7 người liên quan vụ VN Pharma tiếp tục bị khởi tố

RFA
2019.10.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
1031n Ông Nguyễn Minh Hùng – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma cùng những bị can khác trong phiên tòa trước đây.
RFA

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với 7 người liên quan đến vụ VN Pharma bán thuốc ung thư giả về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo Điều 194, Bộ Luật Hình sự 2015.

Cụ thể, 7 người bị khởi tố gồm 5 người trong Công ty Cổ phần VN Pharma là ông Nguyễn Minh Hùng – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc; Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc – nguyên Phó Tổng Giám đốc; Phan Cẩm Loan – nguyên Phó Trưởng phòng xuất nhập khẩu; Lê Thị Vũ Phương – nguyên Kế toán trưởng.

Ngoài ra còn 2 người của Công ty TNHH-TM hàng hải Quốc tế H&C là ông Võ Mạnh Cường – nguyên Giám đốc và Phạm Quỳnh Trang – nhân viên.

Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an trước đó đã đề nghị khởi tố bị can đối với 7 người vừa nêu, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam để tiến hành điều tra, làm rõ hành vi buôn bán thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 xuất xứ từ Canada của VN Pharma trong khoảng thời gian từ năm 2012-2014.

Tuy nhiên trong thực tế, Công ty Health 2000 không có nhà máy sản xuất tại Canada.

VN Pharma đã nhập vào Việt Nam 1 lượng lớn thuốc do Health 2000 Inc cung cấp và trúng thầu vào bệnh viện các tuyến. Trong đó, chỉ từ năm 2011-2014, VN Pharma và một vài công ty con cũng như đối tác ủy thác đã nhập 47 lô thuốc từ Health 2000 với tổng giá trị hơn 4,4 triệu đô la Mỹ.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, 7 bị can vừa nêu cùng với 5 người khác đã bị Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên xử từ 3 đến 20 năm tù về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” trong phiên xử sơ thẩm các ngày từ 24/9-1/10.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.