Bắc Hàn chuẩn bị những giai đoạn cuối cùng việc phóng vệ tinh

Những hình chụp từ vệ tinh cho thấy Bắc Hàn đang ráo riết sửa soạn cho kế hoạch phóng vệ tinh, trong khi chính phủ Nhật Bản khẳng định sẽ bắn hạ tên lửa của Bắc Hàn nếu an ninh của Nhật bị đe dọa.
RFA 03-30-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Dàn hỏa tiễn phóng vệ tinh của Bắc Hàn được vệ tinh của DigitalGlobe chụp hôm 30 tháng 3, 2012
Dàn hỏa tiễn phóng vệ tinh của Bắc Hàn được vệ tinh của DigitalGlobe chụp hôm 30 tháng 3, 2012
AFP

Các tấm ảnh chụp từ vệ tinh được phổ biến từ hôm qua trên một website cho thấy công nhân Bắc Hàn đang ráo riết làm việc ở địa điểm được sử dụng để đặt dàn phóng vệ tinh. Cũng hôm qua, tin tức đều nói là Bắc Hàn đã bắt đầu nạp nhiên liệu vào tên lửa được dùng để đưa vệ tinh vào quỹ đạo

Bình Nhưỡng nói sẽ phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 16 tháng tới.

Tại Tokyo, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản là ông Naoki Tanaka cho hay đã chỉ thị cho các đơn vị phòng không phải sẵn sàng để bắn hạ tên lửa của Bắc Hàn, trong trường hợp tên lửa này xâm nhập không phân của Nhật trên đường đưa vệ tinh vào không gian.

Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng của Nhật Bản là ông Osamu Fujimura cũng lên tiếng kêu gọi dân chúng bình tĩnh, nói thêm rằng quyết định bắn hạ tên lửa của Bắc Hàn chỉ được đưa ra trong tình huống xấu nhất.

Chính phủ Nam Hàn cũng đưa ra phát biểu tương tự, nói sẽ bắn hạ tên lửa của Bắc Hàn trong trường hợp an ninh quốc gia bị đe dọa.

Tuần trước, Tổng Thống Philippines đã chính thức yêu cầu sự giúp đỡ của Hoa Kỳ vì có thể vỏ tên lửa sau khi sử dụng xong sẽ rớt trong hải phận của Phi.

Theo ông Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ Kurt Campbell, những tin tức mà Washington thu thập được nói rằng đường phóng tên lửa của Bắc Hàn có thể ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn, kéo dài từ Australia, Indonesia đến Philippines.Xem toàn trang