Đà Nẵng: Công nhân ngóng lương, thưởng Tết 2024

RFA
2024.01.05
Đà Nẵng: Công nhân ngóng lương, thưởng Tết 2024 Công nhân trước Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 tại Đà Nẵng.
RFA

“Chắc có về quê, không biết lương nhiều ít thế nào nhưng vẫn về.”

“Về quê chứ, Tết mà, lâu lâu mới có ngày nghỉ, Tết năm nay nghỉ nhiều nữa, tầm tám ngày. Vé xe cả đi về là triệu bạc rồi, có ít thì ăn ít thôi chứ giờ kinh tế khó khăn mà.”

Đó là chia sẻ của các công nhân từ những tỉnh thành khác đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng - thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Mới đây, truyền thông loan, nhằm hỗ trợ người lao động trong dịp Tết Giáp Thìn năm 2024, UBND thành phố Đà Nẵng quyết định trao 8.000 suất quà với tổng trị giá 4 tỷ đồng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cũng có kế hoạch hỗ trợ quà và vé tàu xe về quê dịp Tết Giáp Thìn 2024 với mức 500.000 đồng/người cho 20.000 đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn…

Chắc có về quê, không biết lương nhiều ít thế nào nhưng vẫn về.

Theo thông tin được đăng tải trên website báo Nhân dân ngày 5/1/2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 25/12/2023, có 116 doanh nghiệp báo cáo về kết quả thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tuy vậy, nhiều công nhân khi trao đổi với RFA vào cuối tháng 12 vừa qua lại cho hay họ chưa nhận được thông tin gì về tiền thưởng Tết âm lịch sắp tới.

“Công ty có thưởng Tết nhưng chưa có lịch chắc chắn thôi. Thưởng Tết là thưởng một tháng lương cơ bản, tức lương tháng 13 với 500 ngàn đính kèm. Cũng vừa đủ vì giờ không có dịch dã.”

“Chắc cũng có thưởng Tết mà chưa tới ngày nhận.”

“Tùy theo công ty, công ty mà nói mình không nghỉ nữa xếp loại A, B, C, còn nghỉ nhiều thưởng ít, ít nghỉ thưởng nhiều hơn. Tiền thưởng chắc được 3-4 triệu.”

Công nhân đi chợ.

Vẫn theo lời những công nhân vừa rồi, thường vào thời gian này mỗi năm, công ty sẽ yêu cầu công nhân tăng ca, giúp người lao động có thêm thu nhập trang trải cho dịp Tết cổ truyền đang đến, nhưng năm nay lại ngoại lệ:

“Vì ảnh hưởng đợt dịch vừa rồi nên không có đơn hàng nhiều, ít tăng ca. Gần Tết vẫn có tăng ca mà ít lắm.”

“Hôm giờ không tăng ca.”

“Cực khổ hẳn, bữa nay là vất vả. Có thời gian nghỉ dịch với lại đi làm không cho tăng ca. Gần Tết cho tăng ca được hai ngày.”

Tình hình kinh tế khó khăn sau dịch COVID-19 đã gây thiệt hại rất nhiều đến nền kinh tế trên toàn thế giới, tác động mạnh lên các doanh nghiệp tại Việt Nam, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến kế sinh nhai của người lao động, khiến cuộc sống vốn đã không đủ đầy của họ càng vất vả hơn.

Vì ảnh hưởng đợt dịch vừa rồi nên không có đơn hàng nhiều, ít tăng ca. Gần Tết vẫn có tăng ca mà ít lắm.

“Tiền ăn uống không đủ từ hồi đợt dịch vô.”

“Ít hơn năm ngoái, không được giá như năm ngoái. Không đủ chi tiêu, tôi ở trọ nên phải chi tiêu rất nhiều, rồi gửi tiền về quê nữa.”

“Trước giờ là bây giờ khó khăn nhất tại vì COVID-19 vừa rồi nghỉ hơi lâu, với lại tiền lương hơn được mấy phần trăm chứ mấy.

Nói chung tiền lương chừng sáu triệu, với mức lương công nhân chỉ sống qua ngày qua tháng chứ không bao giờ có dư hết, làm tháng nào hết tháng đó. Rất tiết kiệm mới đủ qua ngày, còn một số người đi chơi là không bao giờ đủ. Tôi ít đi chơi vì có con nhỏ, mua sữa mua đồ còn không đủ.”

Vào cuối tháng 12 vừa qua, Công ty CP Keyhinge Toys Việt Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được truyền thông nhà nước cho hay đã dự kiến tạm dừng hoạt động ba tháng từ ngày 3/1/2024, khiến hơn 1.300 công nhân sẽ phải ngừng việc ngay đầu năm dương lịch 2024 và sẽ không có Tết âm lịch trọn vẹn.

Nhiều lao động cho biết họ chỉ mong kinh tế phát triển lại để những công nhân như họ có một cái Tết ấm no với nguồn thu nhập ổn định:

“Đương nhiên sẽ mong phát triển hơn, nhất là dịch bệnh công ty tháng 7 vừa rồi đâu lên lương.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
05/01/2024 20:28

Tiền chúng hứa như muối bỏ bể…so với tiền bọn chúng tham nhũng đục khoét của dân.
Toàn là đầy tớ của dân nhưng khi ra toà thì ói ra toàn tiền tỉ,còn đô la thì tính hàng triệu…không chửi cha hồ ly tinh không được!!!