Nhóm tàu tác chiến của Mỹ vào vùng biển Triều Tiên

RFA
2017.04.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_NR27E.jpg Tàu sân bay USS Carl Vinson (trái), tàu khu trục USS Michael Murphy (giữa) và tuần dương hạm mang tên lửa Ticonderoga USS Lake Champlain ở Ấn Độ Dương ngày 14 tháng 4 năm 2017.
AFP photo

Nhóm tàu tác chiến của Hoa Kỳ do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu tiến hành tập trận với phía Nhật Bản trước khi hướng vào vùng biển Triều Tiên khiến nhiều nước trong khu vực hôm 24 tháng tư lên tiếng.

Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc kêu gọi các bên hãy kiềm chế. Kêu gọi của ông Tập được đưa ra trong cuộc điện đàm với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong ngày thứ hai 24 tháng tư.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích lời của chủ tịch họ Tập nói với tổng thống Trump rằng cách thức duy nhất để thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cũng như nhanh chóng giải quyết vấn đề nguyên tử của Bình Nhưỡng là mỗi bên liên quan phải hoàn thành trách nhiệm của mình.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nói với tổng thống Donald Trump rằng tình hình quốc tế đang thay đổi nhanh chóng nên Trung Quốc và Hoa Kỳ cần thiết phải duy trì liên lạc chặt chẽ và kịp thời trao đổi quan điểm về những vấn đề quan trọng.

Đây là lần nói chuyện thứ hai giữa nguyên thủ hai nước Trung Quốc và Hoa Kỳ kể từ cuộc gặp tại Florida vào đầu tháng này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày thứ hai 24 tháng tư cũng có cuộc điện đàm với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Sau cuộc nói chuyện với tổng thống Hoa Kỳ, thủ tướng Nhật Bản phát biểu với báo giới rằng hai người hoàn toàn đồng ý với kêu gọi Bắc Hàn phải kiềm chế vì Bình Nhưỡng thường có những hành động khiêu khích nguy hiểm.

Trong khi đó thì Bắc Hàn vào ngày 24 tháng tư lại cho rằng biện pháp đưa nhóm tàu tác chiến hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vào khu vực Triều Tiên là hành động cực kỳ nguy hiểm của những nước mà Bắc Hàn cho là đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lăng.

Vào ngày thứ ba 25 tháng tư, Bắc Hàn kỷ niệm ngày thành lập quân đội của miền bắc. Phía Hàn Quốc và các nước đồng minh của Seoul đều sẵn sàng ứng phó với khả năng Bình Nhưỡng có thể cho tiến hành một cuộc thử nghiệm nguyên tử hai phóng hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa.

Lâu nay mỗi khi Bắc Hàn có dịp kỷ niệm quan trọng nào thì thường Bình Nhưỡng đều cho phô diễn khả năng quân sự. Đến nay Bắc Hàn đã tiến hành 5 cuộc thử nghiệm nguyên tử.

Một số hình ảnh vệ tinh thương mại của Hoa Kỳ gần đây cho thấy những hoạt động quanh khu vực thử nghiệm nguyên tử của Bắc hàn được gia tăng.

Thủ tướng Hàn quốc, Hwang Kyo-ahn, người đang thay thế tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, điều hành đất nước, ban hành lệnh cho quân đội Hàn Quốc tăng cường khả năng đáp trả trong trường hợp miền bắc có những hành động gì đáng kể trong ngày kỷ niệm thành lập quân đội vào ngày thứ ba, 25 tháng tư.

Tại Nhật Bản, trong những tuần lễ gần đây, nhu cầu về những mặt hàng ngăn chặn phóng xạ nguyên tử tăng mạnh vì nhiều người dân lo lắng về nguy cơ tấn công từ phía Bắc Hàn.

Cũng trong tháng này, thủ tướng Shinzo Abe lên tiếng tại quốc hội ở Tokyo rằng Bắc Hàn có thể có khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn có chứa chất độc thần kinh sarin.

Vào tuần rồi, chính phủ Nhật Bản yêu cầu các địa phương tiến hành những cuộc diễn tập sơ tán trong trường hợp xảy ra tấn công bằng tên lửa. Điều này khiến công chúng gia tăng cảnh giác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang