Thỏa ước ngưng bắn tại Syria có hiệu lực ngày hôm nay

RFA
2016-02-27
Share
000_Nic6520839-622.jpg Phe đối lập Syria tại Ghouta hôm 17/12/2015.
AFP PHOTO / ABDULMONAM EASSA

Thỏa ước ngưng bắn tại Syria có hiệu lực giúp ngưng hầu như các vụ giao tranh ở nhiều nơi tại khu vực miền tây và miền bắc nước này trong ngày hôm nay.

Theo thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Nga được chính phủ của tổng thống Bashar al - Assad và nhiều nhóm nổi dậy tại Syria chấp nhận thì mọi cuộc giao tranh phải chấm dứt để hàng cứu trợ có thể đến tay người dân.

Thỏa thuận cũng mở ra cơ hội tiến hành đàm phán nhằm kết thúc cuộc chiến khiến hơn 250 ngàn người thiệt mạng và 11 triệu người dân phải bỏ nhà cửa chạy nạn chiến tranh.

Thỏa ước ngưng bắn như vừa nói dù bị cho là ‘mong manh’ với nhiều điểm yếu trong đó; thế nhưng là thỏa thuận đầu tiên đạt được sau bốn năm với nhiều nỗ lực.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura lên tiếng tại cuộc họp báo vào nửa đêm qua ở Geneva rằng hãy cầu nguyện cho thỏa thuận có kết quả vì đây là cơ hội tốt nhất cho dân chúng Syria. Suốt 5 năm qua họ mong muốn thấy được một điều gì đó tốt đẹp và hy vọng liên quan đến hòa bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang