Nhà điều tra hàng đầu về buôn bán ngà voi bị ám sát ở Kenya

RFA
2018-02-05
Share
000_N32QX_960.jpg Nhà nghiên cứu ngà voi Esmond Martin (trái) và ông Douglas -Hamilton, người sáng lập tổ chức Save The Elephants (STE) tại cuộc họp báo ở Nairobi hôm 29/3/2017
AFP

Nhà điều tra về hoạt động buôn bán ngà voi nổi tiếng thế giới, với các báo cáo góp phần vào cuộc chiến chống săn bắt voi và buôn bán trái phép động vật hoang dã, bị giết hại ngay tại nhà riêng ở Kenya. Hãng tin AFP dẫn lời cảnh sát địa phương loan tin hôm thứ Hai ngày 05 tháng 02.

Nạn nhân là ông Esmond Martin, 75 tuổi, qua đời sau khi bị đâm tại nhà mình ở khu Langata, ngoại ô thủ đô Nairobi của Kenya vào chiều Chủ Nhật 4 tháng 2.

Một viên chức  cảnh sát cho biết cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc.

Ông Esmond Martin là một người Mỹ sống ở Kenya từ hàng chục năm nay. Ông tập trung vào nghiên cứu các biện pháp giúp chấm dứt nạn buôn bán ngà voi bất hợp pháp thông qua những mô tả, định lượng và phân tích thị trường buôn bán ngà voi trái phép tại các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hồng Kông, Việt Nam, Lào và một số quốc gia khác.

Theo chuyên gia hàng đầu về voi của Kenya, bà Paula Kahumbu, đồng thời là người  điều hành nhóm bảo tồn động vật hoang dã Wildlife Direct, những cuộc điều tra của ông Esmond Martin đã góp phần vào quyết định đóng cửa thị trường ngà voi hợp pháp của Trung Quốc vào năm ngoái.

Bà Paula Kahumbu cho biết ông Esmond Martin là một trong những người tiên phong trong việc vạch trần các thương vụ buôn bán ngà voi trái phép, đối thoại với cả những người bán và mua trái phép.

Thống kê cho chấy khoảng 110.000 con voi đã bị săn bắt trái phép và giết hại trong thập niên vừa qua bởi các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Trong năm 2016 thị trường ngà voi bất hợp pháp tiếp tục phát triển mạnh với khối lượng ngà voi bị buôn bán gia tăng cho dù việc săn bắn đã có chiều hướng giảm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang