Hoa Kỳ minh định về Chiến dịch Tự do Hàng hải

RFA
2018-06-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp vệ tinh các cơ sở quân sự được Trung Quốc xây dựng trên đá Chữ Thập, Trường Sa tính đến năm 2017
Hình chụp vệ tinh các cơ sở quân sự được Trung Quốc xây dựng trên đá Chữ Thập, Trường Sa tính đến năm 2017
Courtesy: AMTI (CSIS)

Một quan chức quân sự cấp cao của Hải quân Hoa Kỳ phản đối ý kiến cho rằng chiến dịch tự do hàng hải được tiến hành ở khu vực Biển Đông kém hiệu quả. Vị này cho rằng chiến dịch đó là một chiến lược dài hạn để chứng minh chủ quyền lãnh hải mà Trung Quốc tự vạch ra ở vùng biển tranh chấp không được quốc tế công nhận.

Mạng báo Defense News vào ngày 5 tháng 6 loan tin, dẫn phát biểu của Chuẩn đô đốc Donald Gabrielson, Tư lệnh Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri-la thường niên, tổ chức ở Singapore vào đầu tháng 6 vừa qua. Theo vị chuẩn đô đốc này thì Chiến dịch Tự Do Hàng hải (FONOPs) không được thực hiện với mục tiêu hình thành chính sách trong ngắn hạn hoặc thậm chí mang ý nghĩa khiêu khích quân sự.

Theo Chuẩn đô đốc Donald Gabrielson thì FONOPs là một tuyên bố thay cho thỏa thuận và thừa nhận về thực tế Trung Quốc tuyên bố chủ quyền quá đáng tại khu vực Biển Đông. Trên những đảo chiếm đóng, Trung Quốc cho bố trí trang thiết bị quân sự cũng như hệ thống phá sóng…

Trung Quốc tỏ ra giận dữ đối với Chiến dịch Tự do Hàng hải “FONOPs” mà Hoa Kỳ thực hiện. Tại Đối thoại Shangri-la năm 2018, Trung Quốc lên tiếng không hài lòng trước những nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn chủ trương bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đại tá cấp cao Triệu Tiểu Châu (Zhao Xiaozhou), nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Giải phóng Nhân dân, lên tiếng cho rằng “FONOPs” ở Biển Đông là "vi phạm luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa", đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông ẩn dưới các hoạt động tự do hàng hải.

Ý kiến (1)
Share

Hoàng Thi

Cuối cùng thì chế độ Trung Cộng sẽ tan rã vì âm mưu bành trướng Biển Đông. Để bảo vệ con đường giao thương quốc tế quan trọng này, hầu hết các nước trên thế giới mà đứng đầu là Mỹ không thể làm ngơ để TC một mình nuốt trọn BĐ. Bước đầu tiên là đánh vào nền kinh tế TC bằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung với chiến lược “làm cho hổ đói mà mất sức”, bước thứ hai cho tàu chiến tiến sát gần hơn và dày đặc hơn vào các đảo nhân tạo của TC làm cho BK tức giận nên khai hỏa trước, đến lúc đó, Mỹ sẽ cho hổ đói TC ăn mấy trăm trái hỏa tiễn tamahawk phìn bụng ra mà chết thôi.

06/08/2018 11:32

Xem toàn trang