Người Việt Mang Đồng Hương Qua Mỹ Để Bóc Lột Sức Lao Động

Thứ Năm tuần trước, bốn thành viên trong một gia đình chồng Mỹ vợ Việt ở thành phố Flagstaff, tiểu bang Arizona, bị nhà chức trách Mỹ tiến hành bắt giữ.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2011.07.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cô Sina Vann một nhân chứng sống của nạn buôn bán trẻ em Ảnh minh họa: Cô Sina Vann một nhân chứng sống của nạn buôn bán trẻ em, nói chuyên ở Washington DC. RFA
RFA

Lao động Việt Nam bị lạm dụng ở Hoa Kỳ

Hiện cả bốn người Hoa Kỳ, gồm bà Huong Thi Kelly McReynolds, ông James Hartful McReynolds, Joseph Minh McReynolds, Vincent Minh McReynolds, đang đối diện bản án liên bang vì đưa năm phụ nữ từ trong nước qua Mỹ theo diện hôn thú rồi bắt họ làm việc như ô xin trong nhà cũng như trong tiệm bán áo cưới I Do, I Do Wedding của gia đình này gần mười năm trời.  
Đây là kết quả cuộc điều tra phối hợp trong hai năm giữa Immigration and Customs Enforcement, gọi tắt là ICE, Cơ Quan Chuyên Trách An Ninh Xuyên Biên Giới trực thuộc Homeland Security tức Bộ Nội An Mỹ, cùng với sự nhập cuộc của FBI Cơ Quan Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ.
Từ văn phòng ICE ở Arizona, ông Vincent Picard, phụ trách báo chí, cho biết:
Thông thường đây là báo cáo của người biết chuyện hoặc chính đơn tố cáo của nạn nhân gởi đến cơ quan hữu trách địa phương hay văn phòng ICE địa phương. Từ những thông tin đó, ICE và những văn phòng liên quan khởi sự mở cuộc điều tra, tìm kiếm nhận diện người vi phạm và người bị hại rồi đưa nội vụ ra ánh sáng.
Ông Picard cũng cho Thanh Trúc biết các nạn nhân trong vụ này, người còn ở Arizona người đã đi qua tiểu bang khác, đã nộp đơn kiện sau khi bị cho nghĩ việc hoặc thoát ra khỏi gia đình McReynolds.
Bản tin trên báo chí Mỹ về vụ 2 công ty Việt Nam bị kiện ra tòa án liên bang Hoa Kỳ. Screen cap.
Bản tin trên báo chí Mỹ về vụ 2 công ty Việt Nam bị kiện ra tòa án liên bang Hoa Kỳ. Screen cap.
Screen cap.
Trên nguyên tắc, Thanh Trúc không được phép đưa tên tuổi và hình ảnh các nạn nhân lên mặt báo, chỉ có thể nói tất cả đều được gia đình McReynolds, với sự điều động của bà Hương Thi Kelly Reynolds,thu xếp  cho đi Mỹ theo diện hôn nhân.
đây là báo cáo của người biết chuyện hoặc chính đơn tố cáo của nạn nhân gởi đến cơ quan hữu trách địa phương hay văn phòng ICE địa phương. Từ những thông tin đó, ICE và những văn phòng liên quan khởi sự mở cuộc điều tra, tìm kiếm nhận diện người vi phạm và người bị hại rồi đưa nội vụ ra ánh sáng
ông Vincent Picard
Cáo trạng của công tố viên liên bang cho thấy bốn người trong gia đình McReynolls đã vi phạm Luật Lao Động và  phạm những tội danh liên quan đến buôn người. Dưới sự mối lái của bà Hương Thi McReynolls, ông James Hartful McReynolds 60 tuổi, Joseph Minh McReynolds 36 tuổi và Vincent Minh McReynolds 32 tuổi, mỗi người về Việt Nam cưới một cô vợ mang sang Mỹ với hứa hẹn một cuộc sống tốt đẹp, được cho đi học, được lập gia đình với công dân Mỹ để trở thành thường trú nhân hợp pháp.
Mặt khác, chính bà Hương Thi McReynolds là người chỉ dẫn cho các cô dâu Việt Nam này cách khai báo để qua được khâu phỏng vấn khi đi theo diện lập gia đình với người Mỹ.  
Thế nhưng khi qua đến nơi thì những phụ nữ này mới biết họ là nạn nhân của một vụ lường gạt. Thay vì được đi học hay được đi làm tử tế, cả nhóm bị bà Huong Thi Kelly giữ hết giấy tờ tuỳ thân rồi buộc họ làm việc không công trong nhà lẫn làm việc nhiều giờ ròng rã trong tiệm may áo cưới I Do, I Do Wedding của gia đình bà với đồng lương rẻ mạt.
Theo uỷ viên công tố Hoa Kỳ, ông Dennis Burke,  gia đình McReynolds đã dùng chiêu bài American Dream, giấc mơ Mỹ quốc, để dụ dỗ những phụ nữ Việt này, thế nhưng tất cả những hứa hẹn đó chỉ là làm công không lương cho nhà McReynolds suốt từ tháng Chín 2001 cho đến tháng Mười Hai 2008.  
Không những thế, uỷ viên công tố Dennis Burke nói tiếp, những người trong gia đình McReynolks đã tạo không khí sợ hãi  trấn áp bằng cách la mắng chủi rủa, dọa đánh đập dọa bôi nhọ thân nhân họ ở Việt Nam, thậm chí còn cố tình cho các nạn nhân thấy họ luôn đeo súng trong người.  
Ông nhấn mạnh là các phụ nữ Việt đó không chỉ bị bóc lột sức lao động mà còn bị tước đoạt cả nhân phẩm.  Một điểm khác quan trọng không kém là bà Hương Thi Kelly và ông James McReynolds đã làm giấy tờ ly dị từ
Chị Trần Mai Hoa 17 tuổi (P) trong cuộc phỏng vấn với chị Hoàng Thị Linh (T), nhân viên Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) sau khi chị Hoa được cứu thoát khỏi nhà thổ Trung Quốc
Cuộc phỏng vấn với chị Hoàng Thị Linh (X), nhân viên Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) sau khi chị Hoa được cứu thoát khỏi nhà thổ Trung Quốc . Ảnh minh họa AFP
AFP
năm 1996 nhưng trên thực tế hai người vẫn sống chung cho tới lúc bị bắt.
Như vậy, ngoài tội kết hôn giả mạo, ông James McReynolds còn bị cáo buộc tội đồng lõa với vợ trong vụ án buôn người và bóc lột sức lao động này, trong lúc Vincent Minh McReynolds và James Minh McReynolds cũng bị truy tố tội danh tương tự.
gia đình McReynolds đã dùng chiêu bài American Dream, giấc mơ Mỹ quốc, để dụ dỗ những phụ nữ Việt này, thế nhưng tất cả những hứa hẹn đó chỉ là làm công không lương cho nhà McReynolds suốt từ tháng Chín 2001 cho đến tháng Mười Hai 2008. 
Ông Matthew Allen, nhân viên điều tra ICE trực thuộc văn phòng Bộ Nội An ở Phoenix, Arizona, nơi nhận báo cáo nội vụ từ Flagstaff:
Quá trình điều tra cho phép chúng tôi thực hiện việc rải nhân viên đi tìm kiếm những người được coi là nạn nhân của nạn buôn người, khuyến khích họ khai báo mọi chuyện với nhân viên công lực để từ đó dẫn đến việc bắt giữ và truy tố những kẻ chủ mưu cùng với những người cộng sự hay đồng lõa trong gia đình McReynolds.
Về hoàn cảnh hiện tại của các nạn nhân, ông Matthew Allen cũng xác nhận các phụ nữ này đã không còn ở và làm việc cho gia đình của bà Huong Thi Kelly McReynolds nữa.  
Đây là một vụ việc có tầm quan trọng vì thế rất cần phải có nhân chứng trực tiếp hoặc gián tiếp. Một khi nắm đủ thông tin thì chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng khác để lập trình tự pháp lý và tiến hành truy tố người phạm tội.

Tiêu chuẩn lao động công bình ở Hoa Kỳ

Về mặt pháp lý, ông Allen giải thích, họ ở trong tình trạng có qui chế hợp pháp vì lập gia đình với người Mỹ, thế nhưng khi quá trình điều tra chứng  tỏ họ bị lường gạt và bị buộc làm việc như nô lệ thì trên danh nghĩa họ được coi là những nạn nhân  cần được giúp đỡ, còn những người mang họ qua Mỹ theo đường hôn thú giả mạo phải bị xử lý theo luật pháp Hoa Kỳ
Có hai điều cần làm. Một là nối kết họ đến các cơ quan chuyên trách hỗ trợ và tư vấn nạn nhân của nạn buôn người để họ được hưởng những dịch vụ xã hội cần thiết.
Mặt khác là nếu xét thấy họ điều kiện được cư trú hoặc có ước muốn ở lại Mỹ thì luật sư của sở, phòng hoặc cơ quan di trú có nhiệm vụ giúp đỡ họ.
Trường hợp nạn  nhân chưa  có giấy tờ hợp lệ dù như trên danh nghĩa đã kết hôn với người Mỹ,  luật pháp vẫn có thể hỗ trợ bằng cách giúp  họ nộp đơn xin qui chế TVisa, tức Trafficking Visa, cấp cho nạn nhân bị buôn người để họ trở thành cư trú nhân hợp pháp.

Trường hợp nạn  nhân chưa  có giấy tờ hợp lệ dù như trên danh nghĩa đã kết hôn với người Mỹ,  luật pháp vẫn có thể hỗ trợ bằng cách giúp  họ nộp đơn xin qui chế TVisa, tức Trafficking Visa, cấp cho nạn nhân bị buôn người để họ trở thành cư trú nhân hợp pháp.
ông Matthew Allen
Chuyện đưa người quen biết nhập nội Hoa Kỳ trên danh nghĩa hôn nhân, bóc lột sức lao động, bắt làm việc
Công nhân lao động ở nước ngoài thường phải làm việc nhiều giờ hơn hợp đồng. Anh minh họa
Công nhân lao động ở nước ngoài thường phải làm việc nhiều giờ hơn hợp đồng. Anh minh họa AFP
AFP
lương ít  hoặc không công rồi còn chà đạp nhân phẩm của nạn nhân như trường hợp gia đình McReynolds chồng Mỹ vợ Việt không phải lần đầu tiên xảy ra ở Arizona.
Tháng Mười Hai năm 2010, ICE Cơ Quan Chuyên Trách An Ninh  Xuyên Biên Giới trực thuộc Homeland Security Cơ Quan Nội An Hoa Kỳ khám phá và bắt giữ một phụ nữ  Mỹ gốc Việt, chủ một tiệm móng tay ở Pensylvania, can tội mang những cô gái quê từ Việt Nam sang Mỹ và bắt làm  thợ móng tay trong tiệm của bà với đồng lương ăn chia không tương xứng.
Đó chỉ là một trong nhiều câu chuyện điển hình của American Dream Giấc Mơ Mỹ Quốc mà một số người Việt ở trong nước bị chính đồng hương ở Hoa Kỳ lợi dụng và lường gạt cách này cách, để rồi qua đến nơi thì giấc mơ đỗi đời biến thành cơn ác mộng buôn người thời đại mới.
Vẫn lời điều tra viên Matthew Allen của ICE:
Và dù như đối tượng là người cư trú bất hợp pháp trên đất Mỹ nhưng thực sự là nạn nhân của nạn buôn người thì đương nhiên vẫn được trợ giup1 pháp lý và đương nhiên được hưởng mọi dịch vụ xã hội cần thiết mà thực tế nhất là được hưởng quyền cư trú với đầy đủ giấy tờ hợp lệ để trở thành công dân  Hoa Kỳ.
ông Matthew Allen
Một điểm  không được nói  đến trong thông cáo báo chí  của ICE nhưng tôi muốn nêu ra cho mọi người hiểu,  đặc biệt đối với những cộng đồng di dân ở Mỹ và những ai đang nghe thông tin này, rằng nếu quí vị biết có người đang bị cầm giữ hay đang bị buộc làm việc ngược với ý muốn, hãy bằng mọi cách báo cho ICE hoặc nhà chức trách gần nhất.
Và dù như đối tượng là người cư trú bất hợp pháp trên đất Mỹ nhưng thực sự là nạn nhân của nạn buôn người thì đương nhiên vẫn được trợ giup1 pháp lý và đương nhiên được hưởng mọi dịch vụ xã hội cần thiết mà thực tế nhất là được hưởng quyền cư trú với đầy đủ giấy tờ hợp lệ để trở thành công dân  Hoa Kỳ.

Luật pháp Hoa Kỳ rất nghiêm khắc đối với người vi phạm điều luật gọi là Tiêu Chuẩn Lao Động Công Bình, qui định sáu tháng đến hai mươi năm tù giam.
Với các tội danh đã kể như hôn nhân giả, khủng bố xúc phạm nhân phẩm, bóc lột sức lao động, bắt làm việc không trả lương, có nhiều khả năng bốn thành viên của gia đình bà Hương Thi Kelly McReynolds sẽ phải lãnh bản án trên hai mươi năm tù.
Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tạm ngưng ở đây. Thanh Trúc  kính chào. Xin  hẹn tái ngộ tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/08/2011 18:22

Tai sao chung ta khong thanh lap hoi nguoi viet khap the gioi ,vi hien nay nguoi Viet in every where . We help and teach them when they first come here to know what to do.