Trao đổi thư tín với thính giả 01.11.2013

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.11.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
uy-305.jpg Anh Đinh Nhật Uy, sau khi rời khỏi tòa án vào ngày 29 tháng 10 năm 2013.
Photo by Bạch Hồng Quyền

 

Chúc mừng Anh Đinh Nhật Uy

Một trong sự những kiện của tuần này được dư luận quan tâm là phiên tòa xét xử anh Đinh Nhật Uy với bản án 15 tháng tù treo và 1 năm thử thách. Nhiều khán thính giả và độc giả gửi về những chia sẻ xoay quanh sự kiện này. Trong phần mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng 1 vài ý kiến sau.

Thính giả Cao Phong gửi từ trung phần VN:

Xin chúc mừng Đinh Nhật Uy. Lẽ phải luôn đồng hành vởi việc đúng. Tuy nhiên kẻ cầm quyền chưa chắc đã đồng hành với lẽ phải, bởi tôi tin rằng sẽ còn những người khác bị qui tội như Đinh Nhật Uy”.

Thính giả Nguyễn Tấn X từ Cà Mau lên tiếng:

Ngày nay kẻ thù của Đảng CSVN không còn là Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược nữa! ‘Kẻ thù số 1’ của Đảng CSVN chính là các sinh viên, học sinh, những thanh niên thiếu nữ, những người ‘chân yếu tay mềm, không 1 tấc sắt trong tay’. Đảng CSVN đang cực kỳ run sợ nhân dân VN anh hùng”.

Xin chúc mừng Đinh Nhật Uy. Lẽ phải luôn đồng hành vởi việc đúng. Tuy nhiên kẻ cầm quyền chưa chắc đã đồng hành với lẽ phải.
-Thính giả Cao Phong

Ý kiến của thính giả Phan Hoài Ngọc cũng từ VN:

Hiện nay những bản án với các cáo trang vu vơ phi lý có giảm nhẹ đi. Điều này cho thấy nhà cầm quyền có thấy một việc gì đó,ví dụ như bản tin dự báo thời tiết vậy. Hy vọng đất nước Việt Nam của chúng tôi sẽ không còn những phiên tòa và những cáo trạng mơ hồ nữa. Rất hy vọng, vì ngày mai trời lại sáng”.

Ngay sau khi anh Đinh Nhật Uy được về nhà thì blogger Nguyễn Lân Thắng lại bị cơ quan an ninh bắt giữ tại sân bay Nội Bài sau chuyến đi nước ngoài 3 tháng cho các hoạt động về dân chủ, nhân quyền ở VN. Trước thông tin này, thính giả Việt Lưu Nhân từ Sài gòn nói lên suy nghĩ của mình:

“Tôi đã xem qua clip Blogger Nguyễn Lân Thắng, tôi vô cùng cảm phục một người bạn trẻ dám dấn thân. Xin mến chúc anh vững bước trên lý tưởng cao đẹp này. Xin anh tiến bước, sẽ có triệu triệu người bên anh, hỗ trợ lòng dũng cảm của anh. Một lần nữa chúc anh được thành công”

Thính giả (tạm đọc tên) Cu Mi từ Củ Chi cho rằng blogger Nguyễn Lân Thắng sẽ được thả vì:

“Làm như vậy để chứng tỏ là Đảng đang muốn thay đổi và kiếm cái ghế Nhân quyền ở LHQ”.

Y đức thời nay

Trong tuần qua, sự kiện bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường gây ra cái chết cho chị Lê Thị Thanh Huyền trong khi tiến hành giải phẩu thẩm mỹ rồi vứt xác của nạn nhân xuống sông Hồng làm dấy lên sự phẫn nộ của công luận về y đức thời nay.

Thính giả Nguyen Lai từ Canada góp ý:

“Cứ học theo gương Bác Hồ thì xã hội càng ngày càng tồi tệ”.

BS Nguyễn Mạnh Tường, chủ nhân thẩm mỹ viện Cát Tường ở Hà Nội bị công an bắt hôm 22 tháng 10. Courtesy 24h.
BS Nguyễn Mạnh Tường, chủ nhân thẩm mỹ viện Cát Tường ở Hà Nội bị công an bắt hôm 22 tháng 10. Courtesy 24h.

“Xin kính chào quý anh chị trong đài ACTD. Tôi tên là Nguyễn Văn Minh. Tôi xin chia sẻ câu nói của ông Đức Đam đã bênh vực sự việc của bà Bộ trưởng Y tế qua câu chuyện của bác sỹ thẩm mỹ đã làm chết người mà còn ném xuống sông để phi xác. Việc làm sai trái đó thật quá ư là thất đức. 1 ngành thuộc thành phần trí thức trong xã hội lại không có lương tâm, chứng tỏ đạo đức không còn nữa, đã quá suy đồi. Luật pháp thì lại xem thường coi như bỏ ngoài sọt rác vì không ai dám cãi lại với luật của Đảng. Ai có nói đúng đi nữa thì người ta cho là chống Đảng, cũng bị ở tù. Từ xưa tới nay, tôi chưa từng thấy ở dưới chế độ Đinh, Lê, Lý, Trần, chế độ Việt Nam Cộng Hòa chưa có 1 bảng hiệu nào để kêu gọi toàn dân phải học và làm gương đạo đức của những người lãnh đạo đó. Nhưng VN tại sao lại hô hào mà làm những việc thất đức Vậy sự việc đạo đức đó như thế nào mà ông Đam, ông sắp lên làm Phó Thủ tướng, giải quyết như vậy thì ông chưa xứng đáng làm 1 người lãnh đạo được”.

Thính giả Kim Anh chia sẻ:

Ở VN không có tiền đừng hòng bước chân vào cổng bệnh viện. Cấp cứu thì vẫn được vào đấy, nhưng sẽ phải nằm đó cho đến khi đóng viện phí, ngoài ra người ta bỏ mặc. ‘Lương y như ác mẫu’ là như thế”.

Thính giả Hoàng Long từ VN cho biết:

“Câu lương y như từ mẫu chỉ có ở các nước Tây Phương chứ ở Việt Nam mình thì chả có đâu. Trước năm 75 thì có nhưng bây giờ các lương y VN nếu vào bệnh viện khám mà không có bao thơ, cho dù có hấp hối cũng để cho nằm ngoài hành lang. Nếu có bao thơ thì mới được đưa vào phòng cấp cứu bằng không cũng bị để cho chết, điển hình một sản phụ mới chết cả hai mẹ con vừa rồi. Nếu Cộng Sản còn cầm quyền thì không bao giờ có lương y như từ mẫu”.

“Xin chào đài ACTD trong chương trình ‘Trả lời Thư tín’, tôi là thính giả của đài RFA ở Mỹ. Tôi có nghe vấn đề bà con than phiền vấn đề y đức. Theo tôi nghĩ rằng không nên quá chỉ trích về vấn đề y đức. Nhưng chuyện thất đức ở VN với đạo đức xuống cấp thì không chỉ riêng ở ngành thuộc bệnh viện mà ở tất cả các ngành đều thiếu đạo đức. Nguyên do là vì chế độ gian ác, dối trá chứ không do 1 ngành hay 1 cơ sở nào. Tôi đã từng hỏi những người bạn làm việc cho Cộng Sản ở VN. Hỏi ‘tại sao bạn ăn tiền hối lộ 1 cách bẩn thỉu như thế?’ Trả lời rằng ‘đám ở trên ăn hàng ngàn hàng tỉ đô la mà dưới này không ăn thì ăn đất sống hay sao? Ở trên ăn thì chúng ta ở dưới phải ăn thôi’. Đó là câu trả lời của những người làm việc của chế độ Cộng Sản thì đừng nên kêu gọi bà Bộ trưởng Y tế từ chức vì bà có từ chức, người khác lên cũng thế thôi”.

Thấy mà chán quá! Đại biểu Quốc hội hay là Đại biểu Đảng Cộng sản, họ là những cổ máy được lập trình sẳn, kiên định với đường lối sai đâu sửa đó, trung thành với chủ trương chuyên chính vô sản.
-Một thính giả

Thưa quý thính giả, tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng những ý kiến về kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13 tập trung thảo luận về bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và sở hữu đất đai toàn dân.

“Kính thưa quý đài, quý thính giả. Chúng ta có thể kết luận chắc chắn đúng sự thật 100% mà không phải gọi là xuyên tạc hay bia đặt gì đối với Đảng CSVN. Đảng CSV và chính quyền CSVN hiện nay cai trị nhân dân, đất nước VN dựa trên các yếu tố: độc tài chuyên chế, bạo lực, tham nhũng, dối trá và bán nước. Chúng ta có thể kết luận dứt khoát như vậy. Đảng CSVN đã không tổ chức 1 cuộc trưng cầu dân ý 1 cách tự do dân chủ để xem toàn thể nhân dân VN có đồng ý cho Đảng tiếp tục được quyền lãnh đạo đất nước hay không? Như điều 4 Hiến pháp của Đảng CSVN quy định tự cho mình có quyền tiếp tục lãnh đạo đất nước VN và nói rằng đó là nguyện vọng toàn dân. Điều này càng chứng tỏ Đảng CSVN đã đạt tới đỉnh cao của sự dối trá mà không thể nào chấp nhận được. Chính sự dối trá đó sẽ đưa đất nước VN tới bến bờ vực thẳm của sự phá sản và diệt vong”.

Sau đây là ý kiến của thính giả Chu Mỹ Dung qua bài viết “Bình mới đựng rượu chua” của Nam Nguyên:

“Phải viết là ‘Bình mới a-xít cũ’ mới đúng. Cái thứ axit này của ĐCSVN dùng đã giết hại gần 200 ngàn người trong Cải Cách Ruộng Đất, 7 ngàn người trong Mậu Thân, hủy hoại cuộc đời của nhóm trí thức Nhân Văn Giai Phẩm, nay vẫn tiếp tục hủy hoại cuộc sống của dân tộc, không cho ai có quyền làm người, tệ hại hơn nữa là ai có tinh thần chống quân Hán xâm lược thì đời càng tan nát hơn nữa. Điếu Cày, Phương Uyên, Nguyên Kha, Nhật Tân, Việt Khang, ngay cả những đại công thần của họ mà có tư tưởng chống nhà Hán cuộc đời cũng bị khốn nạn không kém, như trong Vụ Án Xét Lại Chống Đảng chẳng hạn. Đảng CSVN thực sự là một thứ Thực dân Cộng sản, một thứ a-xít độc hại tàn phá quốc gia dân tộc”.

1 thính giả viết rằng:

“Thấy mà chán quá! Đại biểu Quốc hội hay là Đại biểu Đảng Cộng sản, họ là những cổ máy được lập trình sẳn, kiên định với đường lối sai đâu sửa đó, trung thành với chủ trương chuyên chính vô sản. Quả là bịp bợm vô cùng tận! Hai từ ‘độc tài với dân chủ’ thể hiện rõ với người dân VN rồi. Bấy nhiêu năm cầm quyền, đất nước tan tành bởi đường lối sai đâu sữa đó, nhìn Cộng sản xây dựng, rồi đây thế hệ sau phải lãnh hậu quả ê chề, lên án cộng sản huề cả làng thôi. Xã hội chủ nghĩa đâu chưa thấy, chỉ thấy một đống nợ, do cái tập đoàn ăn hại này tạo ra”.

Về chính sách tiếp tục khẳng định sở hữu toàn dân đối với đất đai, thính giả Ly Hoa từ Chợ Lớn, Sài gòn chia sẻ qua bài thơ sau:

“Khi xưa:Ta cấy ta cày
Cơm no áo ấm, sum vầy cháu con.
Tuy là một nắng hai sương
Đời luôn hạnh phúc bên nương, ruộng đồng!
Bỗng đâu...tin quá hãi hùng?
Đạo quân đánh cướp, đùng đùng kéo sang
Ruộng, nhà, hương hỏa…phá toang.
Người ly kẻ tán, cảnh tan nát lòng.
Ngậm ngùi gió lạnh chiều đông.
Chơi vơi, hiu quạnh, rơi dòng lệ oan...!!!”

“Kính quý đài ACTD. Tôi tên Lê Văn Theo, nay tôi xin có ý kiến đóng góp cho đất nước, ksinh nhờ quý đài gửi đến các vị thân hào nhân sĩ và những nhà trí thức trong và ngoài nước rằng chúng ta hãy đoàn kết, cùng nghiên cứu trước thảm họa mất nước thì chúng ta phải làm gì? Và sau đó, chúng ta cần phải vận động các quốc gia yêu chuộng tự do và nhân quyền trên thế giới cùng hỗ trợ, giúp đỡ cho người dân VN thoát khõi cảnh ách nô lệ của 1 chế độ độc tài đảng trị và trước thảm họa mất nước mà Đảng Cộng Sản đã hợp tác với phương Bắc theo kế hoạch vết dầu loang”.

Mục “Trả lời Thư tín” xin tạm dừng tại đây. Hòa Ái cảm ơn thời gian lắng nghe chương trình của quý thính giả. Mục “Trả lời Thư tín” tiếp tục đón nhận những ý kiến đóng góp và chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả về những tin bài mà quý vị quan tâm. Quý thính giả liên lạc với đài có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý thính giả cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Quý vị gọi từ VN, vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775 để nhắn lại bằng giọng nói của mình những gì quý vị muốn chia sẻ hoặc chỉ đơn giản nói lại tên và số điện thoại, Hòa Ái sẽ liên lại cùng quý vị trong thời gian sớm nhất.

Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.