Philippines hy vọng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông sớm hoàn tất

RFA
2017-01-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng ngoại giao Philippines, ông Perfecto Yasay, phải, trong một cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow hôm 5/12/2016.
Bộ trưởng ngoại giao Philippines, ông Perfecto Yasay, phải, trong một cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow hôm 5/12/2016.
AFP photo

Hôm nay bộ trưởng ngoại giao Philippines, ông Perfecto Yasay, lên tiếng bày tỏ hy vọng khung của Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông- COC, sẽ được hoàn tất vào giữa năm nay, 2017.

Người đứng đầu ngành ngoại giao của chính phủ Manila nhắc lại rằng Bộ quy tắc ứng xử như thế sẽ giúp làm giảm căng thẳng tại khu vực Biển Đông nơi mà Bắc Kinh đã bắt đầu quân sự hóa những đảo nhân tạo do họ lập nên sau khi Philippines khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường Trực Quốc tế- PCA về đường 9 đoạn đơn phương tuyên bố chủ quyền trong phạm vi đường đó.

Vào tháng 7 năm ngoái, tòa PCA ra phán quyết nói rõ đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc vạch ra ở Biển Đông là không có căn cứ cả về pháp lý và lịch sử.

Tuy nhiên, tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte của Philippines vào tháng qua lặp lại quan điểm muốn tránh đối đầu với Trung Quốc và thấy không cần thiết ép buộc Bắc Kinh tôn trọng phán quyết của PCA về đường đứt khúc 9 đoạn.

Manila cũng cho biết phán quyết này sẽ không được đưa ra bàn tại thượng đỉnh khối ASEAN vào năm nay tại Philippines.

Ngoại trưởng Perfecto Yasay cho biết phán quyết của PCA có thể không có ảnh hưởng đến COC vì Manila không thể giải thể những cấu trúc trên đảo nhân tạo mà Bắc Kinh lập nên trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Xem toàn trang