Việt Nam và Ấn Độ đối thoại an ninh hàng hải lần thứ ba

RFA
03-06-2023
Việt Nam và Ấn Độ đối thoại an ninh hàng hải lần thứ ba Hai phái đoàn dự Đối thoại An ninh Hàng hải Việt- Ấn lần thứ ba tại New Delhi ngày 31/5/2023
Bộ Ngoại giao Ấn Độ

Cuộc đối thoại An ninh Hàng hải Việt Nam- Ấn Độ lần thứ ba diễn ra vào cuối tháng năm vừa qua tại New Delhi. Cam kết được đưa ra tại cuộc gặp là duy trì một môi trường hàng hải an toàn trong bối cảnh Trung Quốc tạo nên ngày càng nhiều thách thức trên biển.

Truyền thông hai nước loan tin về cuộc đối thoại cho biết đại diện phía Việt Nam là ông Trịnh Đức Hải-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia; còn phía Ấn Độ là bà Muanpuii Saiawi- Vụ Trưởng Giải trừ Quân bị và Anh Ninh Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao nước này.

Hai phía được cho biết cùng xem xét những sáng kiến hộp tác đang diễn ra trong lĩnh vực hàng hải, cùng các phương thức củng cố các cơ chế quốc tế và khu vực để bảo đảm an ninh hàng hải toàn diện.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ về cuộc đối thoại, cả Hà Nội và New Delhi cam kết tăng cường hơn nữa các nỗ lực chung và các khuôn khổ hiện có trong các lĩnh vực gồm nghiên cứu khoa học biển; Hỗ trợ nhân đạo & cứu trợ thiên tại (HADR); kết nối hàng hải & an ninh hàng hải, bao gồm hợp tác Hải quân và Cảnh sát Biển; thực thi pháp luật hàng hải và xây dựng năng lực.

Cơ chế Đối thoại An ninh Hàng hải Việt Nam- Ấn Độ bắt đầu với cuộc họp hồi tháng 3/2019. Cuộc đối thoại lần hai diễn ra vào tháng 4/2021 theo hình thức trực tuyến do dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.