Các nhà hoạt động Israel gửi kiến nghị thư yêu cầu chính phủ ngừng xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam

RFA
2020.09.25
  ttt Hình minh họa. Những nông dân Dương Nội biểu tình bên ngoài phiên toà xử một người tranh đấu vì đất đai là bà Cấn Thị Thêu ở Hà Nội hôm 20/9/2016
Reuters

52 nhà hoạt động người Israel mới đây đã gửi một kiến nghị thư lên Toà án Quận Tel Avis để yêu cầu chính phủ Israel ngừng xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam vì những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam thời gian qua.

Trong một bài báo được đưa vào mục ý kiến của trang tin Haaretz của Israel, hai đồng tác giả của bài báo là ông Vũ Quốc Ngữ - Giám đốc tổ chức Defend the Defenders và luật sư Eitay Mack - đại diện cho những người tham gia kiến nghị thư, đã chỉ ra một loạt những vi phạm nhân quyền của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là ngay trước Đại hội Đảng 13 dự kiến diễn vào đầu năm tới.

Theo bài báo: “trong vòng 5 năm qua, chính quyền Việt Nam đã bắt giữ khoảng 40 nhà hoạt động mỗi năm và buộc họ vào các tội thuộc các điều luật về an ninh quốc gia gây tranh cãi của Bộ Luật hình sự. Chỉ trong vòng 7 tháng của năm nay, chính quyền (Việt Nam) đã giam giữ 19 nhà hoạt động và 30 người đấu tranh vì đất đai”.

Cũng theo các tác giả, Việt Nam hiện là nước có số các nhà hoạt động bị cầm tù nhiều nhất ở Đông Nam Á với ít nhất 276 tù nhân lương tâm.

Theo một báo cáo vào năm 2018 của Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm, Việt Nam là nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Israel. Chỉ trong năm 2017, Việt Nam đã chi 142 triệu đô la mua vũ khí của Israel.

Vào tháng 10 năm 2018, Bộ Quốc phòng Israel và Việt Nam đã có đối thoại chiến lược và ký bản ghi nhớ. Theo bài báo, lực lượng an ninh Việt Nam đã sử dụng các vũ khí như súng trường và súng máy của Israel. Một nhà máy có tên Z111 của Việt Nam được Bộ Quốc phòng Israel cho phép sản xuất súng Tavor và Galil Ace của Israel. Việt Nam cũng mới ký một hợp đồng mua các máy bay không người lái của Israel.

Ngoài ra, theo các báo cáo của các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam và một số tổ chức nhân quyền, Việt Nam cũng sử dụng các hệ thống giám sát của các công ty Israel.

Bài báo cho rằng: “Không một nước nào hoặc công ty nào bất cứ đâu trên thế giới nên xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam vì có khả năng Hà Nội sẽ sử dụng những vũ khí này để đàn áp người dân của mình, thay vì bảo vệ đất nước từ những mối hoạ từ bên ngoài”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/09/2020 02:34

Đừng bán vũ khí cho Viet Nam, những vũ khí nầy không dùng chống kẻ thù mà đàn áp dân . Nhiều khẩu shotgun chỉ bắn một Ông già 80 tuổi .

Anonymous
25/09/2020 10:55

VC xử dụng người dân đàn bà trẻ em làm bia đở đạn cho cán bộ chơi game

Anonymous
26/09/2020 20:22

Nhà nước Cộng sản, dù là ở bất cứ đâu, đặc biệt là CSVN luôn bịt miệng người dân, dùng bạo quyền để cai trị. Trong thời gian ông Trump làm Tổng Thống nước Mỹ, chính phủ Mỹ không hề quan tâm vê dân quyền, CSVN đã đè bẹp tiếng nói người dân bằng những bản án nhiều năm và bạo lực dã man. EU đã lên tiếng nhưng chưa đủ mạnh - dân chủ dân quyền ở VN ngày càng tồi tệ!