Tổng thống Duterte đồng ý cho Mỹ xây doanh trại ở Philippines

RFA
2017.02.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
image.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói chuyện với lực lượng cảnh sát hôm 1/7/2016.
AFP photo

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đồng ý cho quân đội Mỹ xây dựng các doanh trại và kho chứa nguyên liệu tại các căn cứ tạm thời của quân đội Mỹ ở Philippines, căn cứ theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường được ký vào năm 2014. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết tin này hôm qua.

Hồi tháng trước, Tổng thống Duterte lên tiếng dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận với Mỹ nếu Hoa Kỳ chứa vũ khí tại các doanh trại địa phương ở Philipines. Ông nói rằng Philippines không muốn bị mắc kẹt nếu có chiến tranh xảy ra giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên nói với báo giới vào hôm thứ ba, 7 tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết ông đã đính chính thông tin cho Tổng thống và khẳng định những căn cứ đó vẫn chưa được xây dựng và theo kế hoạch sẽ được bắt đầu vào cuối năm nay hoặc năm tới. Ông Lorenzana cũng cho biết Tổng thống Philippines vẫn muốn tiếp tục với việc xây dựng các cơ sở theo thỏa thuận giữa hai nước nhưng phải đảm bảo là không có kho chứa vũ khí.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.