Miến Điện muốn Hoa Kỳ gọi bằng tên chính thức “Myanmar”

Miến Điện hôm nay chuyển lời chỉ trích đến sứ quán Hoa Kỳ ở Rangoon sau khi Washington bày tỏ quan ngại về giao tranh tiếp diễn giữa quân đội Miến và quân nổi dậy tại bang Kachin phía Bắc.
RFA 26.01.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama và tổng thống Thein Sein tại buổi gặp gỡ ở Rangoon hôm 19 tháng 11, 2012.
AFP

Tờ Ánh Sáng Mới của Miến cáo giác phía Hoa Kỳ chỉ cho thấy một mặt của cuộc chiến khiến cộng đồng thế giới có thể hiểu lầm.

Đồng thời, Naypydaw cũng chỉ trích Hoa Kỳ khi gọi nước này bằng tên cũ là “Burma - Miến Điện”, và yêu cầu Washington phải dùng tên chính thức “Myanmar” cũng như tránh làm phương hại mối quan hệ đang được cải thiện giữa 2 nước.

Phản ứng trước công bố từ sứ quán Mỹ ở Rangoon về giao tranh tại bang Kachin, Ngoại trưởng Miến nói rằng Washington nên theo chân đa số các quốc gia và Liên Hiệp Quốc mà gọi nước này là “Myanmar”. Bộ Ngoại giao Miến viện dẫn chính Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gọi xứ Đông Nam Á này là “Myanmar” khi tới thăm hồi năm ngoái.

Vấn đề vừa nói đánh trúng “tim đen” của chính phủ dân sự trên danh nghĩa của Tổng thống Miến Thein Sein vốn được cộng đồng thế giới công nhận sau khi Naypydaw thực hiện công cuộc cải cách chính trị, kinh tế, xã hội đáng kể sau nhiều thập niên người dân Miến phải sống dưới ách cai trị độc tài quân phiệt.

Tên nước xứ này lâu nay được dùng với 2 dạng bằng ngôn ngữ Miến: Đó là “Myanmar” là tên chính thức, còn “Burma” được dùng theo cách nói thông thường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang