Tiếp tục tranh luận về Game online

Hôm nay, chúng ta sẽ chào đón trở lại 4 game thủ đến từ thành phố Sài Gòn, đó là Tâm, Tiến, Thiện và một nữ game thủ còn rất trẻ, mới 19 tuổi, bạn Phương Anh, để tiếp tục câu chuyện Game online còn đang dang dở trong lần trò chuyện trước.
Khánh An, phóng viên RFA
2010.01.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
game-online-1-305-afp Trẻ em chơi game online ở Hà Nội. AFP Photo/Hoang Dinh Nam
AFP Photo/Hoang Dinh Nam

Như một xã hội thu nhỏ

Khánh An: Trong câu chuyện lần trước, các game thủ đã tiết lộ rằng chính những mối quan hệ trong game là yếu tố lôi kéo các bạn lún sâu và trở thành con nghiện của game online. Ngoài mối tương quan bè bạn, còn có cả tương quan kẻ thù.

Tâm: Nói về thù địch với lại phấn khích thì em cũng chia sẻ một chuyện là ngày xưa, lúc 2 giờ sáng, em từng gọi điện thoại cho bạn bè ở Việt Nam này lên để mà tiêu diệt tụi Brazil chẳng hạn…

Tiếng xấu có mà tiếng tốt cũng có, nó giống như một xã hội thu nhỏ. Có nhiều người khác nhau thì cách cư xử cũng khác nhau. Qua đó, mình cũng biết cách đối xử với người ta hơn. 
Bạn Phương Anh

Khánh An: Như vậy đó là một thế giới không có biên giới mà chỉ có phe này và phe kia thôi, đúng không?

Thiện: Đúng rồi.

Tâm: Ngày xưa tụi Brazil rất ghét tụi Việt Nam. Thế là 2 giờ sáng hôm đó, mình gọi tất cả tụi Việt Nam lên chặn cửa, không cho tụi Brazil ra khỏi cửa.

Khánh An: Wow, vậy trong các nước chơi chung với nhau thì nước nào là nước có nhiều bạn trẻ cùng chơi với các bạn nhiều nhất?

Tâm: Brazil, Peru, Philippines, Singapore. Trung Quốc thì có server riêng nên không chơi chung nhiều. Nhưng mà Peru, Brazil với lại Nam Phi là chơi dễ nhất. Mỹ cũng có chơi nhưng mà là những người già nhiều hơn là những người trẻ.

Phương Anh: Người trẻ cũng có nhưng mà ở nhiều bang khác nhau.

Khánh An: Còn chuyện lúc nãy Tâm nói là gọi hết các game thủ Việt Nam lên để chận tụi Brazil sao nghe có vẻ như là chiến tranh thế giới…

Tâm: À không, đúng là như vậy vì khi chơi chung lúc nào cũng chia nhiều phe phái. Ví dụ như trong game Bá chủ thế giới là Granado Espada chẳng hạn, Việt Nam là vô địch, nghĩa là Việt Nam và Mỹ lập một liên minh, những nước khác như Singapore lên là Việt Nam cứ “dọn” sạch sẽ, không cho luyện, khống chế toàn bộ. Chủ liên minh là người Việt Nam.

Khánh An: Như vậy trong thế giới game, theo các bạn xếp hạng thì các game thủ Việt Nam đứng hàng thứ mấy trên thế giới?

Phương Anh: Cũng phải trong top 5.

Tâm: Chắc là phải trong top 5. Khá là tai tiếng…

game-online-2-tq-280
Giới trẻ Trung Quốc trong tiệm café Internet. AFP Photo/Teh Eng Koon
AFP Photo/Teh Eng Koon
Phương Anh: Tiếng xấu có mà tiếng tốt cũng có, cũng tùy người. Như em nói, nó giống như một xã hội thu nhỏ, có nhiều người khác nhau thì cách cư xử cũng khác nhau. Qua đó, mình cũng biết cách đối xử với người ta hơn.

Được và mất của game thủ

Khánh An: Ừ, vì Phương Anh nói đến chuyện đó nên mình muốn nói đến khía cạnh những cái được và những cái mất khi chơi game online?

Tiến: Cái được đầu tiên là những mối quan hệ bạn bè, những kỷ niệm khó quên, những niềm vui khi mình chiến thắng, chia sẻ niềm vui được với nhiều người. Nhưng mà những cái được đó chỉ là những cái được nhỏ thôi, vui vẻ một vài trống canh thôi, còn cái mất thì nhiều.

Mất nhiều nhất là thời gian, đó là cái quý nhất mà không níu kéo lại được. Bảng điểm Đại học thì vẫn còn nằm sờ sờ ra đấy. Năm nhất, năm hai, bốn năm điểm không thể nào xóa được, không thể nào thay đổi được. Cái mất lớn thứ hai nữa là những mối quan hệ khác ngoài những mối quan hệ trong game.

Mất nhiều nhất là thời gian, đó là cái quý nhất mà không níu kéo lại được.  Cái mất lớn thứ hai nữa là những mối quan hệ khác ngoài những mối quan hệ trong game. 
Bạn Tiến

Tức là đôi khi người ta nói là chơi game để mở rộng quan hệ nhưng thực ra ở ngoài đời còn có khả năng mở rộng quan hệ nhiều hơn nữa. Đó là sự thật, đã bỏ quá nhiều thời gian để mở những mối quan hệ trong game hơn là đi ra ngoài mở rộng những mối quan hệ thậm chí là quan trọng trong cuộc sống sau này.

Khánh An: Nói một cách khác, các bạn đi tìm những cái bóng hơn là bắt những cái thực bên ngoài?

Phương Anh: Về khoản này em xin có ý kiến, đối với em mà nói, không biết có phải tại vì em chơi game sớm hay không, khoảng đầu cấp II thì em chơi game online rồi, thì khoảng thời gian đó đúng là mất thời gian nhưng mà bên cạnh đó, em vẫn giao tiếp với bạn bè trong lớp và những người ngoài xã hội.

Những cái mà em học được game là tính cách khôi hài của các bạn chơi trong game, cách đối nhân xử thế, cách xử lý các tình huống. Đôi khi game mang đến cho em nỗi buồn nhưng theo em nghĩ, nhờ những nỗi buồn đó, mình mới có thể mạnh mẽ hơn. Sau này, khi lên đại học rồi thì em tham gia nhiều hoạt động hơn nên cũng dần dần không chơi game nữa.

Nói chốt lại, đối với em, nhờ chơi game mà em mới được như vậy, tham gia hoạt động và có nhiều mối quan hệ hơn. Trước khi chơi game, tính tình của em rất ít nói, không có nhiều bạn bè. Nhưng sau khi chơi em, em được luyện thêm những kỹ năng mềm.

Tâm: Cho mình có chút xíu chia sẻ. Mình đồng ý với Tiến là kết quả học tập và thời gian là mất, là những điều không thể lấy lại được. Nhưng sau khi chơi game, mình thêm được hai người bạn thân, chia sẻ khá nhiều điều trong cuộc sống. Hai người bạn đó dạy cho mình rất nhiều điều, cho mình thấy tầm nhìn lớn hơn về thế giới.

Điều thứ hai, lúc mình chơi game online, mình buôn bán trên đó. Buôn bán đồ ảo nhưng bằng tiền thật. Nhờ như vậy mình quan hệ được rất nhiều nước. Mình rèn luyện mình trở thành một con người uy tín, nghĩa là mình nói mình sẽ bán món đồ đó với giá nhiêu đó thì người đó cứ gửi tiền trước cho mình.

Đúng giờ đó, ngày đó, mình sẽ gửi hàng cho người đó. Mình cứ làm năm này qua năm nó thì mình trở thành người rất uy tín và đúng giờ. Trong vòng 5, 6 năm trở lại đây, mình trễ hẹn khoảng 3, 4 lần thôi, còn lại mình canh thời gian chính xác từng phút một. Nó đã tập cho mình thói quen đúng giờ vô cùng. Đồng ý là chơi game online thì mình mất quan hệ thực tế, nên thời gian học đại học mình quen đúng 1 người bạn thôi. Đó là cái được, cái mất của mình.

Khánh An: Rồi. Còn Thiện có kinh nghiệm gì không khi bạn chơi game?

Thiện: Thiện đồng ý với anh Tiến, anh Tâm là việc chơi game thì mất thời gian. Còn bạn Phương Anh nói là bạn học được nhiều cái thì nó cũng hên xui, tùy theo cái văn hóa game và những người chơi game ở đó. Ví dụ như trong game mình chơi là Web game, đối tượng văn phòng cũng có, học sinh cũng có, nhiều đối tượng lắm. Thiện có quen được một số người bạn cũng rất thân, đôi khi có kỷ niệm như sáng 2 giờ mấy anh gọi dậy kêu cho mượn vũ khí, cho mượn ngựa, bắt đầu mình lại thích.

Nhưng mà đôi khi gặp một số người chơi game họ thua, rồi họ tức, họ đem lên diễn đàn chửi bới nhau tùm lum thì nó cũng không được hay. Đôi khi mình hay chửi bới nó cũng dần dần hình thành tính cách của mình luôn và con người của mình sẽ thay đổi nhiều.

Nên biết làm chủ bản thân

game-online-3-280
Giới trẻ chơi game online trong một tiệm Internet ở Hà Nội. AFP Photo/Hoang Dinh Nam
AFP Photo/Hoang Dinh Nam
Khánh An: Vì Thiện vừa mới nói đến văn hóa game nên Khánh An muốn hỏi các bạn có một lời khuyên nào về cách chọn lựa game hay là có một tiêu chuẩn nào để các bạn tìm được những nhóm bạn tốt, chứ không phải làm cho các bạn xấu đi? Người ta bảo rằng, có nhiều bạn trẻ học được cách chửi nhờ game online!

Phương Anh: Theo em nghĩ về cái khoản nói bậy và chửi thề trong game online thì người nghe nên biết cách bỏ ngoài tai. Nếu môi trường chơi game của bạn chọn không được tốt thì chính bản thân bạn đó một là phải đổi game đi, hai là học cách chấp nhận nó nhưng đừng để nó nhiễm vô mình. Hồi đó em chơi game cũng vậy. Mấy anh chơi trong cùng nhóm game cũng hay nói những từ “hoa mỹ” lắm, em nghe rất nhiều nhưng em có thể nói là từ nhỏ đến lớn em chưa bao giờ nói bậy hết.

Em xin có lời khuyên cho những người sắp chơi game là nếu tránh được thì tốt. Nếu chơi, khi thấy mình một ngày chơi quá 2 tiếng rồi thì nên dừng lại…
Bạn Tâm

Tâm: Anh là người rất ít nói bậy nhưng chỉ có khi nào trong game anh mới chửi thôi. Tiến có kinh nghiệm ha?

Thiện: Em cũng thực tế như anh vậy. Đó là trường hợp của Phương Anh. Phương Anh có thể kiềm chế được cảm xúc, bản thân nhưng Thiện thấy hầu như các bạn không kiềm chế được bản thân, lao vào vấn đề chơi game rồi tức tối, ức chế thì sẽ có kinh nghiệm xấu hơn vì Thiện đã từng gặp một số người như vậy rồi, ban đầu chơi game rất tốt, anh em nói chuyện với nhau rất thân mật, hỗ trợ, giúp đỡ rất tốt nhưng đến khi đụng đến phần lợi ích trong game thì bắt đầu đổi khác và chuyển hướng.

Khánh An: Lúc nãy Tâm có nói đến chuyện Tâm mua bán ở trên game. Mặc dù đó là ảo nhưng mua bán lại được tiền thật. Các bạn có thấy đó là cơ hội kinh doanh không? Ngoài cơ hội đó, game còn mang lại cho các bạn cơ hội nào khác nữa không?

Tâm: Nói về cơ hội kinh doanh thì nó chỉ trong một thời điểm nhất định thôi. Ngày xưa lúc game mới mở ra, những người quản lý game họ không tính tới chuyện kinh doanh bằng tiền thật nên mình mới có cơ hội như vậy. Nhưng bây giờ thì rất là lỗ và không đáng để làm.

Thiện: Em chia sẻ cái này nha. Thời gian trước em chơi web game, em chỉ đầu tư thời gian, công sức, em cày. Sau đó một thời gian, em quen được người bạn trên game. Họ mới chơi thôi nhưng đổ tiền khá nhiều. Sau đó, họ bị đánh và ức chế rất nhiều. Nhưng trong quá trình chơi thì họ được em giúp đỡ nên họ đặt nhu cầu là muốn mua lại account của em.

Lúc đó em nhớ em bán account cho bạn đó 600.000 đồng. Account có quân lính đầy đủ, rất mạnh. Bạn đó đồng ý trả 600.000 nhưng sau đó em biết được bạn đó đã cầm cái xe của bạn, rồi vấn đề gia đình của bạn cũng không tốt lắm. Thế là em đề nghị trả lại tiền, rồi acct cũng để cho bạn đó cầm luôn. Em cũng chẳng chơi nữa.

Em thấy vấn đề bán đồ trong game cũng không hay vì đôi khi nó tạo nên những ức chế, những tính cách không tốt cho mình. Những hình thức, cơ hội kinh doanh không thiếu ở ngoài đời. Còn những cơ hội khác trong game, em đánh giá cao là mình may mắn gặp được những người bạn tốt. Những người bạn trí thức, chơi game chừng mực và tạo được những mối quan hệ với họ ngoài đời thì đó là cơ hội của mình.

Khánh An: Ừ, rồi. Ai muốn nói ạ?

Tâm: Em xin trả lời câu hỏi của chị là có lời khuyên với một người sắp chơi game là họ cần có gì hay phải chơi game như thế nào thì em xin có lời khuyên cho những người sắp chơi game là nếu tránh được thì tốt. Tốt nhất đừng nên chơi. Thứ hai, nếu chơi, khi thấy mình một ngày chơi quá 2 tiếng rồi thì nên dừng lại…

Khánh An: Các bạn thân mến, đó là những lời khuyên của Công Tâm, một game thủ đã từng sống chết với game online ngay từ những ngày đầu khi game mới du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, lời khuyên trên có thực sự khả thi không? Làm thế nào để có thể làm chủ và chiến thắng được hấp lực ghê gớm của những trò chơi công nghệ cao này? Mời các bạn và quý thính giả đón nghe câu trả lời trong chương trình Café Wifi kỳ tới nhé.

Khánh An xin chào tạm biệt và thân mời các bạn trẻ cùng tham gia trò chuyện và đóng góp với Café Wifi để chương trình ngày càng phong phú và vui tươi. Số điện thoại để các bạn liên lạc và để lại tin nhắn là 202-530-4900. Ở Việt Nam và các nước khác ngoài Hoa Kỳ, các bạn đừng quên thêm số 001 vào phía trước. Ngoài ra, các bạn cũng có thể gửi email đến địa chỉ wificoffee.rfa@gmail.com và để lại số điện thoại để Khánh An liên lạc lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.