Bài Hát Việt

Chương trình âm nhạc cuối tuần kỳ này xin cùng quý vị điểm lại một số bài hát tiêu biểu của “Bài hát Việt”.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012.08.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
vo-thien-thanh-305.jpg NS Võ Thiện Thanh nhận giải Bài hát Việt với tác phẩm "Chuông gió" cùng ca sĩ Thu Minh.
Photo courtesy of TuanVietnam.net.

Bài hát Việt là chương trình công diễn và thi các ca khúc mới dành cho các tác giả Việt Nam do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức với người chịu trách nhiệm sản xuất chính: nhạc sĩ Lương Minh.

Khám phá những ca khúc/tác giả mới

Chương trình đã chính thức lên sóng truyền hình từ năm 2005 và suốt 7 năm qua, chương trình Bài Hát Việt được đánh giá là một sân chơi chuyên nghiệp để tìm kiếm những ca khúc mới cũng như những tác giả mới cho âm nhạc Việt Nam dựa trên những tiêu chí cụ thể như: Hình tượng âm nhạc, Hình tượng văn học, Cảm xúc âm nhạc, Tính sáng tạo, Định hình phong cách âm nhạc rõ ràng và ý nghĩa xã hội.

Thông qua chương trình Bài Hát Việt này, mà nhiều nhạc sĩ đã thành danh và nhiều tác phẩm cũng đã trở nên rất thân quen với đời sống người Việt. Trong đó, tác phẩm đầu tiên mà chương trình âm nhạc cuối tuần hôm nay muốn mời quí vị cùng nghe lại là bài À Í A của Lê Minh Sơn, bài hát đoạt giải Bài Hát Việt của năm trong năm đầu tiên khi Bài Hát Việt chính thức ra đời.

À Í A

Nếu năm 2005, các ca khúc thuộc dòng dân gian đương đại chủ yếu thắng giải, như các tác phẩm của Lê Minh Sơn (Hát Một Ngày Mới, À Í A), hay Nguyễn Vĩnh Tiến (Giọt Sương Bay Lên, Bà Tôi), rồi của Trần Tiến (Mưa Bay Tháp Cổ), hay Giáng Son (Giấc Mơ Trưa), thì đến năm 2006, Bài Hát Việt được đánh giá là đến gần hơn với khán thính giả khi đã có được sự đa dạng trong phong cách từ dance, rock cho tới electronic và R&B; chương trình mang tới sự trẻ trung và gần gũi cũng như hơi hướng hiện đại, vì lẽ đó mà bài hát của năm đã dành cho Chuông Gió của Võ Thiện Thanh, cùng với đó là những bài hát đầy cá tính như Đám Cưới Chuột của Gạt Tàn Đầy, Giấc Mơ Mang Tên Mình của Văn Phong hay Ngọn Cỏ Lau của Lưu Thiên Hương.

Để tiếp tục phần âm nhạc, mời quí vị cùng nghe lại Chuông Gió qua tiếng hát Thu Minh.

Chuông Gió

Lê Cát Trọng Lý biểu diễn tại Nhạc viện TP HCM, tối 14.09.2011. Courtesy Lê Cát Trọng Lý's FB.
Lê Cát Trọng Lý biểu diễn tại Nhạc viện TP HCM, tối 14.09.2011. Courtesy Lê Cát Trọng Lý's FB.
Năm 2007, Bài Hát Việt đã xây dựng được một đội ngũ nhạc sĩ trẻ và xuất hiện đều đặn trong các live show hàng tháng được tổ chức, tuy nhiên, tháng 12 của năm này, lần đầu tiên chương trình Bài Hát Việt đã không thể tìm được một ca khúc xuất sắc nhất để trao giải bài hát của tháng. Lý do được nêu lên là có sự đồng đều trong sáng tác nhưng thiếu sự đặc sắc và nổi bật cũng như sáng tạo.

Đến năm 2008, mỗi live show hàng tháng đã rút xuống còn 7 bài hát so với 12 bài hát kể từ khi bắt đầu, nhưng năm này, nhiều ca khúc mới cũng như các tác giả mới đã ghi dấu ấn đậm trong lòng giới thưởng ngoạn, trong đó phải kể đến Nguyễn Đức Cường với Em Trong Mắt Tôi, Lưu Sa Huỳnh với Li ti và đặc biệt nhất là ca nhạc sĩ trẻ tuổi Lê Cát Trọng Lý với Chênh Vênh đã giành giải Bài Hát Việt của năm.

Chênh Vênh

Năm 2009 là một năm đánh dấu cho dòng nhạc pop rock, dòng nhạc này được đánh giá là đông đảo và đồng đều hơn mảng dân gian đương đại vốn vẫn được xem là hướng chủ đạo của Bài Hát Việt từ nhiều năm trước. Thế nhưng dòng pop rock năm này cũng không có sự nổi bật và thiếu nhân tố mới đặc sắc, ngoại trừ sự thành công của Nguyễn Xinh Xô với Đồng Hồ Treo Tường hay Một Ngày Mới của Lê Thanh Tâm với phong cách pop rock đương đại.

Sau thành công của 4 năm liên tiếp, Bài Hát Việt năm 2010 dường như tụt dốc, theo lời của nhạc sĩ Lương Minh thì “trữ lượng những nhạc phẩm tốt đã bỏ ra hết rồi” bởi những năm đầu tiên khi sân chơi mới vừa được tạo dựng, nhiều tác phẩm được ấp ủ và mang ra dự giải nên chất lượng cao, rồi sau đó như biểu đồ hình sin, vốn cạn dần nên năm 2010 Bài Hát Việt bị xem là khủng hoảng và live show bị rút gọn lại chỉ còn 3 tháng/một lần chứ không diễn ra đều đặn hàng tháng. Thế nhưng, cuối cùng hội đồng thẩm định cũng có được Bài Hát Việt của năm là bài hát có tên Việt Nam của Mai Khôi, cô cũng chính là người thực hiện ca khúc của mình.
Việt Nam

Sang năm 2011, Bài Hát Việt đã có những cuộc lột xác, trước hết phải kể đến sự thay đổi trong hội đồng thẩm định, các nhạc sĩ viết nhạc trẻ ngồi vào ghế chấm thi, Bài Hát Việt của năm này là sân chơi của những nhạc sĩ trẻ. Năm 2011, nhiều ca khúc thuộc dòng trẻ được tôn vinh, các ca khúc gần gũi hơn với dòng nhạc thị trường. Khi nhận xét chung về Bài Hát Việt năm 2011, một thành viên trong Hội đồng thẩm định, nhà báo Minh Đức cho biết: “Tôi có thể khẳng định chúng tôi tuy không câu được những con cá to nhưng đấy là những con cá ngon, người ta ăn và thích”.

Có thể nói, sức sống của Bài Hát Việt nằm ở 2 yếu tố cơ bản là ca khúc và tác giả, sau khi được giới thiệu đến công chúng mỗi ca khúc sẽ có đời sống riêng của nó và các tác giả mới sẽ được công chúng đón nhận. Trong khi đó, thành công của Bài Hát Việt có thể được xem là nơi phát hiện ra những gương mặt nghệ sỹ triển vọng, những tiếng hát mới làm phong phú thêm cho một thị trường âm nhạc Việt đang gần đến mức bão hòa.

Trước khi chia tay, mời quí vị cùng nghe lại Ký Ức Mùa Đông, Bài Hát Việt năm 2011 của Thành Vương qua tiếng hát Tô Minh Đức.

Ký Ức Mùa Đông

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.