Bảo tồn môi trường biển để thu được lợi nhuận bền vững

RFA
2018.03.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg2394947 Doug Woodring, một doanh nhân và nhà bảo tồn sống ở Hồng Kông, chỉ ra rác trên một bãi biển ở phía nam của Hồng Kông vào ngày 07 tháng 5 năm 2009.
AFP

Các nhà lãnh đạo chính trị và kinh tế thế giới kêu gọi các nước cần xem việc bảo tồn đại dương, coi đây là một khoản đầu tư "có thể thu ngân" để thu hút các khoản tiền nhằm làm giảm ô nhiễm và bảo vệ nghề cá.

Ý tưởng này được các nhà lãnh đạo thế giới nêu ra trong Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Toàn cầu được tổ chức trong ba ngày và vừa kết thúc hôm 9/3/2018 ở Playa del Carmen, Mexico.

Erna Solberg, Thủ tướng Na Uy cho biết: "Các lợi ích ngắn hạn mâu thuẫn với lợi ích kinh tế dài hạn đối với tất cả các quốc gia ven biển.” Bà nói nếu các nước không ngừng việc gây ô nhiễm và acid hóa đại dương, những quốc gia lớn sẽ gặp những vấn đề về kinh tế.

Việc đánh bắt quá mức, nhiệt độ tăng cao và ô nhiễm môi trường - đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa – đang đe dọa đại dương, nguồn nước biển che phủ 97 phần trăm bề mặt của hành tinh và là nơi cung cấp lương thực, sinh kế cho hàng tỷ người.

Các lãnh đạo cho biết vấn đề môi trường biển ngày càng trở thành vấn đề nghị sự trên thế giới, và nhiều quốc gia đang gặp khó khăn để tài trợ các dự án bảo vệ biển và đại dương.

Nhiều người trong Hội nghị nói rằng phần lớn số vốn cần phải đến từ khu vực tư nhân, vì đầu tư dài hạn vào đại dương thường hay bị nhường chỗ cho những nhu cầu cấp bách trong chi tiêu chính phủ như xóa đói giảm nghèo hay chăm sóc y tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang