NATO giúp ngăn chặn nạn buôn người ở châu Âu

RFA 11.02.2016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

NATO cử một nhóm tàu hải quân đi giúp ngăn chặn tệ trạng buôn người tại vùng biển Aegean. Biện pháp được nói triển khai không trì hoãn này là theo yêu cầu của Đức, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thư Ký NATO Jens Stoltenberg cho biết như vừa nêu hôm qua. Theo ông này thì cuộc khủng hoảng người tị nạn do xung đột và rối ren khắp Trung Đông, Bắc Phi là tệ hại nhất kể từ Thế chiến Thứ hai cho đến nay. Cuộc khủng hoảng đó đe dọa đến an ninh của liên minh 28 nước NATO.

Nhóm Hàng Hải Thường Trực NATO Thứ 2 hiện dưới sự chỉ huy của Đức gồm ba tàu hải quân. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây dương còn cho biết sẽ cử thêm tàu để thực hiện nhiệm vụ giám sát, theo dõi tại Biển Aegean. Mục tiêu không chỉ ngăn chặn và đẩy lùi làn sóng người tỵ nạn mà còn giám sát giúp chống lại tệ trạng buôn người và các mạng lưới tội phạm.

Mới hôm thứ hai, thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng cùng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi hỗ trợ của NATO khi mà có thêm hằng ngàn người tỵ nạn trốn chạy khỏi chiến sự quanh thành phố Aleppo của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên NATO với đa số tín đồ Hồi giáo và có quân đội đông đảo trong khối, là điểm trung chuyển của hơn một triệu người di cư sang Châu Âu vào năm ngoái.

Riêng trong tháng giêng có 70 ngàn người Syria liều minh vượt nước Thổ để sang Châu Âu. Với tình hình chiến sự gia tăng như hiện nay, có e ngại sẽ có thêm hằng trăm ngàn người tìm đường tỵ nạn.

Xem toàn trang