Đài Loan thông qua luật cho phép mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ

RFA
2019.10.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1GZ6EE_960.jpeg Hình minh họa. Máy bay chiến đấu F-16V hạ cánh xuống đường băng ở hạt Changhua, miền trung Đài Loan nhân cuộc diễn tập Han Kuang lần thứ 35 hôm 28/5/2019
AFP

Quốc hội Đài Loan vào ngày 29 tháng 10 chuẩn thuận khoản ngân sách đặc biệt cho thời gian 7 năm tới để mua 66 chiến đấu cơ F-16 V của Hoa Kỳ.

Truyền thông Đài Loan cho biết sau khi các dân biểu thuộc cả đảng cầm quyền và phía đối lập đạt được đồng thuận vào ngày 24 tháng 10, Lập pháp viện vào ngày 29 tháng 10 thông qua dự luật cho phép mua đội chiến đấu cơ mới F-16 V của Hoa Kỳ.

Mục tiêu nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của đảo quốc vào khi mối đe dọa từ Trung Quốc gia tăng.

Dự thảo luật có 6 điều khoản qui định chi phí tối đa cho thương vụ mua 66 chiến đấu cơ F-16 V của Mỹ không được quá 250 tỷ Đài tệ, tương đương chừng 8,08 tỉ đô la Mỹ. Nguồn kinh phí được cấp từ một ngân sách đặc biệt.

Các vị dân cử Đài Loan cũng thông qua bốn nghị quyết do phía đối lập khởi xướng yêu cầu phía Hoa Kỳ chuyển giao cho các công ty Đài Loan công nghệ của một số cơ phận chính loại chiến đấu cơ mới. Mục tiêu nhằm phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của Đài Loan và cuối cùng biến đảo quốc này thành một trung tâm khu vực chuyên duy tu, bảo trì chiến đấu cơ F-16.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 8 vừa qua chuẩn thuận kế hoạch bán 66 chiến đấu cơ F-16 V cho Đài Loan. Mục tiêu cụ thể là giúp đáp ứng nhu cầu phòng thủ của đảo quốc này. Theo kế hoạch Đài Loan sẽ nhận bàn giao số chiến đấu cơ F-16 V từ Hoa Kỳ vào năm 2023 đến năm 2026.

Hồi tuần trước, Quân đội Đài Loan cho biết họ nhận được dự thảo thư đề nghị và chuẩn thuận trong đó có những chi tiết về việc chào bán những chiến đấu cơ F-16 V cho Đài Loan.

Lần gần nhất Hoa Kỳ bán chiến đấu cơ cho Đài Loan là vào năm 1992. Tổng thống lúc đó là ông George H. Bush công bố thương vụ bán 150 chiến đấu cơ F-16 A/B cho đồng minh Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.