32 trận động đất xảy ra tại Kon Tum và Tuyên Quang trong tháng 4

RFA
2024.04.30
32 trận động đất xảy ra tại Kon Tum và Tuyên Quang trong tháng 4 Xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông là nơi tâm chấn của các trận động đất
NLĐ

Ba mươi mốt trận động đất đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và một trận động đất khác xảy ra tại khu vực huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang trong tháng 4/2024.

Viện Vật lý Địa cầu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho truyền thông hay tin trên trong ngày 30/4, đồng thời xác nhận, 31 trận động đất phần đông xảy ra tại Kon Tum có độ richter từ 2,5 đến 4,1. Trong đó, trận động đất mới nhất xảy ra vào lúc 8 giờ 5 phút sáng 30/4 tại huyện Kon Plong và được ghi nhận là trận động đất có độ lớn cao nhất trong tháng 4/2024. Tuy nhiên Viện Vật lý Địa cầu không cung cấp thông số chi tiết về trận động đất mới nhất cũng như cho biết độ lớn của trận động đất xảy ra tại Tuyên Quang.

Trước đó, trong tháng 3/2024, Viện cho biết trên cả nước đã xảy ra 47 trận động đất nhỏ. Trong số đó có tới 46 trận xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông; một trận xảy ra ở khu vực huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Tính chung bốn tháng đầu năm 2024, Việt Nam ghi nhận 104 trận động đất nhỏ tại các tỉnh Kon Tum, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang và Hà Nội.

Đại diện Viện Vật lý Địa cầu cho hay tất cả các trận động đất trên là động đất nhỏ. Thông thường những trận động đất có độ lớn dưới năm, ít gây rủi ro thiên tai.

Vẫn theo Viện Vật lý Địa cầu, từ tháng 2/2021 đến nay động đất xuất hiện ở khu vực huyện Kon Plông và có xu hướng gia tăng so với năm 2020 trở về trước.

Theo nhận định của Viện, động đất ở huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) có thể mạnh tới 5,5 độ; đồng thời nhận định động đất tại Kon Plông, Kon Tum là động đất kích thích, xảy ra khi hồ chứa thủy điện tích nước, tạo áp lực lên hệ thống đứt gãy bên dưới, khiến động đất xảy ra sớm hơn so với hoạt động tự nhiên.
Các chuyên gia từng đưa ra cảnh báo, nơi đây sẽ còn tiếp tục xảy ra các trận động đất trong thời gian tới, liên quan chặt chẽ đến chu kỳ tích nước của hồ chứa thủy điện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.