Gần 1 trong 10 trẻ em trên thế giới bị cưỡng bức lao động

RFA
2017-09-19
Share
075_hasan-notitle170603_npxRy_960.jpg Trẻ em Bangladesh đập gạch tại sân làm gạch Postogola ở thủ đô Dhaka, Bangladesh hôm 3/6/2017.
AFP

Reuters dẫn nguồn từ một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc đưa ra hôm thứ ba 19 tháng 9 cho biết hiện có hơn 150 triệu trẻ em, tức gần 1 trong 10 trẻ trên toàn cầu, là nạn nhân của nạn cưỡng bức lao động và biện pháp giảm thiểu số đó rất chậm chạp.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), gần một nửa số trẻ em bị cưỡng bức lao động làm những việc nguy hiểm và hơn 1/3 trẻ không được đi học. Mặc dù số lao động trẻ em đã giảm đi 94 triệu người kể từ năm 2000, nhưng mức giảm này đã chậm lại từ năm 2012 đến 2016.

Theo Reuters, mục tiêu toàn cầu mới nhất của Liên Hợp Quốc đã đồng ý vào năm 2015 là giải quyết nạn đói nghèo và bất bình đẳng.Tuy nhiên, theo ông Houtan Homayounpour, chuyên gia kỹ thuật về lao động cưỡng bức của Tổ chức Lao động Quốc tế tại Geneva cho biết, thế giới đã không theo kịp việc chấm dứt lao động trẻ em trong tám năm với ước tính rằng 121 triệu trẻ em sẽ vẫn trong tình trạng lao động trẻ em vào năm 2025.

Cũng liên quan đến tình trạng nô lệ cưỡng bức, ước tính khoảng 40 triệu người bị bắt làm nô lệ bằng hình thức lao động cưỡng bức và cưỡng hôn. Đó là theo nhận định của các nhóm chống nô lệ hàng đầu nhằm ước tính số nạn nhân toàn cầu của tội phạm này đang leo thang.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tổ chức nhân quyền Walk Free Foundation, và Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết khoảng hơn 40 triệu người là nạn nhân của nô lệ thời hiện đại vào năm 2016, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh đây là một ước tính mang tính ‘bảo thủ’.

Theo ước tính có gần 25  triệu người bị bắt làm việc trong các hoạt động mại dâm, các nhà máy, ở các công trường xây dựng, trang trại, tàu đánh cá, giúp việc nhà và khoảng hơn 15 triệu người trong tình trạng cưỡng hôn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang