Thông điệp của tổng thống Obama

Tối thứ tư 27 tháng 1, 2010 tại Washington, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ra trước Quốc Hội đọc bản thông điệp hàng năm đầu tiên của ông để báo cáo cho người dân Mỹ về tình hình đất nước và những chính sách đối nội cũng như đối ngoại ông sẽ cho thực hiện trong những tháng ngày tới.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2010.01.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thông điệp của tổng thống Obama Thông điệp của tổng thống Obama
Photo: RFA

Báo chí thế giới bình luận gì về bản thông điệp này là đề tài chúng tôi xin gửi đến quý thính giả trong khuôn khổ Tạp Chí Câu Chuyện Thời Sự Trong Tuần do Nguyễn Khanh phụ trách.

Phản ứng báo chí thế giới

Dư luận thế giới nghĩ gì về thông điệp ông Barack Obama mới đọc trước Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ?

Nam Phi

Trước hết là nhận định của tờ Thời Báo xuất bản tại Nam Phi.

Thông điệp ông Obama vừa đọc là một bài diễn văn mang tính thuyết phục rất cao. Bài này làm mọi người liên tưởng đến hình ảnh một năm trước đây, khi ứng viên Barack Obama dùng tài hùng biện của mình để lôi cuốn người nghe, đồng thời chứa đựng trong đó ý chí, quyết tâm và niềm tin mãnh liệt của ông. Điểm quan trọng nhất của thông điệp chính là những chữ cuối cùng, khi ông khẳng định “không bỏ cuộc”. Những chữ này tự nó đã là một thông điệp, nhắn gửi cho người dân Mỹ và các chính trị gia đồi lập Cộng Hòa hiểu rằng ông sẽ không lùi bước trước những khó khăn về kinh tế hay kể cả những khó khăn chính trị.

Điểm quan trọng nhất của thông điệp chính là những chữ cuối cùng, khi ông khẳng định “không bỏ cuộc”. Những chữ này tự nó đã là một thông điệp, nhắn gửi cho người dân Mỹ và các chính trị gia đồi lập Cộng Hòa hiểu rằng ông sẽ không lùi bước trước những khó khăn về kinh tế hay kể cả những khó khăn chính trị.
tờ Thời Báo ở Nam Phi

Pakistan

Bài bình luận đọc trên đài truyền hình GEO ở Karachi, Pakistan thì viết:

Bằng thông điệp này ông Obama đã đề cập đến mọi vấn đề. Ông nhìn nhận những sai lầm, vạch rõ những thành quả, nhưng ông cũng giải bầy để người nghe hiểu rằng những sai lầm đó đều rất khó tránh và có thể còn tạo thêm những thử thách khác nữa, đặc biệt trong 2 việc làm sao tạo thêm công ăn việc làm cho dân chúng và làm thế nào để có thể cải tổ bảo hiểm y tế. Ông cũng dùng thông điệp này để giảy bày cho dân chúng Mỹ tại sao trong năm vừa rồi ông lại quyết định như thế này mà không như thế khác, trước khi cảnh báo rằng nước Mỹ đang bước vào một giai đoạn khó khăn mới

Thailand

Cũng một ý, tờ The Nation ở Bangkok nhận xét:

Nếu giới trung lưu của Hoa Kỳ không hài lòng với những gì ông Obama đã trình bày, thì họ cũng không thất vọng. Từng có lo âu cho rằng ông Obama đã quên những mối quan tâm của người dân Mỹ bình thường, thì qua thông điệp này ông đã cho mọi người biết quan tâm của họ chính là quan tâm của ông. Thông điệp các vị Tổng Thống Mỹ đọc trước Quốc Hội Liên Bang luôn luôn nhắm vào thành phần trung lưu, và nội dung chứa đựng những chính sách, kế hoạch giải quyết các khó khăn của thành phần này, chứ không đưa ra chính sách về ngoại giao. Thông điệp hàng năm không nhằm đưa ra những biện pháp giải quyết vấn đề cho thế giới, mà mục đích là để cho người dân trong nước Mỹ biết chính sách đối nội của vị Tổng Thống đương quyền.

Thông điệp hàng năm không nhằm đưa ra những biện pháp giải quyết vấn đề cho thế giới, mà mục đích là để cho người dân trong nước Mỹ biết chính sách đối nội của vị Tổng Thống đương quyền.
tờ The Nation ở Bangkok

Mặc dù phần lớn bản thông điệp được dành để nói về tình trạng quốc gia và những chính sách đối nội, nhưng Tổng Thống Hoa Kỳ cũng dành một phần để nhắc lại những đòi hỏi của cộng đồng quốc tế với hai nhà cầm quyền Iran và Bắc Hàn, buộc 2 quốc gia này phải đình chỉ chương trình hạt nhân của họ. Với Iran, ông Obama nói “sẽ có những biện pháp đích đáng”, và kết thúc với câu đó là điều ông “cam kết”.

Washington DC

Tại Washington, nhà bình luận Hassan Abbas viết rằng:

Lời hứa của ông đáp ứng được đòi hỏi của những nhà vận động hành lang Israel. Ông không dùng từ chiến tranh. Đến giờ, chính sách của ông Tổng Thống Hoa Kỳ Barack ObamaObama đối với Iran vẫn là nếu không tuân thủ các điều kiện cộng đồng quốc tế đặt ra, Iran sẽ bị trừng phạt bằng biện pháp cấm vận. Ông muốn nhắc đến biện pháp cấm vận, nhưng lại khôn khéo bỏ lửng ở đó, để yên cho thành phần bảo thủ muốn hiểu thế nào thì hiểu.

Trong khi ở Tehran, bài bình luận được Cơ Quan Thông Tấn Nhà Nước Iran phổ biến viết như sau:

Trong một phần của bản thông điệp hàng năm, Tổng Thống Mỹ đã không nói gì đến chuyện lợi dụng danh nghĩa chống khủng bố để làm điều phạm pháp, mà lại khoe rằng nước Mỹ tranh đấu cho nhân quyền khặp thế giới, kể cả quyền của những phụ nữ tham gia các cuộc biểu tình ở Iran.

Iran

Bài bình luận của Cơ Quan Thông Tấn Nhà Nước Iran viết tiếp:

Trong bản thông điệp ông Obama đã chứng tỏ lối hành xử bất nhất khi một mặt thì nói nhất quyết xây dựng các cơ sở hạt nhân trên đất Mỹ, mặt khác lại tiếp tục đưa ra những cáo buộc vô chứng cớ, đồng thời còn đe dọa sẽ áp dụng những biện pháp cấm vận khắt khe hơn, tìm cách cô lập Iran nếu Iran làm điều ông ta nói là đang theo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân. Không đếm xỉa gì đến dư luận chống đối mạnh mẽ trong nước vì tiếp tục chiến tranh ở Iraq và leo thang chiến tranh ở Afghanistan, ông Obama lại bảo rằng chính quyền của ông ta quyết tâm xây dựng hòa bình toàn cầu, kiểm soát võ khí hạt nhân và ngăn chận không để cho loại võ khí này lọt vào tay bọn khủng bố.

Trong bản thông điệp ông Obama đã chứng tỏ lối hành xử bất nhất khi một mặt thì nói nhất quyết xây dựng các cơ sở hạt nhân trên đất Mỹ, mặt khác lại tiếp tục đưa ra những cáo buộc vô chứng cớ, đồng thời còn đe dọa sẽ áp dụng những biện pháp cấm vận khắt khe hơn, tìm cách cô lập Iran nếu Iran làm điều ông ta nói là đang theo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.
Cơ Quan Thông Tấn Nhà Nước Iran

Cũng tại Trung Đông, bình luận của đài truyền hình Al-Jarirah cho rằng:

Tổng Thống Obama đọc bản thông điệp gửi nhân dân Hoa Kỳ vào lúc cánh tả thấy bực bội, cánh hữu thì thấy mạnh hơn về mặt chính trị sau khi thành công ở một vài cuộc bầu cử cấp bang, và trong lúc dân chúng Hoa Kỳ cảm thấy tình hình kinh tế quốc gia đang ở trong giai đoạn ngặt nghèo, điều chưa từng xảy ra cho những thế hệ trước đây. Hầu hết người dân Mỹ đều nghĩ rằng ông Obama đã không chú ý đến những khó khăn Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đọc thông điệp trước Quốc Hội của quốc gia đúng mức, nên liệu sau bài nói chuyện dài hơn 1 giờ đồng hồ này ông ta có thể lấy lại được uy thế chính trị đã mất hay không?

Bài viết của tạp chí Time

Dư luận báo chí ngay trong nước Mỹ thì sao? Tạp chí Time chú trọng đến lời kêu gọi Dân Chủ và Cộng Hòa cùng ông xây dựng đất nước, và báo trước lời kêu gọi của nhà lãnh đạo nước Mỹ chưa được đón nhận niềm nở lắm. Tạp chí này viết:

Cũng chẳng có ai đứng đậy vỗ tay tán thưởng khi ông nói rằng “Dân Chủ và Cộng Hòa phải vượt qua những khác biệt để làm việc chung”. Cũng chẳng ai hoan hô ông khi ông cất tiếng nói rằng đã vượt qua được “những tệ hại nhất do cơn bão gây nên”.
Tạp chí Time

Tổng Thống Hoa Kỳ đọc đến chữ thứ 676 mới được vỗ tay lần đầu. Giọng ông trầm buồn, không khí trong phòng hội quá nghiêm trang, đến độ ngay cả khi ông Obama bảo rằng “chúng ta phải trả lời tiếng gọi của lịch sử” mà cũng không ai nhúch nhích. Cũng chẳng có ai đứng đậy vỗ tay tán thưởng khi ông nói rằng “Dân Chủ và Cộng Hòa phải vượt qua những khác biệt để làm việc chung”. Cũng chẳng ai hoan hô ông khi ông cất tiếng nói rằng đã vượt qua được “những tệ hại nhất do cơn bão gây nên”.

Bài viết của tạp chí Time cũng nhắc đến việc ông Obama nhận sai lầm khi ông phát biểu rằng năm vừa rồi chính quyền có gặp một số trở ngại chính trị, nhưng ông bảo thêm mỗi sáng khi thức giấc, ông nhận thức được là trở ngại đó “không thể nào so sánh với trở ngại mà những gia đình ở khắp nơi trên đất Mỹ phải đối phó trong năm”, dùng đó là lý do thúc đẩy ông kêu gọi các chính trị gia Cộng Hòa lẫn Dân Chủ bỏ qua mọi khác biệt về chính kiến để hợp tác với ông. Bài viết kết thúc bằng câu:

Một lần nữa, để trả lời, cả phòng hội không ai đứng dậy vỗ tay tán thưởng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.