Kết thúc rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam

RFA
2018.06.26
EVFTA Cao uỷ Thương mại EU Cecilia Malmstrom (ở giữa) và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (bên trái)tại Manila tháng 10/2017
AFP

Việt Nam và Liên minh Châu Âu chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và thống nhất toàn bộ nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA).

Truyền thông trong nước loan tin ngày 26/6, một ngày sau phiên làm việc giữa Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Cao uỷ Thương mại EU Cecilia Malmstrom tại Brussels, Vương quốc Bỉ.

Tin nói hai bên thống sớm sẽ trình sớm các cơ quan có thẩm quyền để tiến tới chính thức ký kết và sau đó là phê chuẩn cả 2 hiệp định.

Tin cho biết Việt Nam và EU cũng đã thảo luận về lộ trình hợp tác trong thời gian tới để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho việc phát triển kinh tế thương mại hai bên.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 và là 1 trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Xin nhắc lại, EVFTA đã được phía Việt Nam và EU kết thúc đàm phán ngày 2/12/2015. Sau đó, theo quy định mới của EU, nội dung bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư được tách ra thành 1 hiệp định riêng là  Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA).

Vào ngày 6 tháng 6 vừa qua, 99 tổ chức xã hội dân sự đồng ký tên vào thư ngỏ kêu gọi Liên minh Châu Âu hãy bác bỏ EVFTA và chỉ nên mở rộng quan hệ kinh tế với Việt Nam khi nào chính quyền Hà Nội cam kết thả hết tù nhân chính trị và chứng minh cho thấy tuyệt đối tôn trọng quyền tự do thông tin và tự do hội họp.

Những án tù và tù nhân lương tâm được nhắc đến cụ thể trong thư là Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức.

Ngay sau đó vào khuya ngày 7-6-2018 hai tù nhân lương tâm là luật sư Nguyễn Văn Đài cùng vợ của ông và cô Lê Thu Hà được chính quyền Việt Nam phóng thích và buộc đi lưu vong sang Đức sau 2 tháng diễn ra phiên tòa sơ thẩm (ngày 5 tháng 4) xử hai người này và bốn nhà hoạt động khác với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79 Bộ luật hình sự năm 1999.

Một vụ được nói có thể gây ách tắc cho EVFTA là Hà Nội cử người sang Berlin bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức dầu khí và nguyên phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang đưa về Việt Nam để kết án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.