Bao cao su không làm người Mỹ giảm thích thú tình dục

Một trong những sáng chế phục vụ tốt nhất cho cuộc sống tình dục của con người từ trước tới nay là bao cao su hay tiếng Anh gọi là condom. Nhiều người cho rằng bao cao su có tác dụng bảo vệ nhưng lại làm giảm khoái cảm trong quan hệ tình dục.
Việt Hà, phóng viên RFA
2013-02-12
Share
Các loại bao cao su bây giờ có nhiều màu rực rỡ Các loại bao cao su bây giờ có nhiều màu rực rỡ
onecondoms.com

Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy một cách nhìn khác về điều này. Nhân ngày lễ tình yêu valentine 14 tháng 2, mời quý vị cùng tìm hiểu chủ đề này trong trang tạp chí sức khỏe đời sống cùng Việt Hà.

Bao cao su có ngăn cản khoái cảm?

Những cái bao nhỏ vuông có phần ngoài trông giống như làm bằng giấy bạc trắng hoặc vàng, có lúc có nhiều màu sặc sỡ. Chúng được bán ở khắp nơi, tại hiệu thuốc, trong siêu thị. Giá của chúng cũng rất rẻ, chỉ dưới 1 đô la một gói, thậm chí có lúc được phát không ở một số nơi. Theo dự báo, doanh thu toàn cầu của những cái bao nhỏ này có thể đạt mức 6 tỷ đô la vào năm 2015. Đó là những cái bao cao su hay condom trong tiếng Anh, sản phẩm phục vụ cuộc sống tình dục của con người có lịch sử từ hàng trăm năm và đang ngày càng trở nên phổ biến.

John, một thanh niên 21 tuổi ở Mỹ cho biết người Mỹ trẻ tuổi ngày nay nên sử dụng bao cao su thường xuyên trong quan hệ tình dục:

John: tôi nghĩ những người trẻ tuổi ngày nay nên sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục, nhất là vào khi các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục đang rất phổ biến hiện nay. Bản thân tôi luôn sử dụng bao cao su.

Một nghiên cứu mới được công bố gần đây của trường đại học Indianna, Hoa Kỳ, cho thấy người Mỹ ngày càng sử dụng bao cao su nhiều hơn và việc sử dụng bao cao su cũng không làm ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục của họ. Bác sĩ Debra Herbenick, thuộc trường đại học Idianna, tác giả của nhiều cuốn sách về sức khỏe tình dục tại Mỹ cho biết:

Tấm bảng quảng cáo phòng chống AIDS bằng cách sử dụng bao cao su ở Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM
Tấm bảng quảng cáo phòng chống AIDS bằng cách sử dụng bao cao su ở Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM
AFP PHOTO/HOANG DINH NAM
BS. Debra Herbenic: chúng tôi hỏi những người Mỹ cả nam lẫn nữ về kinh nghiệm tình dục họ vừa trải qua gần đây, ví dụ họ cảm thấy thế nào, mức độ khoái cảm ra sao, họ có cực khoái hay không, và chúng tôi cũng hỏi họ có dùng bao cao su không, thuốc bôi trơn không, vân vân. Điều chúng tôi thấy, nhìn chung mọi người vẫn cảm thấy khoái cảm khi dùng bao cao su cũng như khi không dùng bao cao su. Đây là một tin tốt vì quyết định chọn dùng bao cao su hay không lúc này không còn bị phụ thuộc vào mức độ khoái cảm, và khả năng đạt được cực khoái nữa. Vì nhìn chung mọi người vẫn thích sex, bao cao su không làm ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận của họ.

Nhìn chung mọi người vẫn cảm thấy khoái cảm khi dùng bao cao su cũng như khi không dùng bao cao su. Đây là một tin tốt vì quyết định chọn dùng bao cao su hay không lúc này không còn bị phụ thuộc vào mức độ khoái cảm, và khả năng đạt được cực khoái nữa

Bác sĩ Debra Herbenick

Đây là một nghiên cứu dựa trên số liệu của một cuộc điều tra trên toàn nước Mỹ vào năm 2009 về thái độ tình dục của người dân Mỹ. Nghiên cứu giới hạn trong số khoảng gần 6,000 người cả nam lẫn nữ có độ tuổi từ 18 đến 59. Nghiên cứu cho thấy phần lớn đàn ông được hỏi cho rằng họ không cảm thấy sự khác nhau lớn trong việc tạo và duy trì sự cương cứng trong quan hệ tình dục giữa việc dùng hay không dùng bao cao su. Còn phần đông phụ nữ không thể biết được là bao cao su có được bôi trơn hay không, hay vật liệu nào đã được sử dụng trong quá trình quan hệ.

Kết quả nghiên cứu mới này dường như hơi khác so với suy nghĩ của những người đã sử dụng bao cao su. Anh John cho biết:

John: tôi cũng đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su trước kia. Tôi có cảm giác thích hơn khi không dùng bao cao su… các bạn gái mà tôi đã có quan hệ cũng thấy cảm thấy thích hơn khi không sử dụng bao cao su. Cảm giác hoàn toàn khác.

Theo bác sĩ Herbenick, thì đây chỉ là định kiến của con người với việc dùng bao cao su mà thôi.

BS. Debra Herbenick: nó có sự khác nhau giữa định kiến của mọi người về việc dùng bao cao su và thực tế việc dùng bao cao su. Thực tế cho thấy là dùng bao cao su thì vẫn cảm thấy thích như không có bao cao su. Nhưng tất nhiên điều này cũng không ngăn cản được có những người không thích dùng bao cao su. Tất nhiên có người thích không dùng bao cao su vì họ muốn có thai, hay thích cảm nhận cơ thể nhau… Nhưng điều chúng ta biết là bao cao su vẫn làm người ta có khoái cảm. Thực tế cũng có người thích dùng bao cao su vì họ cảm thấy thoải mái hơn nhất là có thể tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và tránh thai.

Thực tế cho thấy là dùng bao cao su thì vẫn cảm thấy thích như không có bao cao su. Nhưng tất nhiên điều này cũng không ngăn cản được có những người không thích dùng bao cao su. Tất nhiên có người thích không dùng bao cao su vì họ muốn có thai, hay thích cảm nhận cơ thể nhau…

bác sĩ Herbenick

Bao cao su, tránh thai và phòng bệnh

Tác dụng phòng bệnh của bao cao su là điều đã được khẳng định từ lịch sử hàng trăm năm qua. Từ thế kỷ thứ 16, một bác sĩ người Ý đã viết về bệnh giang mai, vốn được phát hiện lần đầu tiên sau một bùng phát vào khoảng những năm 1490 tại châu Âu và gây chết người. Tài liệu của bác sĩ Gabriele Falloppio đã nói về bao cao su. Nó được mô tả như một miếng vải được nhúng ướt trong hóa chất và được phơi khô trước khi sử dụng. Bác sĩ Falloppio nói việc dùng thử những bao vải này có thể bảo vệ người sử dụng khỏi bị nhiễm bệnh giang mai.

Tình nguyện viên chương trình phòng chống HIV/AIDS đang phân phát condom trên đường phố Hà Nội. AFP PHOTO
Tình nguyện viên chương trình phòng chống HIV/AIDS đang phân phát condom trên đường phố Hà Nội. AFP PHOTO
AFP PHOTO
Còn tại châu Á, sử sách ghi lại những bao cao su đã được sử dụng từ thế kỷ 15. Lúc đó dường như bao cao su chỉ có mục đích duy nhất là để tránh thai và được dùng trong tầng lớp giàu có trong xã hội. Ở Trung Quốc, những chiếc bao cao su đầu tiên được làm bằng giấy lụa có bôi dầu hoặc làm từ ruột cừu. Còn ở Nhật Bản, bao cao su được làm từ mai rùa hoặc sừng thú vật.

Từ khoảng thế kỷ thứ 18, bao cao su đã bắt đầu được sử dụng rộng khắp châu Âu nhưng cũng vấp phải những phản đối từ nhà thờ thiên chúa giáo vì cho rằng việc tránh thai là trái đạo đức.

Vào thế kỷ thứ 19, nhiều nước cấm việc sử dụng bao cao su vì tác dụng tránh thai của nó. Mặc dù vậy bao cao su vẫn được người dân sử dụng rộng rãi. Trong nội chiến Mỹ, tỷ lệ người Mỹ bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai lên cao kỷ lục do mọi người không được khuyến khích để sử dụng các biện pháp bảo vệ trong quan hệ tình dục.

Các nghiên cứu vào đầu thế kỷ 20 của quân đội Mỹ cho thấy việc cung cấp bao cao su cho quân lính giảm đáng kể tỷ lệ người bị nhiễm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên vào giai đoạn này, vẫn còn những định kiến với việc sử dụng bao cao su vì tác dụng tránh thai của nó. Nhà phân tâm học nổi tiếng thế giới người Đức, Sigmund Freud lúc đó còn cho rằng việc dùng bao cao su thực sự không có tỷ lệ tránh thai cao, trong khi đó bao cao su còn làm giảm khoái cảm cho người sử dụng.

Chúng ta cần tiếp tục cung cấp cho mọi người thông tin đầy đủ về việc sử dụng bao cao su để họ biết là quan hệ tình dục với bao cao su vẫn tốt như không có bao cao su.

bác sĩ Herbenick

Mặc dù vậy, việc tiêu thụ bao cao su vẫn tăng qua các năm chứng tỏ tính hiệu quả của nó. Vào những năm sau chiến tranh thế giới thứ hai, từ năm 1955 đến 1965, 42% người Mỹ ở độ tuổi mang thai sử dụng bao cao su như biện pháp tránh thai chính. Ngay cả khi thuốc tránh thai trở nên phổ biến vào những năm 1960 trở đi, bao cao su vẫn giữ vị trí thứ hai trong các biện pháp tránh thai phổ biến.

Khi virut HIV và căn bệnh AIDS được phát hiện vào những năm 80 của thế kỷ trước, nỗi lo sợ bị lây nhiễm căn bệnh chết người qua đường tình dục đã khiến nhiều người sử dụng bao cao su hơn ở Mỹ và châu Âu, bất chấp những phản đối về tác dụng tránh thai của nó từ phía các cộng đồng tôn giáo.

Những con số thống kê về bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục tại Mỹ vào năm 2010 cho thấy tỷ lệ người mắc một số bệnh như lậu, giang mai đã giảm đáng kể trong hơn 10 năm qua. Một phần nguyên nhân do tác dụng của việc nâng cao nhận thức của người dân về các bệnh và cách phòng bệnh, trong đó không thể không nói tới tác dụng của việc quảng bá rộng rãi bao cao su.

Nên hay không nên

Tốt là vậy, bao cao su vẫn không có tỷ lệ tránh thai 100%. Một số website y tế tại Mỹ cho tỷ lệ tránh thai với bao cao su là khoảng 85%. Tuy nhiên nếu người sử dụng cẩn thận không để bị rách bao thì tỷ lệ này còn cao hơn.

Theo bác sĩ Herbenick, với những tác dụng tích cực của bao cao su, việc tuyên truyền sử dụng bao cao su trong các cộng đồng cần được đẩy mạnh.

BS. Debra Herbenick: đối với những người hoạt động trong lĩnh vực y tế, chúng ta cần tiếp tục cung cấp cho mọi người thông tin đầy đủ về việc sử dụng bao cao su để họ biết là quan hệ tình dục với bao cao su vẫn tốt như không có bao cao su. Chúng ta có thể cho mọi người biết là họ có thể sử dụng thuốc bôi trơn với bao cao su để thỏa mãn hơn, bởi vì có lúc có những người không biết là dùng thuốc bôi trơn với bao cao su có thể làm tăng khoái cảm, và giảm khó chịu nếu có. Đây là những sản phẩm cần thiết cho mọi người muốn có cuộc sống tình dục an toàn và hạnh phúc. Tất nhiên không phải ai cũng cần chúng, nhưng với ai muốn dùng thì chúng luôn đảm bảo cho họ cuộc sống tình dục như ý muốn.

Trong một thế giới mà các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục vẫn còn là một vấn đề lớn, bác sĩ Herbenick cho rằng bao cao su đến giờ vẫn là biện pháp bảo vệ hữu hiệu duy nhất cho mọi người. Vì vậy điều quan trọng là con người có được sản phẩm bảo vệ sức khỏe hữu hiệu cho phép họ hưởng thụ đời sống tình dục mà họ mong muốn.

Tạp chí sức khỏe đời sống tuần này xin tạm dừng tại đây. Việt Hà cảm ơn quý vị đã quan tâm theo dõi. Xin quý vị chia sẻ các thông tin và câu hỏi về các vấn đề y tế, sức khỏe đến trang tạp chí sức khỏe đời sống tại email vietha@rfa.org hoặc www.facebook.com/vietharfa

Việt Hà thân mến tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị trong chương trình thứ tư tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang