Nam Hàn và Nhật thảo luận vấn đề nô lệ tình dục hồi Đệ II thế chiến

RFA
2015.11.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nam Hàn và Nhật Bản hôm qua đã thảo luận một vấn đề mâu thuẫn lâu dài giữa hai nước liên quan đến những phụ nữ Triều Tiên bị bắt làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong thế chiến. Đây là cuộc nói chuyện đầu tiên giữa hai phía kể từ khi lãnh đão hai nước cam kết sẽ thúc đẩy một giải pháp chấp nhận được cho hai phía.

Cuộc gặp diễn ra giữa lãnh đạo ngoại giao cấp cao hai nước tiếp theo sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi tuần trước giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Tờ Yonhap của Nam Hàn hôm qua trích lời một quan chức chính phủ Nam Hàn cho hay hai nước đang từng bước tiến đến mục tiêu chung. Tuy nhiên, người này không đưa ra chi tiết cụ thể cuộc gặp. Nguồn tin cũng cho biết thêm là hai bên đã đồng ý sẽ tiếp tục có những thảo luận về những vấn đề khác biệt.

Nam Hàn từ lâu vẫn yêu cầu Nhật Bản phải có lời xin lỗi chính thức đối với những phụ nữ Triều Tiên bị bắt làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong thế chiến thứ 2. Nhật bản nói rằng bất đồng này đã được giải quyết trong thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hai nước vào năm 1965, theo đó Nhật Bản đã trả 800 triệu đô la cho thuộc địa cũ của mình là Hàn quốc.

Hai bên đã có 10 cuộc gặp thảo luận về vấn đề này kể từ tháng 4 năm ngoái mà chưa đạt được bước tiến đáng kể nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang