Thế giới không đạt mục tiêu giảm bệnh lao, HIV và chứng béo phì

RFA
2017.09.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
035_pbu596043_10 Một bé gái Trung Quốc 75 kg ăn trưa tại bệnh viện Changchun Kangda ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Liêu Ninh, ngày 22 tháng 3 năm 2017.
AFP

Không một quốc gia nào trong số gần 200 quốc gia được nghiên cứu, đang trên đà đạt được mục tiêu của Liên Hợp Quốc trong việc loại bỏ tình trạng nhiễm lao mới vào năm 2030.

Và chưa đầy 5% các quốc gia có thể đạt được mục tiêu của LHQ là giảm tình trạng tự tử, tử vong đường bộ  và bệnh béo phì trẻ em đến thời điểm 2030. Ngoài ra chỉ có 7% các quốc gia có khả năng loại trừ được các ca nhiễm HIV mới vào thời điểm 2030.

Kết quả được AFP trích nguồn từ một kết quả nghiên cứu y tế toàn cầu được công bố hôm 13 tháng 9.

Theo đánh giá của tạp chí The Lancet, nhìn chung, chỉ có 1/5 trong tổng số 37 mục tiêu về sức khoẻ được đặt ra trong Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc được thông qua vào năm 2015, có thể sẽ đạt được.

Các tác giả của nghiên cứu này nhận định rằng: "Một số mục tiêu vẫn nằm ngoài khả năng của hầu hết các quốc gia.”

Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates, hơn 2.500 chuyên gia khắp thế giới ghi nhận kết quả tiến bộ về sức khoẻ của 188 quốc gia, và đưa ra dự báo đến năm 2030.

Cũng theo nghiên cứu vừa nêu, các quốc gia có thu nhập cao được dự báo đạt được 38% các mục tiêu liên quan đến y tế của Liên Hiệp Quốc, so với con số 3% đối với các quốc gia thu nhập thấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.