Vụ công an đánh dân: Tước danh hiệu Công an nhân dân ba công an, không phạt người đăng video

2022.09.30
Vụ công an đánh dân: Tước danh hiệu Công an nhân dân ba công an, không phạt người đăng video Hình chụp từ video công an đánh hai thiếu niên ở Sóc Trăng hôm 25/9/2022
Vietnamnet

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ba cán bộ là những người đã tham gia đánh hai thiếu niên hôm 25/9 gây bức xúc trong dư luận.

Theo truyền thông Nhà nước, vào chiều ngày 30/9, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết Ban Giám đốc Công an tỉnh đã họp và ra quyết định kỷ luật này đối với ba người gồm: Đại uý Châu Minh Trung, Trung uý Nguyễn Quang Thái, Thượng uý Đoàn Tấn Phong.

Ngoài ba người vừa nêu, một công an khác là Đại uý Trần Minh Đời bị kỷ luật cảnh cáo vì không có hành vi can ngăn, khuyên can đồng đội đánh dân.

Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Tuần tra Tổ trưởng Tổ tuần tra là Đại úy Hứa Trường An, do là cán bộ lãnh đạo nhưng không quán xuyến được cấp dưới nên bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Trước đó, vào ngày 28/9, một video chiếu cảnh hai công an đánh dã man hai thiếu niên đi xe máy được lan truyền trên mạng xã hội. Trong đoạn video dài khoảng năm phút, người xem có thể thấy hai viên công an mặc đồng phục dùng tay chân, mũ bảo hiểm đánh hai thiếu niên. Gần cuối video, hai cảnh sát khác đến hiện trường và một trong hai người cũng tham gia đánh các thiếu niên này.

Trong buổi họp báo vào chiều ngày 30/9, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 15 giờ chiều ngày 25/9. trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, Tổ tuần tra thuộc Đội CSGT-TT Công an thị xã Vĩnh Châu phát hiện hai thanh niên trên một xe máy đi ngược chiều, nghi là sử dụng rượu bia và chưa đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn.

Tổ tuần tra ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra nhưng hai thiếu niên này đã tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao khiến công an phải đuổi theo trên đoạn đường gần 30 km.

Công an Sóc Trăng giải thích hành động đánh người của ba cán bộ là do nóng giận không kiềm chế được. 

Những thiếu niên này sau đó đã thừa nhận các hành vi vi phạm và bị phạt 4.975.000 đồng.

Riêng đối với người phát tán video lên mạng xã hội, ông Lê Hoàng Bắc, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng cho biết không xử phạt vì “người dân đang phát tán để bảo vệ lợi ích công cộng hoặc tố giác tội phạm nên không cần xin phép, không vi phạm trong trường hợp này”, căn cứ theo Điều 31 Luật Dân sự 2015.

Sau khi có tin kỷ luật bốn viên công an đánh dân, một số người dân bình luận trên mạng xã hội rằng họ mong chờ sẽ có biện pháp xử lý hình sự sau đó đối với những công an này. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
02/10/2022 11:38

Danh hiệu chỉ dành cho những người đóng góp những việc ích nước lợi dân,làm những việc từ thiện bằng cả trái tim…
Bọn sát nhân côn an côn đồ mà cũng đòi danh hiệu???Phải gọi cho đúng tên:tởm hiệu,ác hiệu,ô uế hiệu…

Duy Hữu, USA
02/10/2022 19:44

Lẳng lặng mà xem... chúng nó đánh dân,
đánh trên, đánh dưới, đánh ngang, đánh dọc,
đánh lung tung, đánh theo luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Phen này quần chúng... đua nhau đánh trống,
đánh trống trên, đánh trống dưới, đánh trống ngang, đánh trộng dọc,

đánh trồng tùng tùng... cắt bớt chúng đi ! chặt bớt chúng đi ! đốt bớt chúng đi !
quân công an... ăn cháo, đá bát, đá dân... ăn cơm dân ta, thờ ma đảng mafia... theo luật rừng dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Chưa đủ, chưa đủ, chưa đúng ý dân, chưa thỏa lòng dân... cần phải cắt chức Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng ...
vì thượng bất chính, hạ tắc loạn... hạ tác loạn vì thượng bất chính... bất tài, bất lực... bất tín, bất lương, bất nhân....