Giáng Sinh và giới trẻ

Chân Như, phóng viên RFA
2014.12.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10129716.jpg Các bạn trẻ chụp hình tại một trung tâm mua sắmtrang trí đón Giáng Sinh ở TPHCM hôm 13/12/2014
AFP photo
\

Giờ đây ở VN, Giáng Sinh hay còn được nhiều người Việt Nam gọi là Noel, đã trở thành ngày vui của tất cả mọi người giống như các ngày lễ tết trong năm cho mọi người bất kể bạn là người có đạo hay không. Trong mùa lễ lớn này của đa số các nước trên thế giới, diễn đàn bạn trẻ  mời quý vị và các bạn cùng đến với một số những chia sẻ nhận xét về ngày lễ này cùng các bạn Nguyễn Khanh, Thanh Hương và Như Ngọc.

Chân Như: Xin chào các bạn, chúc mừng Giáng Sinh đến các bạn. Trước hết, chắc chắn là ai trong chúng ta khi còn bé cũng đều háo hức mỗi khi Noel về, háo hức nhất  mà Chân Như có được là được trang hoàng nhà cửa bằng các đèn điện đỏ, xanh, vàng lấp lánh, cùng cây thông, rồi đến những món quà.  Còn các bạn thì sao?  Noel về có gợi lên cho các bạn kỷ niệm nào đáng nhớ không?

Thanh Hương: Nhà em không được trang hoàng nhà cửa bằng những món đồ đó tại vì nhà em không theo đạo Công Giáo.  Nhưng chỉ nhớ nhất là lúc học cấp 3 được đi ra trung tâm Sài Gòn hoà mình vào những dòng người ở đó được vui chơi thoải mái, chỉ nhớ nhất những kỷ niệm đó thôi

Nguyễn Khanh: Noel, kỷ niệm lớn nhất là thường được quây quần bên gia đình, được trang trí nhà cửa với đèn và cây thông Noel rồi Hang Đá. Nơi em ở rất nhiều người Công Giáo, người ta thường trang trí đèn đóm nguyên một con đường nên rất đẹp.  Thường người dân thành phố Phan Thiết của em mỗi dịp Noel là họ đổ về đó để xem trang trí nên vui. Mỗi dịp Noel đến là cảm xúc lớn lắm vì được ở bên gia đình mà còn được hưởng trong một không khí vui vẻ nữa.

Như Ngọc: Kỷ niệm nhớ nhất của em mỗi khi Giáng Sinh về là cỡ khoảng năm 2009 – 2010. Năm đó Sài Gòn Noel rất lạnh. Thông thường nhà em không theo đạo nên không trang trí gì hết. Tuy nhiên, năm đó cùng với gia đình thì lại nảy ra ý định hay năm nay cũng thử trang trí gì cho nhà mình khác vào dịp cuối năm như Giáng Sinh. Sau khi đã quyết định, 12 giờ đêm lúc đó Sài Gòn lạnh xuống mười mấy độ, mình đã chạy đi mua đồ trang trí. Mặc dù đã 12 giờ đêm, 1 giờ sáng nhưng những chỗ bán cây thông ở trên trung tâm họ còn bán mình nên mua luôn. Giá cũng khá cao nhưng nói chung là ưng ý vì cây thông rất đẹp. Trang trí nhà cửa làm thấy có không khí Giáng Sinh hơn, nói chung năm đó rất vui.

Chân Như: Ở Việt Nam, mặc dù không được chính thức công nhận là một ngày lễ, nhưng nếu đi ngang qua các trung tâm mua sắm chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều các gian hàng quần áo Noel đồ trang hoàng, cây noel điện vân vân..Theo các bạn thì phải chăng ngày lễ Giáng Sinh đã dần mất đi ý nghĩa thựa sự của nó thay vào đó đây là ngày vui chơi tặng quà cho nhau?

Thanh Hương: Thật sự vui chơi tặng quà nó cũng là một phần của hình thức ngày lễ Giáng Sinh, nhưng cách hiện giờ mọi người làm thì nó làm khác đi nhiều so với ngày xưa quá.  Cái thứ nhất em thấy bố mẹ tặng quà cho con bây giờ cũng phải nhờ đến một người khác chẳng hạn ông già Noel.  Hoặc những lời chúc bây giờ mình nhắn qua tin nhắn điện thoại hay facebook chứ không còn tự mình đi kiếm những tấm thiệp tự nắn nót viết những chữ như ngày xưa nữa, thay vào đó là một hình thức xã hội hoá hiện giờ rất là nhiều, nó mất dần đi tính chất thiêng liêng của lễ Giáng Sinh hơn ngày xưa rất nhiều.

Nguyễn Khanh: Theo em được biết thì ngày lễ Giáng Sinh đối với em thì có hai phần khác nhau.  Thứ nhất là giai đoạn Chúa sinh ra đời theo tin ngưỡng của người Công Giáo.  Phần còn lại là trao quà cho nhau ví dụ ông Già Noel hay trao nhau những lời chúc. Đó là một phần văn hoá của người Bắc Âu loan truyền khắp thế giới.  Nên em nghĩ nói là mất đi cái tính chất của ngày lễ Giáng Sinh thì cũng không đúng lắm vì bình thường một số người không theo đạo Công Giáo người ta cũng đón Giáng sinh theo cách thứ 2.  Nên ngày Giáng Sinh cho dù mang tính chất thật sự hay mang tính chất của người Công Giáo thì ngày Noel cũng làm nên ý nghĩa là một ngày Lễ vui vẻ, ngày mình hân hoan đón Chúa ra đời, nên em nghĩ nó không mất đi tính chất ban đầu của ngày Lễ Giáng Sinh.

Giáo dân đi lễ trong dịp Giáng Sinh tại một nhà thờ ở Hà Nội. AFP photo
Giáo dân đi lễ trong dịp Giáng Sinh tại một nhà thờ ở Hà Nội. AFP photo
Giáo dân đi lễ trong dịp Giáng Sinh tại một nhà thờ ở Hà Nội. AFP photo

Như Ngọc: Em thì khá đồng ý quan điểm của bạn Nguyễn Khanh, mình xét về khía cạnh ở Việt Nam, tại vì nói ra thế giới thì nó rộng quá.  Đúng là có hai dạng, em thấy nó cũng không mất không khí đâu tại vì đối với những người theo đạo thì ngày đó vẫn luôn đặc biệt, người ta vẫn đi lễ nhà thờ vào ngày Giáng Sinh rồi tụ họp gia đình, ăn uống gặp mặt rồi tặng quà cho nhau.

Đối với người Công Giáo họ vẫn duy trì  lễ theo đạo truyền thống là như vậy.  Còn với người không theo đạo thì đánh dấu một ngày lễ cuối năm. Mọi nơi trang hoàng vui vẻ và mọi người hưởng ứng theo không khí vui vẻ chứ không đặt nặng vấn đề.  Đối với người theo đạo thì những thứ đó họ vẫn luôn giữ; Còn những người không theo đạo thì họ hưởng ứng chung không khí vui của ngày lễ cuối năm rồi cũng là dịp để mua sắm gặp gỡ bạn bè cũng tốt thôi chứ không đến nỗi mất đi. Điều này tùy theo văn hoá, tín ngưỡng, tôn giáo của mỗi nước. Việt Nam mình nói chung là dịp gặp gỡ vui vẻ tại vì số người theo đạo cũng không quá đông như ở các nước ngoài.

Chân Như: Những năm gần đây cũng đã có nhiều kiến nghị của bên Công Giáo rằng Việt Nam nên có một ngày nghỉ trong dịp lễ Noel, các bạn nghĩ sao?

Nguyễn Khanh: Đối với em thì em sẽ có ý kiến là không nên tại vì thứ nhất Việt Nam mình cũng có rất nhiều ngày lễ khác cho người mình nghỉ. Vả lại người Việt Nam bình thường rất chăm chỉ làm việc, nên nếu mà xin thêm một ngày lễ thì hoá ra Việt Nam nhiều ngày lễ quá. Thứ hai,  tín ngưỡng của người Việt Nam đa số không phải là Công Giáo. Nếu mình cho ngày nghỉ vào ngày lễ Giáng Sinh thì có thể sẽ tạo nên làn sóng phản đối của những người không phải công giáo sẽ không đồng ý chuyện này.  Nên em không đồng ý.

Thanh Hương: Em cũng giống như bạn Khanh là em nghĩ cũng không nên có một ngày lễ (nghỉ) vào ngày lễ Noel.  Bởi vì lễ trong một năm cũng rất là nhiều mà em cũng thích cảm giác đi làm vào dịp Noel hơn là ở nhà vào ngày đó

Như Ngọc: Em cũng nghĩ vậy. Ở Việt Nam, như em nói ý trước của em đó mình phải xét số đông, và ở Việt Nam thì đạo Công Giáo chưa có chiếm phần đông. Rõ ràng là như thế , nên những ngày đó tất cả những công ty các trụ sở vẫn phải làm việc, hàng hoá vẫn vận chuyển thôi.  Em thấy ở một số công ty nước ngoài tại Việt Nam có những người quốc tịch nước ngoài và thật sự người nước ngoài họ theo đạo thì một số công ty nước ngoài họ áp dụng cho những người sếp lớn được hưởng chế độ nghỉ ngày lễ Giáng Sinh. Trong dịp này họ quay về nước của họ để dự lễ với gia đình.

Những người Việt làm cho công ty nước ngoài tại Việt Nam họ cũng được hưởng theo.  Nói chung cả công ty nghỉ khoảng thời gian Giáng Sinh.  Em nghĩ đối với những công ty nước ngoài họ sẽ áp dụng riêng chế độ cho người ta ở Việt Nam là vẫn cho nghỉ lễ Giáng Sinh, theo lễ Giáng Sinh Quốc Tế; Những công ty này cứ áp dụng, còn những công ty kia vẫn làm việc bình thường.  Cho nên sẽ phổ biến luật áp dụng ngày nghỉ lễ cho bên Công Giáo thì em nghĩ chưa được và cũng không nên tại vì theo số đông thì Việt Nam chưa theo Công Giáo nhiều lắm.

Chân Như: Và sau cùng, các bạn hãy nói lên điều ước của mình vào dịp lễ Giáng Sinh này!

Như Ngọc: Đơn giản thôi, ước thì nhiều lắm, nhưng đơn giản là mình ước nó rộng ra thì trước cái ước chung thì mình ước một cái riêng trước cho gia đình mình, mọi người có được những thời gian cuối năm thật là vui vẻ hạnh phúc có thời gian gặp mặt bên nhau thật đầm ấm.  Và lan rộng hơn thì chúc một Giáng Sinh an lành đối với tất cả mọi người mọi nơi. Rộng ra cả thế giới tới người Việt trên mọi miền trên thế giới đều đón một ngày Lễ Giáng Sinh của một ngày Lễ cuối năm thật hạnh phúc.

Thanh Hương: Điều ước của em là lâu lắm rồi không có được ở chung với gia đình để tụ họp lại để một ngày lễ nào đó cho nên em rất muốn vào ngày lễ Noel này sẽ có điều gì đó ấm áp đến với gia đình em là cùng ngồi quay quần bên nhau thôi.

Nguyễn Khanh: Đối với em, điều em ước cũng giống như bạn Hương là được ở bên gia đình, vì em cũng xa nhà được 2 năm rồi cho nên những lúc ngày lễ mình thấy gia đình người ta quây quần bên nhau, mình cũng ước mong là cũng được ở bên gia đình như vậy.  Cũng sang năm mới em mong ước mình được thành công hơn trong mọi việc đó là điều ước của em.

Xin cám ơn ba bạn đã giành thời gian cho diễn đàn tuần này, ước mong các bạn hưởng được một mùa Giáng Sinh thật đầm ấm bên gia đình người thân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.