Philippines cho biết mối quan hệ với Hoa Kỳ vẫn vững chắc

RFA
2016-09-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) bắt tay với Giám đốc sở cảnh sát quốc gia (PNP), Dela Rosa, tại trụ sở PNP hôm 17/8/2016.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) bắt tay với Giám đốc sở cảnh sát quốc gia (PNP), Dela Rosa, tại trụ sở PNP hôm 17/8/2016.
AFP photo

Philippines hôm nay lên tiếng đoan chắc mối quan hệ với Hoa Kỳ vẫn vững chắc sau khi tổng thống Rodrigo Duterte vào ngày hôm qua phát biểu muốn các cố vấn đặc biệt Mỹ rút hết khỏi miền nam Philippines.

Cả hai ngành bộ ngoại giao và quân đội của chính phủ Manila đều lên tiếng về vấn đề vừa nêu.

Theo bộ trưởng ngoại giao Perfecto Yasay thì phát biểu của tổng thống Rodrigo Duterte trong đó có ý miền nam Philippines sẽ không bao giờ có hòa bình khi liên minh với Hoa Kỳ không có nghĩa đó là dấu hiệu thỏa thuận Mỹ- Phi sẽ bị hủy bỏ.

Nguyên văn của bộ trưởng ngoại giao Philippines Perfecto Yasay trong trả lời một đài phát thanh nước này rằng tổng thổng Rodrigo Duterte cho biết sẽ tôn trọng và tiếp tục các cam kết trong thỏa ước Mỹ-Phi.

Cũng trong ngày hôm nay ông Ernesto Abella, phát ngôn nhân của tổng thống Rodrigo Duterte, cho rằng không nên xem phát biểu của tổng thống là đường lối, chính sách.

Bộ Quốc Phòng Philippines hôm nay cũng ra thông cáo khẳng định quan hệ giữa Hoa Kỳ-Philippines là mối quan hệ ‘vững chắc như đá tảng’.

Phát ngôn nhân quân đội Philippines, thiếu tướng Restituto Padilla, nói rõ những phát biểu gần đây chỉ tác động đến một số nhỏ lực lượng Hoa Kỳ chủ yếu ở tại thành phố Zamboanga mà thôi. Còn những chương trình lớn hơn hợp tác với phía Mỹ vẫn không có gì ảnh hưởng.

Theo vị tướng này thì số cố vấn Mỹ giúp hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện cho lực lượng Philippines đang thực hiện công tác chống khủng bố tại nước này.

Thiếu tướng Restituto Padilla lên tiếng bảo đảm với dân chúng Philippines và các đồng minh là mối quan hệ quân sự Mỹ- Phi vẫn vững chắc.

Phía Hoa Kỳ hôm nay cũng lên tiếng về vấn đề tổng thống Philippines yêu cầu các cố vấn đặc biệt Mỹ rút khỏi miền nam Philippines.

Cả Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đều cho biết chưa chính thức được Manila tiếp xúc để thông báo về việc rút cố vấn Mỹ như phát biểu của tổng thống Rodrigo Duterte đưa ra hôm qua.

Xin được nhắc lại tại vùng Mindanao kể từ năm 2002, có đến 600 cố vấn Mỹ được đưa đến để giúp huấn luyện cho binh sĩ Philippines trong công tác chống lại các thành phần Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, số ngày giảm dần đi. Theo bộ trưởng ngoại giao Philippines thì nay con số đó chỉ còn chừng 100 mà thôi.

Xem toàn trang