Báo Washington Post bị tin tặc tấn công

Sau 2 nhật báo lớn là The New York Times và The Wall Street Journal, tới phiên tờ The Washington Post đưa tin nói từng bị bọn tin tặc tấn công.
RFA 02.02.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
RFA

Trong bản tin đăng tải ngay trên trang nhất, tờ Post cho biết vụ việc xảy ra từ năm 2011, nhưng không đi sâu vào chi tiết, chỉ nói là sau đó đã mở cuộc điều tra và nhờ một công ty chuyên lo an toàn mạng giúp giải quyết vấn đề.

Phát ngôn viên Kris Coratti của tờ Post cho biết tờ báo đang sử dụng rất nhiều biện pháp an ninh mạng để ngăn chận hoạt động của bọn tin tặc.

Ngoài ra hôm thứ Sáu vừa rồi, trang mạng xã hội Twitter cũng cho biết là bọn gian đánh cắp mật khẩu của khoảng 250,000 người sử dụng.

Một viên chức điều hành Twitter nói rằng bọn gian là một bọn chuyên nghiệp.

Từ hôm thứ Sáu, tin từ Washington cho hay chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu cuộc thảo luận về những biện pháp chế tài sẽ áp dụng với Bắc Kinh để ngăn chận những vụ tấn công mạng do bọn tin tặc từ Trung Quốc thực hiên.

Giới thạo tin tại Washington nói rằng những cuộc thảo luận đang diễn ra giữa các viên chức cao cấp trong chính phủ của Tổng Thống Barack Obama, sau khi các cuộc đàm phán giữa 2 nước không đem lại kết quả như Hoa Kỳ mong đợi.

Một trong những viên chức liên quan trực tiếp đến việc này nói rằng, có nhiều bằng chứng xác nhận chính phủ Bắc Kinh đứng đằng sau những vụ tin tặc, hoặc sử dụng tin tặc để thu thập tài liệu về kinh tế, an ninh và quốc phòng của Mỹ.

Trong cuộc họp báo cuối cùng, Ngoại Trưởng Hillary Clinton có nói là Washington đã gửi những tín hiệu rõ ràng cho phía Bắc Kinh biết là chính phủ Hoa Kỳ sẽ có biện pháp mạnh đối với những hành động phạm pháp.

Bà bảo thêm là những biện pháp này sẽ được thi hành để bảo vệ các cơ quan của chính phủ Mỹ cũng như các công ty tư nhân Hoa Kỳ đang là mục tiêu mà bọn tin tặc nhắm tới.

Cũng cần nhắc lại trong tuần này, cả hai tờ báo The New York Times và tờ The Wall Street Journal đều lên tiếng nói là bị bọn tin tặc từ Trung Quốc tấn công.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này, và nói thêm là chính Trung Quốc cũng là nạn nhân của bọn tin tặc.

Xem toàn trang