Philippines, Trung Quốc thảo luận kế hoạch thăm dò dầu khí chung ở biển Đông

RFA
2018.01.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
hd981.jpeg Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc trên biển Đông
AFP

Philippines và Trung Quốc vào tháng tới sẽ thảo luận cách thực thi thỏa thuận thăm dò dầu khí chung tại Biển Tây Philippines mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Nhật báo Inquirer hôm 16/1 trích lời ông Alan Peter Cayetano, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết như vừa nêu hôm 15 tháng một.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines thì liên doanh thăm dò dầu khí giữa hai nước là một trong những vấn đề được nêu ra tại diễn đàn song phương tổ chức ở thủ đô Manila vào tháng tới.

Từ năm ngoái, cả Philippines và Trung Quốc đồng ý thiết lập diễn đàn nhằm bàn thảo vấn đề tranh chấp song phương tại khu vực biển trong vùng đặc quyền kinh tế 370 hải lý của Philippines tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano cho biết thêm về mặt khái niệm thì cả hai phía đều mong muốn thăm dò chung. Điều này được đưa vào tuyên bố nhân chuyến thăm của thủ tướng Lý Khắc Cường đến Philippines vào năm ngoái. Bước tiếp theo là hai phía sẽ tìm cách đi đến thỏa thuận phù hợp với luật pháp của Phi lẫn Trung Quốc; miễn sao không đụng đến vấn đề chủ quyền lãnh hải.

Ông Alan Peter Cayetano nhắc lại Manila sẽ không bao giờ nhượng bộ trong vấn đề lãnh thổ quốc gia; tuy nhiên quyền chủ quyền thì có thể bàn thảo. Điều này có nghĩa nếu một khu vực thuộc về đất nước của bạn nhưng bạn không có đủ khả năng tài chính và kỹ thuật để khai thác, phát triển nó thì có thể chọn đối tác.

Cũng theo ngoại trưởng Philippines thì Manila và Bắc Kinh cũng sẽ tìm kiếm những thỏa thuận tương tự cùng các bên có tranh chấp tại Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.