Diễn đàn “Lề trái” thời lao đao

Các trang mạng có tiếng nói đối lập sau khi bị tin tặc tấn công liên tục thì nay đã phục hồi phần nào nhưng tình trạng vẫn còn thấp thỏm, không biết tồn tại được bao lâu.
Nhật Hiên, thông tín viên RFA
2010.02.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trang mạng bauxitevietnam tại tên miền boxitvn.blogspot.com Trang mạng bauxitevietnam tại tên miền boxitvn.blogspot.com
Hình chụp từ website

Trong thời gian gần đây, đã diễn ra hàng loạt vụ tấn công của tin tặc nhằm vào những trang mạng độc lập có lượng người truy cập đông đảo như bauxitevn.info, talawas.org, doi-thoai.com, x-cafevn.org, danluan.org… Nếu như trang X-café hay dân luận xuất hiện lại ngay chỉ sau một thời gian ngắn thì trang bauxitevietnam hay talawas có phần khó khăn hơn.

Trang bauxitevietnam đã nhiều lần gượng dậy, đổi tên miền, thậm chí sử dụng tạm hình thức blog để đăng tải bài vở… rồi lại bị đánh sập, và theo diễn biến mới nhất thì bauxitevietnam đã xuất hiện trở lại tại địa chỉ boxitvn.info cùng với thông báo của Ban biên tập như sau: “Thưa bạn đọc. Tin tặc vẫn đang tiếp tục tấn công điên cuồng đến trang mạng của Bauxite Việt Nam. Ban Kỹ Thuật đã thiết lập các trang web song song, để nếu bị gián đoạn trang web này thì bạn đọc có thể thử vào bằng trang web khác, kể cả trang blog: boxitvn.info, boxitvn.net, boxitvn.org, boxitvn.blogspot.com” có nghĩa là tình trạng vẫn còn thấp thỏm, không biết tồn tại đựơc bao lâu.

Nhà văn Phạm Thị Hoài, chủ biên tờ talawas. Photo courtesy of vietnamlit.org
Nhà văn Phạm Thị Hoài, chủ biên trang talawas. Photo courtesy of vietnamlit.org
Trang talawas thì đã hoạt động trở lại từ ngày 2.2 sau hơn một tháng đóng cửa và ngay khi vừa trở lại, nhà văn Phạm Thị Hoài, chủ biên tờ talawas đã dành cho Ban việt ngữ của BBC một cuộc phỏng vấn giải thích lý do ngừng hoạt động là do bị tin tặc tấn công đồng thời nêu lên suy nghĩ của mình về việc này :

“Tôi cho rằng một trong số những chuyện cần thiết nhất hiện nay là phía chính quyền Việt Nam phải có những tuyên bố và những cam kết rõ ràng rằng họ không đứng đằng sau những vụ như thế. Trước hết là để bảo vệ uy tín cho chính họ." Nhà văn Phạm Thị Hoài nói: “Bởi vì một chính quyền hành xử minh bạch thì không bao giờ thực hiện những hành vi đó và cũng không thao túng cho những hành vi như thế.”

“Đồng thời cũng để chứng tỏ rằng họ có thể dùng những phương tiện thích hợp trong một thế giới ngày nay, tức là đối thoại chứ không phải là đàn áp những tiếng nói độc lập.”

Không cân sức

Nhưng mọi việc không ngừng lại ở đó và và danh sách những trang mạng “lề trái” bị tấn công vẫn tiếp tục dài thêm. Ngày 5. 2 vừa qua đúng là một ngày “đen tối” của thế giới báo mạng tự do khi lại thêm trang mạng Đàn Chim Việt (tại địa chỉ danchimviet.com), trang blog cá nhân của nhà báo Huy Đức (tại địa chỉ blogosin.org) và trang minhbiện (tại địa chỉ minhbien.wordpress.com) cùng bị tấn công. Các trang Đàn Chim Việt và trang blog Ôsin bị xóa nội dung và đặt thông báo ngưng hoạt động y như  đã từng xảy ra với các trang bauxitevietnam hay talawas trước kia. Diễn đàn Đàn Chim  Việt đã cố gắng khắc phục và hoạt động lại trong ngày.

Cuộc chiến đấu giữa những người cương quyết bảo vệ sự tự do ngôn luận, tự do báo chí, bảo vệ quyền được tiếp cận những thông tin trung thực, minh bạch và khách quan của người đọc với những thế lực quyết tâm bóp nghẹt thông tin, giam hãm người dân trong một luồng thông tin một chiều này rõ ràng là một cuộc chiến không cân sức. Một bên thì có thừa tài lực, vật lực và nhân lực để có thể tấn công và đánh phá liên tục, bằng mọi cách, một bên-mỗi trang mạng độc lập chỉ có một số kỹ thuật viên ít ỏi, điều kiện tài chính cũng giới hạn.

Nói như nhà giáo Phạm Toàn trong cuộc trả lời phỏng vấn đài RFA vào ngày 2.2 sau khi trang bauxitevietnam xuất hiện được hơn nửa ngày lại bị đánh sập: “Đây là cuộc đấu trí giữa hai bên: bên này không để cho trang bauxitvietnam.info bị sập nhưng bên kia muốn đánh cho chết tươi. Tuy nhiên đây là cuộc đấu không cân sức, một bên chỉ có vài kỹ thuật viên, một bên gồm 50 “sư đoàn”. Lần này các kỹ thuật viên cho biết một chi tiết: 80% bên đánh xuất quân từ Việt Nam, còn lại 20% từ phía Trung Quốc.

Cán bộ kỹ thuật cho hay số quân đánh trước đây chỉ một “sư đoàn”, hôm nay tăng lên 50 “sư đoàn”; cho nên “chạy được từ 0 giờ đến 12:30 lại bị sập.”

Nhà văn Phạm Thị Hoài cũng cho biết: “Dù rất bé nhỏ, không được trang bị bằng những phương tiện kỹ thuật và tài chính có thể đọ nổi với tiềm lực của những kẻ tấn công giấu mặt, chúng tôi không khuất phục”.

Nhiều thủ đoạn

Không chỉ có lực lượng hùng hậu, đội ngũ tin tặc tấn công các trang mạng lề trái còn sử dụng mọi thủ đoạn đánh phá trên cả hai phương diện kỹ thuật và chiến thuật. Về phương diện kỹ thuật, như nhận xét của blogger tqvn2004: “Tin tặc đã dùng nhiều thủ đoạn để phá hoại, từ chiếm quyền điều khiển trang web để xóa nội dung cũ và đăng những lời “cáo biệt” bậy bạ, cho tới tấn công bằng từ chối dịch vụ. Hai nạn nhân mới nhất, blogosin.org và danchimviet.com có lẽ chưa phải là những người cuối cùng…

Tôi cho rằng một trong số những chuyện cần thiết nhất hiện nay là phía chính quyền Việt Nam phải có những tuyên bố và những cam kết rõ ràng rằng họ không đứng đằng sau những vụ như thế.

Nhà văn Phạm Thị Hoài.

Nếu đây là hành động của nhà nước Việt Nam chống lại hệ thống báo chí “ngoài lề”, thì nó đánh dấu một bước thay đổi về tư duy: Từ ngăn chặn thụ động bằng tường lửa, vốn bị người sử dụng internet có chút kiến thức dễ dàng vượt qua; họ đã chuyển sang phương án chủ động tấn công và hạ gục các trang web khiến họ không vừa lòng. Cộng đồng mạng “lề trái” cần thận trọng!

Về mặt chiến thuật, thủ đoạn phổ biến là bôi nhọ cá nhân, gây hiểu lầm, chia rẽ nội bộ các thành viên của các diễn đàn…như đã xảy ra với trang bauxitevietnam. Tin tặc đã sử dụng địa chỉ email của ba thành viên khởi xướng trang bauxite để gửi mail công kích cá nhân, nói xấu lẫn nhau đến nhiều người khác nhằm làm giảm uy tín người đứng đầu là giáo sư Nguyễn Huệ Chi, gây hiểu lầm và chia rẽ giữa các ông với nhau và với mọi người. Hoặc với trang mạng Đàn Chim Việt, BBT tố cáo : “Bọn tội phạm tin tặc đã tỏ ra hết sức nham hiểm khi chúng ra một thông báo nhằm gây chia rẽ, nghi ngờ giữa các thành viên trong Ban Biên Tập cũng như giữa trang mạng Đàn Chim Việt với trang web Bauxite do nhóm trí thức trong nước chủ trương”. Còn với trang blog của nhà báo Huy Đức thì lại là một thông báo có tính cách hạ thấp tác giả như sau:

“Vì lý do phải lo cho cuộc sống, cơm áo gạo tiền, tôi không còn hứng thú với việc viết lách. Thời gian qua tôi cũng không còn ý tưởng gì mới, mặt khác, tôi và gia đình đang chuẩn bị đi Mỹ định cư. Nay tôi xin thông báo đóng cửa vĩnh viễn blog Osin”

Không những thế, nhà báo Huy Đức còn bị đánh cắp password địa chỉ email và tin tặc đã dùng địa chỉ email của nhà báo này để gửi mail tới hàng loạt bạn bè thân hữu kèm theo files đính kèm có chứa virus. Điều này cũng xảy ra với nhà văn Phạm Thị Hoài khi trang Talawas lại bị tấn công trong ngày 5.2 vừa qua và một địa chỉ email của nhà văn trên Yahoo bị đánh cắp password, hàng loạt người quen đã nhận đựơc mail dưới tên người gửi Phạm Thị Hoài kèm theo files virus đính kèm.

Ngay cả người không quen cũng nhận được email này như bác sĩ-blogger Nguyễn Văn Tuấn kể lại trên blog của mình, và lập tức tác giả cảm thấy nghi ngờ vì 3 lý do: thứ nhất vì không quen biết với nhà văn Phạm Thị Hoài, thứ hai là vì kẻ giả mạo đã quá ngu si khi viết một câu mà cũng không đúng tiếng Việt và cuối cùng cả hai thư đều bị hệ thống kiểm tra internet báo cho biết có virus. Tác giả kết luận một cách hài hước:

“Thế là sự việc đã rõ: ai đó đã mạo danh Nhà văn Phạm Thị Hoài để gửi virus. Chắc là có người lạ (hay quen?) đã quá tuyệt vọng” .

Nhà thơ Đỗ Trung Quân. Photo courtesy of tu1blog.
Nhà thơ Đỗ Trung Quân. Photo courtesy of tu1blog.
Còn nhà thơ Đỗ Trung Quân cũng cho biết: “Tôi nhận được file" thông báo khẩn" của blog osin. Xin thông báo nếu ai nhận được đừng open, Virus đấy,  Blog Osin đã bị sập”

Sức mạnh của thế giới báo mạnh tự do: Sự ủng hộ của mọi người.

Bù lại, sức mạnh của thế giới báo chí “lề trái” là tình cảm và sự ủng hộ của người đọc.

Đối với các trang mạng độc lập có tiếng, số lượng đông đảo bài vở của các cộng tác viên có tên tuổi trong và ngoài nước, lượng truy cập rất cao cũng như những comment, tham gia ý kiến sôi nổi của người đọc dưới mỗi bài viết đã phản ánh một sự thật không thể chối cãi: khi báo chí được làm đúng chức năng của nó là cung cấp thông tin một cách độc lập, trung thực, đa chiều thì nó sẽ thu hút đựơc sự quan tâm của người dân, ngược lại, báo chí chính thống chỉ đựơc phép nói một chiều, hoặc chỉ một phần sự thật dưới sự chỉ đạo của đảng và nhà nước nên lâu dần đa số người đọc có hiểu biết sẽ không muốn đọc hoặc có đọc cũng không hoàn toàn tin vào những điều đã được đọc nữa. 17 triệu lượt người truy cập chỉ trong vòng 8 tháng của trang bauxitevietnam là một ví dụ, ngay trang blog cá nhân của Osin mỗi ngày cũng có cả ngàn người vào đọc, dưới mỗi bài viết có hàng trăm comment.

Khi các trang mạng xảy ra sự cố, tình cảm của mọi người là điều có thể thấy rõ nhất. Các trang báo mạng khác lập tức chia sẻ bằng cách loan thông tin giúp các trang bị hack, đính chính giúp trước những trò chơi bẩn, bôi nhọ, gây hiểu lầm của tin tặc…Không chỉ các trang báo mạng, các trang blog cá nhân cũng tham gia gánh vác, chia lửa cùng bạn bè. Khi trang bauxitevietnam bị tin tặc chơi trò chia rẽ, blog Quê Choa của nhà văn Nguyễn Quang Lập là một trong các diễn đàn nhanh chóng nhất vạch mặt trò chơi bẩn này trong bài: “Sự bỉ ổi có phương pháp”.

Sẽ không có một lực lượng nào, dù hùng hậu và bất chấp luật pháp đến đâu, có khả năng bỏ bom cho cho các diễn đàn mạng độc lập trở lại thời tiền-internet.

Nhà văn Phạm Thị Hoài.

Cũng blog quê choa, gần đây nhất, nhanh chóng đưa tin giúp cho nhà báo Huy Đức “Blog Osin bị hack tấn công”.

Ngược lại, khi các trang bị tấn công vựơt qua đựơc và hoạt động trở lại, người đọc cũng không dấu được sự vui mừng. Hàng loạt lời chúc mừng bên dưới bài viết “Talawas đã hoạt động trở lại” của BBT Talawas là một ví dụ.

Thử thách long kiên cường

Sự đánh phá của các thế lực giấu mặt, kẻ thù của tự do ngôn luận, tự do báo chí vô hình chung đã gây ra phản ứng ngược: đối tượng bị đánh phá trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và theo thời gian, cũng nhiều kinh nghiệm đối phó hơn. Trang bauxitevietnam đã nói rõ ý chí quyết sống của mình, và nhà giáo Phạm Toàn thay vì định rút lui do bận rộn công việc đã quyết định ở lại, gồng gánh trang bauxite trong lúc giáo sư Nguyễn Huệ Chi phải ngày ngày lên “làm việc” với công an. Trong bài “ Talawas đã hoạt động trở lại” nhà văn Phạm Thị Hoài viết: “Tự do ngôn luận là lý tưởng của chúng tôi và các bạn, là tình yêu của chúng tôi và các bạn, là hy vọng của chúng tôi và các bạn. Tự do ngôn luận là tài sản vô giá của chúng ta, những người chỉ sở hữu tiếng nói độc lập của mình như phương tiện duy nhất để dấn thân cho những biến đổi xã hội tích cực tại Việt Nam và trên thế giới. Càng bị phá hoại và tấn công, niềm tin và ý thức của chúng ta vào lý tưởng và tình yêu ấy, vào hy vọng và tài sản vô giá ấy, càng lớn mạnh.

Các cuộc đánh phá mới của những kẻ giấu mặt và các thế lực sai khiến họ chắc chắn sẽ diễn ra, với cường độ ngày càng cao. Có thể hoạt động của Talawas sẽ lại gặp một số trở ngại, nhưng sức đề kháng của chúng tôi cũng sẽ ngày càng cao.” Nhà văn Phạm Thị Hoài kết luận: “Sẽ không có một lực lượng nào, dù hùng hậu và bất chấp luật pháp đến đâu, có khả năng bỏ bom cho cho các diễn đàn mạng độc lập trở lại thời tiền-internet”.

Nhà báo Đinh Từ Thức trong bài viết “Tin tặc đến từ đâu” cũng khẳng định “…những ai nghĩ rằng có thể kiểm soát, hay kiểm duyệt được Internet, là quá ngây thơ. Ngày xưa, khi thực dân Pháp muốn bịt miệng một người yêu nước như cụ Phan Bội Châu, chỉ cần mang cụ về nhốt ở Bến Ngự, là xong. Hay muốn triệt hạ một anh hùng dân tộc như Nguyễn Thái Học, chỉ việc mang lên đoạn đầu đài.Nhưng với Internet thì vô phương. Phá cái này, bung ra cái khác. Triệt hạ một mạng, có thêm hàng chục, hàng trăm mạng khác mọc lên.

Sự trở lại của talawas, Bauxite là kinh nghiệm cụ thể”.

Và rõ ràng là như vậy. Mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn các luồng thông tin đến với người dân từ thế giới internet là điều bất khả, trừ phi quay ngựơc trở lại cấm hẳn internet, mà điều này thì chính quyền thừa biết là họ không thể. Khi bánh xe cuộc sống đã lăn, thì không thể quay ngựơc lại được nữa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang