Hai nhóm thiểu số Myanmar ký thỏa thuận đình chiến

RFA
2018-02-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp hôm 12/2/2018 của hãng tin Myanmar, công bố hôm 13/2/2018: bà Aung San Suu Kyi (phải) nói chuyện với các đại diện thiểu số trong ngày đoàn kết quốc gia ở thủ đô Naypyidaw.
Hình chụp hôm 12/2/2018 của hãng tin Myanmar, công bố hôm 13/2/2018: bà Aung San Suu Kyi (phải) nói chuyện với các đại diện thiểu số trong ngày đoàn kết quốc gia ở thủ đô Naypyidaw.
AFP

Hai nhóm phiến quân sắc tộc thiểu số vừa ký kết đình chiến với Chính phủ Myanmar. Đây là một động thái mà Myanmar hy vọng có thể khôi phục lại tiến trình hòa bình của quốc gia đã bị gián đoạn trong thời gian dài.

Hai đảng New Mon State (NMSP) và Lahu Democratic Union (LDU), vào hôm thứ Ba, ngày 13 tháng Hai ký vào Hiệp định Đình chiến Quốc gia tại thủ đô Naypidaw, theo sau 8 nhóm phiến quân thiểu số đã ký kết đình chiến với Chính phủ trước đó. 8 nhóm này ký đình chiến trước khi Liên Đoàn Toàn Quốc Vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo thắng cử và điều hành quốc gia từ năm 2016.

Trong vai trò Cố vấn Quốc gia Myanmar, Khôi nguyên Hòa bình Aung San Suu Kyi, đặt vấn đề thiết lập hòa bình với các nhóm phiến quân sắc tộc lên hàng đầu, tuy nhiên Chính phủ dân sự Myanmar chỉ có chút biểu hiện cho nỗ lực trong vấn đề này tại các khu vực người thiểu số trồng thuốc phiện; đặc biệt khủng hoảng tại bang Rakhine do quân đội và phiến quân đánh nhau trong nhiều thập niên, khiến cho hơn 700 ngàn người Hồi giáo Rohingya phải bỏ nhà cửa chạy sang Bangladesh lánh nạn.

Bà Aung San Suu Kyi vào hôm thứ Ba nói rằng việc ký kết đình chiến của hai nhóm phiến quân NMSP và LDU là chìa khóa mở ra cánh cửa hòa bình cho quốc gia, mặc dù Myanmar còn đối diện với nhiều áp lực và chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, thủ lĩnh của đảng LDU nói với AFP rằng họ phải quan sát xem diễn tiến trong tương lai như thế nào vì Chính phủ và quân đội không thống nhất cho lắm.

Xem toàn trang