Philippines lo ngại hoạt động của tàu nghiên cứu thủy văn TQ

RFA 24.09.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Philippines Benigno Aquino trả lời phỏng vấn AFP tại cung điện Malacanang ở Manila vào ngày 20 tháng 3 năm 2012.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino trả lời phỏng vấn AFP tại cung điện Malacanang ở Manila vào ngày 20 tháng 3 năm 2012.
AFP PHOTO / TED ALJIBE

Liên quan đến Trung Quốc và tranh chấp lãnh hải ở biển Đông, hôm qua Tổng thống Beniqno Aquino nói với hãng thông tấn AP rằng ông lo ngại về hoạt động của hai chiếc tàu nghiên cứu thủy văn của Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế của Philippines hồi tháng sáu.

Tổng thống Philippines nghi ngờ là liệu hai chiếc tàu này vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines là để chuẩn bị cho việc kéo giàn khoan dầu đại dương vào hoạt động như Trung Quốc đã làm trong thềm lục địa Việt Nam hồi tháng năm năm nay hay không.

Không thấy lời đáp trả từ phía chính phủ Trung Quốc.

Ông Aquino cũng nhấn mạnh rằng đây không chỉ là quan ngại của Manila và các nước có đòi hỏi chủ quyền lãnh hải ở biển Đông mà còn là quan ngại của thế giới vì biển Đông là con đường hàng hải và mậu dịch vô cùng quan trọng của thế giới.

Xin nhắc lại là đầu tháng năm năm nay khi Trung Quốc tiến hành khoan dầu trong thềm lục địa Việt Nam, căng thẳng giữa hai nước đã leo thang. Ngoài các chỉ trích về ngoại giao, tàu hải giám hai nước đã vờn nhau ở khu vực chung quan giàn khoan cho đến khi giàn khoan được kéo đi vào tháng tám vì lý do tránh bão.

Xung đột giữa hai quốc gia cũng đã dẫn tới bạo lực khi nhiều ngàn người ở khu công nghiệp Bình Dương và Hà Tĩnh của Việt Nam đốt cháy nhà xưởng của doanh nghiệp Truing quốc, và làm thiệt mạng vài công nhân người Trung Quốc.

Xem toàn trang