Lãnh tụ Suu Kyi: Toàn dân phải cùng nhau xây dựng đất nước

RFA
2016-08-31
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tướng Min Aung Hlaing vừa hoàn tất bài phát biểu của mình tại Hội nghị hòa bình ở Naypyidaw vào ngày 31 tháng 8 năm 2016.
Tướng Min Aung Hlaing vừa hoàn tất bài phát biểu của mình tại Hội nghị hòa bình ở Naypyidaw vào ngày 31 tháng 8 năm 2016.
AFP photo

Hội nghị hòa bình Miến Điện đã khai mạc sáng nay tại thủ đô Naypyitaw, với hy vọng giải quyết cuộc chiến kéo dài cả nửa thế kỷ qua giữa quân đội chính phủ và các lực lượng dân quân thiểu số đòi tự trị.

Trong bài diễn văn khai mạc, lãnh tụ Aung San Suu Kyi của Miến nói rằng mọi người đều có trách nhiệm phải đoàn kết, để cùng nhau xây dựng một quốc gia như tất cả người dân trông chờ.

Bà cũng nói thêm rằng chỉ có đoàn kết mới giúp quốc gia có hòa bình, ổn định, để phát triển, sánh bước với các nước trong khu vực và với thế giới.

Có mặt tại hội nghị, ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon gọi đây là thời điểm lịch sử, kêu gọi mọi người phải nắm bắt cơ hội để kết thúc cuộc chiến kéo dài đã quá lâu, gây tang tóc cho người dân.

Ông còn nói là cuộc chiến đó không giải quyết được gì cả, chỉ có thương thuyết, đàm phán mới đem lại kết quả mọi người đang trông chờ.

Bà Federica Mogherini, ủy viên đối ngoại của EU cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự, nhắc nhở mọi người cùng tìm một con đường đi tới hòa bình, để cùng nhau xây dựng đất nước, thực hiện những bước tiến dân chủ.

Hội nghị hòa bình Miến Điện quy tụ 17 nhóm dân quân sắc tộc, trong đó có những nhóm đã buông súng và có những nhóm vẫn còn chiến đấu đòi tự trị.

Hội nghị sẽ kéo dài 5 ngày, và các nhà quan sát cho rằng đây chỉ là bước khởi đầu, có thể phải mất thêm nhiều năm nữa trước khi hòa bình thật sự đến với người dân Miến.

Ý kiến (1)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Ba Tam

nơi gửi Việt Nam!

Cai dang an hai cs Việt Nam! Hiện nay hay lay MIỄN DIEN lam guong cho chinh ban than de nhan dan đuợc huong mot nen dan chu tu do thật su chu dung co lua bịp nhan dan nua ! The ky nay la thoi dai ky thuật so chu khong phai thoi dai ma (( Ho Chi Minh )) tim duong Ban nước nua dau ma lua đuợc nhan dan .

01/09/2016 06:12

Xem toàn trang