Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un đến thăm Bắc Kinh đột ngột

RFA
2018.03.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_13935Z_960.jpg Một người đàn ông đang xem tin tức trên truyền hình về chuyến thăm Trung Quốc được cho là của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tại trạm xe lửa ở Seoul hôm 27/3/2018
AFP

Tờ Chosun Ilbo của Nam Hàn hôm 27/3 trích nguồn tin từ một giới chức tình báo cấp cao giấu tên cho biết một đoàn quan chức bao gồm lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh và rời đi vào ngày 27/3.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kim ra nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2011.

Một tờ khác là tờ Hankyreh nghiêng về cánh tả của Nam Hàn cho hay ông Kim Jong-un đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào chiều thứ hai trước khi rời đi đến một địa điểm thứ ba. Tờ báo không trích nguồn tin cụ thể và cũng không cho biết nơi thứ ba là nơi nào.

Trong khi đó tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng trích hai nguồn tin cho biết ông Kim đã rời Bắc Kinh trên một chuyến tàu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện vẫn chưa xác nhận về chuyến thăm của ông Kim Jong-un đến Bắc Kinh.

Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh nói bà không biết gì về chuyện này và sẽ loan báo khi có thông tin.

Trước đó, tin đồn về chuyến thăm đột ngột của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un đến Bắc Kinh rộ lên sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin về một chuyến tàu đặc biệt đến và rời Bắc Kinh hôm 27/3 với đội quân danh dự.

Người ta thấy an ninh được tăng cường tại những nơi thường diễn ra các cuộc gặp cấp cao cùng với đoàn xe cảnh sát dẫn đường tại Bắc Kinh.

Hãng tin Kyodo của Nhật cho biết đoàn tàu rời ga Bắc Kinh nhưng không nói cụ thể là ông Kim có trên tàu hay không, trong khi tin đồn rộ lên về danh tính một vị khách bí mật xuất hiện trên một chuyến tàu đến Bắc Kinh.

Hãng tin Reuters cũng loan tin cho biết chuyến tàu chở ông Kim đã rời ga Bắc Kinh. Theo Reuters, đoàn Bắc Hàn đã đến Trung Quốc hôm Chủ Nhật. Một nguồn tin cho Reuters biết trong đoàn đến Bắc Kinh còn có em gái của lãnh tụ Kim Jong-un là cô Kim Yo Jong, người đã dự Olympics Mùa  Đông tại Nam Hàn trước đó.

Chuyến thăm của ông Kim Jong-un đến Bắc Kinh diễn ra ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh hai miền Bắc- Nam Hàn và cuộc gặp dự kiến giữa lãnh tụ Bắc Hàn với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phủ Tổng thống Nam Hàn đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Bắc Kinh và mọi cơ hội đều để mở. Một giới chức giấu tên ở Seoul cho hãng tin Reuters biết như vậy.

Người này nói thêm về việc cải thiện quan hệ với Bắc Hàn và Trung Quốc có thể là một dấu hiệu tích cực trước thượng đỉnh sắp tới.

Một giới chứcgiấu tên của Mỹ cho biết việc lãnh tụ Kim Jong-un gặp Chủ tịch Tập Cận Bình là có lý do ngay trước thượng đỉnh với Nam Hàn và Mỹ. Người này nhận định ông Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Trump trước đó và do đó biết nhiều về cách làm việc với Tổng thống Mỹ hơn là một số người. Ngoài ra Chủ tịch Trung Quốc cũng cần phải biết ông Kim nghĩ gì về Nam Hàn và Mỹ. Dẫu sao Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có rất nhiều ảnh hưởng đối với Bắc Hàn.

Trung Quốc hiện là đồng minh chính của Bắc Hàn, đồng thời cũng là đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang