Philippines có thể mua trực thăng của Nga và Trung Quốc

RFA
2018-02-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Máy bay trực thăng Bell 412 của quân đội Philippines ở Manila hôm 17/8/2015
Máy bay trực thăng Bell 412 của quân đội Philippines ở Manila hôm 17/8/2015
AFP

Philippines có thể sẽ mua trực thăng quân sự từ các nhà sản xuất của Nga và Trung Quốc, sau khi Bộ trưởng Thương mại Canada yêu cầu xem xét lại thỏa thuận về 16 chiếc trực thăng Bell, trị giá 233 triệu đô la Mỹ, được ký kết hôm 7 tháng Hai, tại Hội chợ về Hàng không ở Singapore.

Hãng tin Reuters loan tin vào ngày 12 tháng Hai, dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Phi Delfin Lorenzana nói rằng Manila đang tìm mua loại trực thăng hạng trung thay thế cho trực thăng Bell 412 EPI từ các nhà sản xuất của Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ hay các quốc gia khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana là người đã ký hợp đồng mua 16 chiếc trực thăng Bell 412 EPI với tập đoàn quốc doanh Canada Commercial Corp, trị giá 233 triệu đô la Mỹ. Thương vụ này được thỏa thuận trong vòng 2 năm trước khi ký kết. Và, hợp đồng này được tiếp tục theo sau hợp đồng mà Canada đã giao 8 trực thăng Bell 412 cho Phi, trị giá khoảng 92,8 triệu đô la hồi năm 2014.

Tuy nhiên, ngay sau khi hợp đồng thương vụ 16 trực thăng Bell 412 được ký kết, Bộ trưởng Thương mại Canada Francois- Philippe Champagne nói với báo giới rằng Canada đã ngay lập tức tiến hành xem xét lại với phía cơ quan chức năng. Ông Francois- Philippe Champagne khẳng định thêm rằng Canada sẽ xem xét và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào ngày 9 tháng Hai nói với các tướng lãnh của quân đội Phi hủy bỏ hợp đồng với Canada và không mua từ các nhà sản xuất của Canada và Mỹ nữa, bởi vì các điều kiện ràng buộc trong buôn bán vũ khí từ hai quốc gia này.

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng rằng ông thực sự lo ngại Chính quyền Manila sẽ sử dụng những trực thăng Bell mua của Canada để chống lại người dân Philippines. Thủ tướng Trudeau nói Canada có chính sách rất rõ ràng về việc bán vũ khí cho ai và vũ khí đó được dùng vào mục đích gì.

Bộ trưởng Quốc phòng Phi Delfin Lorenzana nói với Reuters rằng loại trực thăng này không phải là loại dùng để tấn công và Phi mua các chiếc Bell để vận chuyển binh sĩ và hàng hóa. Ông Lorenzana nhấn mạnh rằng Phi mua chứ không phải xin và Manila không cần phải biện minh cho mục đích sử dụng những chiếc trực thăng được mua.

Xem toàn trang