nhằm thúc đẩy tiến trình hội nhập của những thành viên Khmer đỏ vào đời sống xã hội bình thường.

Người đứng đầu Trung tâm tư liệu của Campuchia nói rằng rất thất vọng về cách giải thích của Tòa án Liên Hiệp Quốc. Trung tâm này hiện đang là nơi tập trung các chứng cứ về tội diệt chủng của Khmer đỏ.

Xin nhắc lại là chế độ Khmer đỏ cai trị Campuchia từ năm 1975 đến 1979 được cho là thủ phạm chịu trách nhiệm về cái chết của 1 triệu 7 trăm ngàn người Khmer trong thời gian đó dưới các chính sách xã hội hà khắc mang tính diệt chủng của nhà cầm quyền.

Chế độ này bị quân đội Việt Nam lật đổ vào tháng giêng năm 1979.

Sau đó một Tòa án của Liên Hiệp Quốc được thành lập để xử tội các thủ lĩnh Khmer đỏ. Cho tới nay hai nhân vật hàng đầu của chế độ này là Khieu Sampham và Nuon Chia đã bị xử tại tòa và đang chờ bản án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.