Người đóng giả Kim Jong Un sẽ bị trục xuất trước khi lãnh đạo Bắc Hàn tới Việt Nam


2019.02.24
000_1DQ42P Russel White (trái) đóng giả Tổng thống Donald Trump và Howard X (phải) đóng giả Chủ tịch Kim Jong Un chụp hình trước nhà hát lớn ở Hà Nội hôm 22/2/2019
AFP

Sáng ngày 25/2, ông Howard X, người đóng giả lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội sẽ phải rời đi và bay đến Singapore trước khi ông Kim Jong Un thật tới Việt Nam để dự hội nghị thượng đỉnh, tuy nhiên ông Russell White, người đóng giả Tổng thống Mỹ có thể ở lại.

Ông Howard X cho biết như thế trong cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do qua Skype vào rạng sáng 24-2 sau một ngày mệt nhoài trên phố và bị an ninh giám sát khắp nơi. Tôi đoán là nhân vật đóng giả có thể là vấn đề, ông Kim Jong Un là lãnh tụ của Bắc Hàn. Còn ông Donald Trump lúc nào cũng có người đóng giả rất nhiều ở Mỹ, nên đó không phải là vấn đề lớn.

Họ muốn tôi rời khỏi đây, cùng ngày với chuyến thăm đến Hà Nội của ông Kim Jong Un. Tôi không có lựa chọn nào hết. Thật ra tôi có thể chạy trốn nhưng tôi không bao giờ làm chuyện ngu ngốc đó. Tôi sẽ rời đi vào ngày Chủ nhật và báo chí sẽ biết điều đó và làm cho Việt Nam trông thật ngu ngốc,” ông Howard X cho hay.

Được người dân chào đón, được VTC phỏng vấn và sau đó bị thẩm vấn bởi công an

Ông Howard X, một diễn viên hài người Úc đang sinh sống ở HongKong đến Hà Nội trước hội nghị Thượng đỉnh Trump/Kim diễn ra vào cuối tháng 2 cùng với một người đóng giả Tổng thống Mỹ mới.

Cả 2 người đi đứng, nói chuyện và hành động giống y như những nhà lãnh đạo thật khi đi dạo đường phố Hà Nội vào ngày 22/1.

Trên khắp các mặt báo nhà nước Việt Nam bên cạnh những thông tin về việc chuyển trang thiết bị phục vụ cho Tổng thống Mỹ hay công tác chuẩn bị cho hội nghị, thì thông tin về hai người đóng giả lãnh đạo Bắc Hàn và Mỹ cũng chiếm một vị trí không nhỏ.

Ngay sau khi kết thúc việc đi dạo bờ hồ và chụp ảnh ở những địa điểm nổi tiếng như khách sạn nơi tổng thống sẽ ở, lăng ông Hồ Chí Minh…, đài truyền hình VTC1 mời họ tới trụ sở ở quận Hai Bà Trưng để phỏng vấn với một phóng viên tên Hoàng Duy.

Howard X (trái) và Russel White (phải) chụp ảnh cùng nhau bên ngoài nhà hát lớn ở Hà Nội hôm 22/2/2019 pera House in Hanoi on February 22, 2019
Howard X (trái) và Russel White (phải) chụp ảnh cùng nhau bên ngoài nhà hát lớn ở Hà Nội hôm 22/2/2019 pera House in Hanoi on February 22, 2019

Tuy nhiên, đoạn phỏng vấn thú vị với hai người đóng giả sẽ không được phát vì sau đó khoảng 15 viên công an và cán bộ cục xuất nhập cảnh xuất hiện và yêu cầu thẩm vấn 2 người nước ngoài.

Chúng tôi nói với họ là tụi tao không có tâm trạng nào cho một cuộc phỏng vấn khi chúng tôi đang đi ăn tối nhưng một sĩ quan cho biết là, luật lệ ở đây là chúng tôi phải bị “thẩm vấn” khi công an yêu cầu.

Chưa kể là mặc dù chúng tôi không bị cáo buộc với việc vi phạm bất kỳ luật gì ở đất nước này.

Chúng tôi bị đưa vào các nơi khác nhau của căn phòng và bị thẩm vấn riêng biệt. Họ đòi hỏi trình Hộ chiếu với thị thực của chúng tôi, làm sao chúng tôi có chúng và kế hoạch của chúng tôi trong suốt thời gian ở đây.

Rồi họ nói đây là khoảng thời gian nhạy cảm của thành phố đúng Thượng đỉnh Trump/Kim và việc đóng giả của chúng tôi là nguyên nhân của “sự rối loạn” và đề nghị chúng tôi không đóng giả ở nơi công cộng trong suốt thời gian chúng tôi ở đây, vì Tổng thống có rất nhiều kẻ thù và đó là an toàn của chúng tôi.

Tôi nói với họ đầu tiên là mọi người yêu thích hành động này và đối xử với chúng tôi như những ngôi sao nhạc rock, thứ hai là chúng tôi không vi phạm bất kỳ luật nào ở đất nước này. Tôi nói với ông ấy việc trở thành một người đóng giả chuyên nghiệp không phải là tội phạm và đó là vẻ ngoài giống tự nhiên.

Ngay cả chúng tôi không vận những bộ com lê, chúng tôi vẫn sẽ bị nhận ra ở nơi công cộng và yêu cầu được chụp chung những tấm ảnh. Vì vậy tôi hỏi với ông ấy, có phải tội phạm chỉ đơn giản là giống một nhân vật chính trị nổi tiếng,” ông Howard X viết trên Fanpage Kim Jong "UM" "Howard" Kim Jong Un đính kèm một đoạn video ngắn ở đài VTC1.

“Thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra đối với những nhà hoạt động nhân quyền?”

Sau cuộc thẩm vấn bởi những viên công an trong vòng 2 tiếng rưỡi, cả 2 người được trả tự do và được chở về khách sạn với chiếc xe van của cảnh sát không có phù hiệu.

Mặc dù vậy trước khi chúng tôi rời khỏi tòa nhà truyền hình, những người công an và bảo vệ đều muốn chụp hình với tôi, sau những khổ đau mà họ mang cho chúng tôi bởi sự đóng giả”, nghệ sĩ đóng giả Kim Jong Un chua chát viết trên Facebook.

Diễn viên hài có thâm niên đóng giả lãnh tụ Bắc Hàn từ năm 2012 nói thêm là, mặc dù ông này không vi phạm bất kỳ điều gì và việc bị trục xuất chỉ vì đóng giả một nhân vật chính trị nổi tiếng thì điều này thật lố bịch.

Tôi lớn lên ở HongKong và Úc, tôi được hưởng quyền tự do biểu đạt, sự bảo mật riêng tư và sự tự do để đưa ra tuyên bố chính trị. Ngay cả tôi chỉ trích chính quyền thì cũng không có sự trừng phạt nào vì tôi có quyền tự do biểu đạt.

Đến Việt Nam chỉ vài ngày và bị đối xử như vậy, điều đó không tốt cho chính phủ của các bạn, và thật sự có tôi ở đất nước này tạo ra những điều rất tốt cho báo chí, khi tôi chụp hình trước bảo tàng ông Hồ Chí Minh, chụp hình ở bờ hồ hay đi dạo ở Hà Nội, tất cả các nước đều cho phép làm điều này rất tốt.

Chúng tôi làm rất tốt công việc ở công cộng cho đất nước các bạn và những văn phòng thúc đẩy việc quảng bá cho du lịch, nếu họ thông minh họ sẽ dùng những điều này để tạo ra những không gian công cộng miễn phí.

Và bây giờ họ trục xuất tôi, nó không chỉ là tin tồi tệ cho Việt Nam, nó thật ngu ngốc. Nếu bạn muốn đối xử tệ với những ai nổi tiếng như tôi và những người nổi tiếng khác thì tưởng tượng xem họ có thể làm điều đó với những nhà hoạt động nhân quyền hay những ai tạo lập một đảng chính trị đối lập ở Việt Nam, bạn tống ai đó ra khỏi đất nước và bây giờ bạn là một kẻ độc tài”, người trông giống ông Kim Jong Un nói với RFA.

“Nếu có trở lại thì chỉ vì đồ ăn Việt Nam mà thôi!”

Sau những trải nghiệm không tốt ở Việt Nam khi chỉ xuất hiện vài giờ với vai trò người đóng giả lãnh tụ Bắc Hàn và hơn nữa sẽ bị trục xuất sau 1,2 ngày tới, ông Howard X cho hay mình không có ý định quay lại nơi này, nhưng ông thực sự yêu thích ẩm thực của đất nước này.

Tôi không có kế hoạch trở lại, nhưng một điều tôi rất thích ở Việt Nam là ẩm thực, nó thực sự ngon và nếu tôi có trở lại thì chỉ vì đồ ăn mà thôi.

Tôi thích tất cả mọi món, những ngày tôi ở đây ăn rất nhiều món. Dĩ nhiên là tôi thích Phở, họ làm cho tôi những cái gỏi cuốn đơn giản nhưng ăn rất ngon.

Thực sự ăn những món ăn Việt Nam bên ngoài nước như HongKong thì rất là mắc. Đối với tôi, ăn những món ăn miễn phí thì rất là tốt đối với tôi,” ông Howard X thích thú chia sẻ.

Hai tuần trước, ông này xuất hiện ở HongKong cùng một người đóng giả Tổng thống Philippines Duterte, nhân vật đang bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích vì chiến dịch chống ma túy tàn bạo.

Người đóng giả Tổng thống Philippines Rodgrigo Duterte (giữa) có tên Cresencio Extreme, và Howard X đóng giả Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn (thứ hai bên trái) dự một lễ nhà thờ ở Hong Kong hôm 3/2/2019
Người đóng giả Tổng thống Philippines Rodgrigo Duterte (giữa) có tên Cresencio Extreme, và Howard X đóng giả Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn (thứ hai bên trái) dự một lễ nhà thờ ở Hong Kong hôm 3/2/2019

Họ gây náo loạn trên đường phố, vào cửa hàng gà rán Jolibee của Philippines và chụp ảnh với hai khẩu súng trường giơ cao như một sự giễu cợt đối với nhân vật này.

Ông Horward X nói, kế hoạch sắp tới là sẽ kiếm thêm những người đóng giả những “lãnh đạo xấu” như Duterte, Putin, Tập Cận Bình và cả Tổng thống Brazil để giễu cợt những chính sách không hay của những người này.

Và trên hết ông này không hề lo lắng cho bản thân khi đóng giả một lãnh đạo quốc gia độc tài như ông Kim Jong Un vì ông sống ở Hongkong và là công dân Úc.

Bài viết mô tả chi tiết cuộc thẩm vấn của công an Việt Nam đối với người đóng giả Kim Jong Un nay tràn khắp trên báo chí quốc tế, báo chí nhà nước vẫn tuyệt nhiên không có một lời nào.

Howard X (phải) đóng giả Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Dennis Alan (trái) đóng giả Tổng thống Mỹ Donald Trump ở công viên Merlion tại Singapore hôm 8/6/2018
Howard X (phải) đóng giả Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Dennis Alan (trái) đóng giả Tổng thống Mỹ Donald Trump ở công viên Merlion tại Singapore hôm 8/6/2018
AFP

Thôi nào? Chúng ta đang sống ở năm 2019 hay năm 1984?” - ông Howard X đặt câu hỏi khi kết thúc bài viết trong khi những nhân viên an ninh đang đóng trước cửa khách sạn.

Nếu chính quyền Việt Nam đọc được đều này, hãy để tôi nói với bạn, cái kiểu sách nhiễu này làm cho đất nước bạn lạc hậu và ngu ngốc đối với hầu hết nền văn minh thế giới.

Chúng tôi không vi phạm bất kỳ điều luật nào. Nếu quả thực chúng tôi bị trục xuất hay bị cầm tù vì đơn giản giống một nhân vật chính trị nổi tiếng, bạn sẽ không chỉ làm cho đất nước bạn trở thành một trò hề của quốc tế, nhưng nó sẽ còn tác động tới những ai muốn đầu tư vào đất nước bạn và những du khách muốn xài tiền của họ ở đây.

Xét cho cùng nếu chúng tôi bị trừng phạt bởi điều gì đó tầm thường, nó sẽ cho thấy đất nước của bạn không có pháp quyền và bất kỳ du khách hay nhà đầu tư giải trí nào đều có thể bị trừng phạt đơn giản bởi những quan chức quá sốt sắng”, người đóng giả chuyên nghiệp khẳng định.

Đây không phải là lần đầu tiên diễn viên hài người Úc này bị thẩm vấn bởi cảnh sát, hồi tháng 6/2018 ông này cũng bị giữ trong khoảng 3 tiếng khi vừa đặt chân đến sân bay Changi.

Tuy nhiên, theo ông này, chính quyền Singapore vẫn để cho ông này đi lại tự do và chỉ theo dõi qua thiết bị điện tử, trên hết ông này vẫn được đóng giả ở công cộng mà không bị gì.

Singapore giống như Việt Nam đều là những nước độc tài, tuy nhiên cái khác biệt là nước này tốt hơn một chút so với nước kia thôi,” Howard X kết luận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.