Đài Loan khởi động tập trận thường niên

RFA
2018.06.04
000_FL50I Quân đội Đài Loan tập trận thường niên ngày 4 tháng 6 năm 2018.
AFP

Đài Loan ngày 4 tháng 6 đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên, dự tính kéo dài 8 ngày, được nói nhằm chống lại sự lấn lướt của Trung Quốc.

Thời báo Châu Á cho biết quân đội Đài Loan được chia thành 2 nhóm mặc đồng phục màu đỏ và màu xanh lam. Quân màu đỏ sẽ mô phỏng các chiến thuật có thể được Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sử dụng trong các cuộc tấn công quân sự nhắm vào Đài Bắc, trong khi quân màu xanh lam sẽ diễn tập chống lại đội quân đỏ.

Theo nhà chức trách đảo Đài Loan, nhiệm vụ chính của cuộc diễn tập là phát triển hoạt động chung trên biển và trên đất liền, phòng thủ chống lực lượng nhảy dù ở phía bắc, nam và trung tâm của đảo.

Trọng tâm của hai ngày đầu tiên, quân đội Đài Bắc sẽ chặn các tuyến đường thủy và các cảng dọc theo bờ biển phía tây đối diện Trung Quốc, đồng thời chuyển giao các máy bay chiến đấu đến các nhà chứa trên bờ phía đông, nhằm chuẩn bị cho chiến tranh. Ngày thứ 3 và thứ 4 sẽ chủ yếu diễn tập chiến đấu chống không kích và hạ cánh.

Các hoạt động chống không quân chung ở miền trung Đài Loan được nói là một phần quan trọng để quân đội Đài Bắc kiểm tra khả năng chống lại các lính dù của Hoa Lục tấn công căn cứ không quân Đài Trung, nơi lưu trữ các khối tên lửa không đối không của Đài Loan

Các cuộc diễn tập đạn thật trên không và trên biển cũng sẽ được tổ chức ngoài khơi bờ biển phía đông, ở các quận Pingtung và Taitung, chứ không tổ chức trên eo biển đối diện Trung Quốc để tránh gây căng thẳng với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, tin cho biết vào chiều 4 tháng 6, hai phi công chỉ huy một máy bay chiến đấu F-16 từ nhóm màu đỏ đã mất tích. Sau đó, các mảnh vỡ được cho là từ chiếc máy bay này đã được tìm thấy ở một vùng núi lân cận, nhưng hiện hai phi công này vẫn chưa được tìm thấy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.