Ngư dân tôm Hoa Kỳ nộp đơn xin áp thuế phá giá

Một nhóm các nhà sản xuất tôm tại Hoa Kỳ đã nộp đơn xin áp thuế phá giá lên các nước Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thái lan và Ecuador, để đòi hỏi được trợ cấp điều mà các hãng sản xuất tôm tại Mỹ này gọi là không công bằng.
RFA 29.12.2012

Share
000_Was3308104-305.jpg Ông chủ Bill Butler (T) cùng người con trai tại vựa tôm của ông ở Marina Venice, miền Nam Lousiana, hôm 03 tháng 8 năm 2010.
AFP photo

Ông C. Daviod Veal, Giám đốc điều hành của Liên minh Công nghiệp Tôm vùng Vịnh cho biết việc nộp đơn này nhằm bảo vệ sự sống còn của ngành nuôi tôm tại Mỹ.

Nhóm đại diện cho ngư dân đánh bắt tôm của các tiểu bang Alabama, Florida, Georgia, Louisiana, Mississippi và Texas đều nói rằng họ bị mất thị trường tiêu thụ tại Mỹ vì việc phá giá của các nước vừa nói.

Những yêu cầu này tạo khó khăn cho chính phủ Mỹ vì Hoa Kỳ đã tham gia vào các cuộc đàm phán tự do mậu dịch với hai nước là Việt Nam và Malaysia.

Bảy quốc gia có tên trong bản kiến nghị đã xuất khẩu 4,3 tỷ USD tôm vào Hoa Kỳ trong năm 2011, chiếm 85% nhập khẩu của Mỹ và hơn ba phần tư của thị trường trong nước.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang