Sinh viên Hong Kong phản đối chính quyền đàn áp quyền tự do phát biểu ý kiến

RFA
2017.09.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_S70X4_960.jpg Một sinh viên đi qua tấm băng rôn đồi độc lập cho Hong Kong ở trường Đại học Trung Hoa ở Hong Kong hôm 7/9/2017
AFP

Hiệp hội sinh viên Hong Kong hôm 7 tháng 9 lên tiếng phản đối việc các trường đại học tại Hong Kong đã đàn áp quyền tự do phát biểu ý kiến của sinh viên khi tháo dỡ những băng rôn biểu ngữ kêu gọi độc lập khỏi Trung Quốc.

Những tranh cãi giữa hiệp hội và các trường đại học bắt đầu từ hôm thứ hai 5/9 vừa qua khi một tấm băng rôn lớn màu đen có dòng chữ ‘độc lập cho Hong Kong’ ở trường Đại học Trung Hoa ở Hong Kong được treo lên và bị tháo xuống cùng ngày. Một bức thư từ văn phòng nội vụ trường đại học hôm 6/9 cảnh báo rằng những ý kiến đòi độc lập đã vi phạm luật pháp Hong Kong. Trường đại học cho biết bất cứ những vật phẩm gì bị coi là không hợp cũng sẽ bị dỡ bỏ.

Tuyên bố của Hiệp hội sinh viên sau đó khẳng định hiệp hội sẽ làm những gì có thể để đảm bảo quyền tự do phát biểu ý kiến của sinh viên. Tuyên bố từ hiệp hội sinh viên của Trường đại học Giáo dục Hong Kong cũng lên án mạnh mẽ sự can thiệp vào quyền tự do phát biểu ý kiến của sinh viên.

Nhiều hiệp hội sinh viên ở các trường đại học khác tại Hong Kong cũng cho biết các biểu ngữ đòi độc lập cho Hong Kong cũng đã bị dỡ xuống khỏi các Bức Tường Dân Chủ của họ. Những bức tường này là khu vực nơi sinh viên dùng để bày tỏ ý kiến chính trị của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.