Tổng thống Philippines cho biết Hiệp ước Phòng thủ Chung với Hoa Kỳ đang tiến triển

2022.12.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng thống Philippines cho biết Hiệp ước Phòng thủ Chung với Hoa Kỳ đang tiến triển Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris
AP

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vào ngày 1/12 cho biết hiệp ước phòng thủ chung nhiều thập niên qua giữa Philippines và Hoa Kỳ tiếp tục được bàn thảo và tiến triển.

Phát biểu vừa nêu của Tổng thống Philippines được đưa ra khi báo giới yêu cầu xác nhận về tin ông có chỉ thị rà soát lại Hiệp ước Phòng thủ Chung 1951 giữa hai phía. Ông Ferdinand Marcos Jr. còn cho rằng hy vọng vào đầu sang năm sẽ có những cập nhật cụ thể hơn.

Một thông tin khác cũng được Tổng thống Philippines cho báo giới biết là phía Hoa Kỳ đã có đưa ra những yêu cầu theo Thỏa ước Hợp tác Phòng thủ Tăng cường mà hai phía ký vào tháng tư năm 2014. Theo thỏa thuận này thì Hoa Kỳ được luân chuyển quân đến Philippines với thời hạn kéo dài thêm và xây dựng, vận hành những cơ sở tại các căn cứ của quân đội Philippines.

Vào cuối tháng 11 vừa qua, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến thăm Philippines với cam kết sẽ thực thi Hiệp ước Phòng thủ chung và giúp bảo vệ đồng minh lâu đời Philippines trong trường hợp lực lượng vũ trang của chính phủ Manila bị tấn công tại Biển Đông.

Cũng tại cuộc họp báo vào ngày 1/12, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. khẳng định trong trường hợp cần thiết Manila sẽ thăm dò dầu khí dù không có sự đồng thuận của Bắc Kinh.

Cựu tổng thống Rodrigo Duterte trước đây ký với Trung Quốc thỏa thuận khai tác chung với Trung Quốc; tuy nhiên hợp tác này không thể triển khai vì tuyên bố đơn phương về chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển này của Bắc Kinh.  

Theo ông Ferdinand Marcos thì đó là ngăn trở mà chưa có cách giải quyết; tuy nhiên ông cho rằng đang suy nghĩ tìm những cách thức khác. Người đứng đầu chính phủ Manila thừa nhận Philippines cần nguồn dầu khí nên họ phải đấu tranh để có được tài nguyên đó nếu như thực sự nó đang trong vùng biển của nước này.

Vào tháng tám vừa qua, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này sẵn sàng đàm phán khả năng thăm dò với bất cứ nước nào miễn là theo luật pháp của Philippines.Tổng thống Philippines cho biết Hiệp ước Phòng thủ Chung với Hoa Kỳ đang tiến triển

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/12/2022 10:29

Tổng thống Phi Luật Tân, của nhân dân Phi Luật Tân, do nhân dân Phi Luật Tân tự do bầu chọn, vì nhân dân Phi Luật Tân...
thế mà khôn... rất khôn... vừa bắt tay với Hoa Kỳ bảo vệ biển đảo, vừa bắt tay làm ăn với Hoa Ky khai thác tài nguyên đất nước.

Thế mà ngu, mà ngốc... cái tâp đoàn nhà nước Việt Cộng ngốc ngu, của đảng, do đảng, vì đảng... bắt cá hai tay... mất cả hai tay.